Tin hoạt động

Thứ Sáu (17/01/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Những giọt hồng của người phụ nữ "hiến máu từ tâm"

Hiến máu tình nguyện một nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn mà nhiều người cùng chung tay thực hiện vì người bệnh. Tuy nhiên, hẳn vẫn còn nhiều người e dè, sợ hải khi nói đến việc cùng tham gia hiến máu, thậm chí là những đấng nam nhi. Cho nên, gặp và trò chuyện cùng cô Nguyễn Thị Tuyết Hương, khu phố chợ phường Lái Thiêu, người đã 50 lần hiến máu tình nguyện làm cho chúng tôi không khỏi tự hào. Cô đã để lại ấn tượng đẹp cho mọi người trong phong trào hiến máu cứu người…

Chúng tôi gặp cô Nguyễn Thị Tuyết Hương ngay tại nhà riêng của cô và điều đầu tiên chúng tôi cảm thấy tự hào đó là niềm tự hào của mẹ cô. Mẹ cô đã 82 tuổi nhưng trông bà hãy còn khỏe, luôn nở nụ cười hiền hòa khi chúng tôi trò chuyện cùng nhau, chúng tôi biết bà đang hãnh diện vì có người con gái biết làm chuyện có ích cho đời. Cô Hương kể, khi nào cũng vậy, hễ đi tham gia hiến máu cô đều báo cho mẹ hay và bà đều đồng tình ủng hộ, cũng như tỏ vẻ hài lòng khi bản thân làm được điều gì đó có ích cho xã hội.Ảnh: Cô Nguyễn Thị Tuyết Hương bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2000 đến nay.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hương bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 2000. Đến nay đã 20 năm với gần 50 lần hiến máu. Cô nói, chưa bao giờ cô thấy vui hạnh phúc như hiện tại. Bởi, cuộc sống của gia đình có phần ổn định hơn, con cái cũng trưởng thành và sức khỏe của bản thân cũng ngày một tốt hơn. Sức khỏe tốt là vì thường xuyên tập thể dục, tốt là đến nay đã 55 tuổi nhưng vẫn hiến máu đều đều, mỗi năm 4 lần.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thảo, Chi hội trưởng chi hội chữ thập đỏ khu phố Chợ, phường Lái Thiêu, nhận xét: Chị Hương người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn nhưng tinh thần vì cộng đồng là rất đáng khen ngợi. Chị luôn là tấm gương để chúng tôi đưa hình ảnh của chị để vận động mọi người đến với phong trào này ngày một tốt tại địa phương….

Cô Hương kể, lần đầu tiên tham gia hiến máu là do ông Nguyễn Văn Thư, Nguyên chủ tịch Hội chữ thập đỏ TT Lái Thiêu, nay là phường Lái Thiêu vận động. Ban đầu cũng có phần hơi lo lắng, nhưng khi tham gia hiến máu xong, cô thấy mình vẫn bình thường, vẫn khỏe mạnh cho nên không còn ngần ngại gì. Và cứ nghĩ, hiến máu cứu người là việc làm cần thiết, làm được gì có ích thì ta cứ làm.  Cô Hương chia sẻ thêm với chúng tôi, khi bản thân thấy được việc hiến máu có ý nghĩa, không chỉ tham gia một mình, mà cô còn vận động bạn bè, người thân cùng tham gia. Vui nhất là cô vận động được cả 2 vợ chồng chị Hồng Ngọc ở khu phố Đông Tư cùng tham gia. Chị Ngọc ban đầu nghe người ta nói là hiến máu xong về sẽ mập nên cũng có phần hơi lo lắng. Hiểu rõ về vấn đề này, cô Hương đã giải thích cho chị Ngọc nghe về chế độ dinh dưỡng sau khi tham gia hiến máu. Chúng ta cứ bồi dưỡng trở lại một cách hết sức bình thường, không quá bổ dưỡng thì sức khỏe của chúng ta vẫn được cải thiện đúng chừng mực. Tin lời cô Hương, chị Ngọc đồng ý tham gia. Và đến nay số lần hiến máu của chị Ngọc cũng đã gần 20 lần. Một điều tuyệt vời nhất là chị Ngọc vẫn giữ được dáng người thon thả như xưa.

Thêm trường hợp mà cô Hương vận động 2 chị em Thanh Trà và Thanh Trúc, khu phố Bình Hòa cùng tham gia hiến máu cũng làm chúng tôi vô cùng thú vị. Đó là ban đầu ba mẹ của 2 người bạn này cấm, không cho tham gia vì nghĩ rằng con gái không đủ sức khỏe, không đủ can đảm để hiến máu. Nhưng bằng tình cảm, bằng sức khỏe của chính bản thân mình mà 2 chị em Thanh Trà, Thanh Trúc đã đồng hành cùng cô Hương làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Đến giờ, Thanh Trà, Thanh Trúc cũng đã có gần 20 lần hiến máu tình nguyện một cách vui vẻ, khỏe mạnh. Đó là điều hạnh phúc mà cô Hương đã làm được trong suốt gần 20 năm tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Huỳnh Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Lái Thiêu, nói: cô Hương luôn có mặt để cùng với địa phương thực hiện nghĩa cử cao đẹp của hiến máu tình nguyện. Hình ảnh của cô cũng là hình mẫu để hội chữ thập đỏ phường, cũng như chữ thập đỏ TX Thuận An vận động mọi người tham gia hiến máu được dễ dàng hơn, mọi người bớt lo lắng hơn khi nhìn và thấy kết quả sau khi hiến máu của cô.

Khi tham gia hiến máu, cô Hương chỉ nghĩ một điều đơn giản đó là làm được việc có ích cho xã hội thì cứ làm. Còn bản thân mình vui đó là còn đủ sức khỏe mới được tham gia hiến máu. Cho nên, trong những lần nhận khen thưởng từ địa phương, từ tỉnh và mới đây là kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo của trung ương hội chữ thập đỏ VN tặng, cô lại có thêm niềm tin, thêm động lực để tiếp tục gìn giữ sức khỏe của bản thân để được làm điều có ích. 

Chúng tôi hỏi trong việc tham gia hiến máu tình nguyện này, có điều gì cô còn trăn trở, chưa thực hiện được, cô Hương nói: tiếc là có những lần hiến máu, do không nhớ ngày, rồi khi được nhắc cô đã tranh thủ làm công việc nhà, chạy lên tới nơi thì việc hiến máu đã hoàn tất. Tức cơ hội được giúp người khác đã bị trôi qua 1 lần. Xong, một điều khác mà cô chưa thực hiện được, cũng hơi buồn đó là vận động người ngoài cùng tham gia hiến máu thì dễ, nhưng con cháu trong nhà thì còn khó, còn chưa thực hiện được.

Cuộc sống đôi khi không bao giờ như chúng ta muốn 100%, cho nên theo chúng tôi nghĩ những gì cô Hương làm đã quá tốt cho xã hội, cho bản thân. Chúng tôi chúc cô thật nhiều sức khỏe để tiếp tục làm được điều có ích cho xã hội, cô tiếp tục là người tuyên truyền viên tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương ngày càng tốt hơn để thực hiện được phương châm: Một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại…

Công Danh

Các tin bài khác: