Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Hai (16/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Nhà vườn hy vọng được mùa trái cây

Trong quá trình đô thị hóa nhanh, TP.Thuận An vẫn quy hoạch và giữ gìn vườn cây ăn trái đặc sản (chủ yếu là măng lụt Lái Thiêu). Một mặt, địa phương lưu giữ và bảo tồn sản vật của vùng đất Lái Thiêu, mặt khác xây dựng lá phổi xanh cho đô thị cho hôm nay và mai sau. Để làm tốt điều đó, TP luôn qua tâm, tạo điều kiện hỗ trợ nhà vườn gìn giữ, chăm sóc vườn trái cây đặc sản. Những năm trở lại đây, mặc dù diện tích vườn cây có xu hướng giảm (do tác động của đô thị hóa), năng suất cũng như hiệu quả kinh tế không cao nhưng nhà vườn vẫn quyết tâm gìn giữ và phát huy đặc sản trái cây Lái Thiêu. Bắt đầu từ cuối năm trước và đầu năm nay, vườn cây ăn trái ra hoa kết trái. Bước vào mùa trái cây năm nay, các nhà vườn tại các xã An Sơn, phường Hưng Định, An Thạnh và Bình Nhâm hy vọng về một mùa trái cây bội thu.


Ảnh: Ông Nguyễn Văn Dội, khu phố Hưng Thọ, phường Hưng Định kiểm tra vườn cây ăn trái.

Hiện trên địa bàn TP.Thuận An có diện tích đất trồng cây ăn trái khoảng 1.100 ha, trong đó, chủ yếu cây măng cụt chiếm 70% (khoảng 600ha) còn lại 1 số cây ăn trái khác như bòn bon, dâu, sầu riêng, mít,… phân bố chủ yếu tại các phường An Thạnh, Hưng Định, Bình Nhâm và xã An Sơn. Là một trong những nhà vườn lâu năm của xã An Sơn, vườn cây ăn trái của bà Võ Thị Hồng Anh ở ấp Phú Hưng có diện tích trên 4.200m2, với nhiều loại cây như măng cụt (khoảng 80 gốc), bòn bon, mít và dâu. Mùa trái cây năm trước, vườn cây của bà được mùa, được giá, nên mang lại doanh thu gần 180 triệu đồng. Để chuẩn bị cho mùa trái cây năm nay, bà thường xuyên theo dõi thời tiết và chăm sóc vườn cây. Bà Võ Thị Hồng Anh cho biết, sau khi kết thúc vụ mùa năm trước, bà bón phân, tỉa cành để cây ăn trái lấy lại sức. Với thời tiết nắng nóng kéo dài, bà tưới nước 2 lần/1 tuần nhằm đảm bảo vườn cây phát triển ổn định. Đồng thời, bà theo dõi và xử lý những loại côn trùng chích hút khiến trái cây bị rụng. Hiện tại bà treo 10 chai chứa thuốc dẫn dụ các loại côn trùng chít hút và đã có hiệu quả. Cứ 20 ngày, bà thay chai thuốc 1 lần. Bà cũng phát hiện và phun thuốc dệt sâu cuốn lá kịp thời nên không ảnh hưởng cho vườn cây. Cũng theo bà Võ Thị Hồng Anh, thời tiết năm nay không thuận lợi. Vườn măng cụt của bà mới ra hoa 1 đợt, đến nay chưa thấy ra đợt 2. Trời nắng nóng cũng ảnh hưởng đến năng suất vườn cây.


Ảnh: Bà Võ Thị Hồng Anh ở xã An Sơn hy vọng vườn cây được mùa.

Không chỉ nhà vườn của bà Võ Thị Hồng Anh ở xã An Sơn bị ảnh hưởng năng suất do thời tiết, nhiều nhà vườn khác cũng có hoàn cảnh tương tự. Theo như kinh nghiệm của các nhà vườn lâu năm, cây ăn trái phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Nếu chăm sóc tốt, thời tiết biến động, nguồn nước bị ô nhiễm thì vườn cây bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Dội, chủ nhà vườn 99, khu phố Hưng Thọ, phường Hưng Định cho biết, hiện tổng diện tích vườn cây của ông khoảng 5.000 m2 chủ yếu trồng măng cụt và 1 số loại cây khác xen canh như dâu, mít, bòn bon. Với kinh nghiệm 25 năm làm vườn, ông Dội thừa nhận rằng, thời tiết ngày càng ảnh hưởng xấu đến năng xuất vườn cây. Đến thời điểm này, vườn măng cụt ra trái. Tuy nhiên, trời nắng nóng như những ngày qua thì khả năng trái sẽ rụng nhiều hơn. Nếu nhiệt độ dao động từ 25 đến 27 độ C, vườn cây sẽ được mùa. Hiện tại vườn cây của ông được tỉnh hỗ trợ phân bón và công vét mương. Nên ông yên tâm duy trì và phát triển vườn cây. Bên cạnh thu nhập từ việc bán trái cây, ông còn mở dịch vụ tham quan, ăn uống cho du khách tại vườn cây góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình ông.

Ông Đặng Tấn Lộc, giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP. Thuận An cho biết, qua khảo sát cũng như nắm tình hình từ các nhà vườn, đến thời điểm này, tỷ lệ cây ra trái chỉ đạt khoảng 50% so với năm trước. Từ nay đến thời điểm thu hoạch trái cây (khoảng tháng 6), nông dân cần theo dõi tình hình sâu bệnh trên cây trồng. Chủ yếu xuất hiện một số côn trùng làm ảnh hưởng đến cây và trái cây như sâu bệnh nhóm chít hút, bọ trĩ, nhện đỏ, rầy các loại, sâu ăn lá, sâu đục trái,… Đặc biệt, lưu ý, nông dân cần chủ động làm vệ sinh vườn, vét mương, bón phân,… để cây ra trái đạt chất lượng.

Qua tìm hiểu tại các vườn cây ăn trái trên địa bàn TP. Thuận An, nhiều chủ vườn lo lắng khi đến thời điểm này tỷ lệ ra trái của vườn cây nhất là cây măng cụt còn thấp. Những người làm vườn lâu năm lý giải, so với năm trước, thời tiết năm nay không thuận lợi đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến năng suất vườn cây. Từ nay đến hết tháng 2 âm lịch năm nay, các nhà vườn hy vọng vườn cây sẽ ra đợt hoa nữa để cứu nguy cơ mất mùa.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: