Tin hoạt động

Thứ Tư (27/03/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 341

Cỡ chữ:

Trẻ em cần được quan tâm, được chăm sóc tốt từ gia đình và cộng đồng…

Một thực trạng đau lòng đang diễn ra ở khắp nơi đó là tình trạng những bà mẹ trẻ sinh con ra ngoài ý muốn, rồi mang con đi bỏ. Tại địa bàn phường An Phú thực trạng này đang diễn ra một cách đáng báo động. Có nhiều giải pháp tốt được các tổ chức hỗ trợ để các bà mẹ lầm lỡ này nuôi dạy con tốt nhất đang được địa phương thực hiện mà các bà mẹ trẻ cần biết.

Tính đến tháng 3 năm 2019, tổng dân số của TX Thuận An là hơn 500 ngàn dân, trong đó dân thường trú chỉ 1/3 và 2/3 là dân nhập cư. Cho nên thực trạng các bạn trẻ đến với nhau, sống với nhau như vợ chồng là chuyện hết sức bình thường. Khi cơm lành, canh ngọt thì hạnh phúc sẽ đến là chuyện mà chúng ta không phải bàn nhiều. Thế nhưng, trong cuộc sống sẽ có những lúc không được ngọt canh, ngon cơm và với những trường hợp như thế sẽ dễ dàng bỏ nhau. Đau lòng hơn khi đỡ vỡ hạnh phúc mà những bà mẹ trẻ cũng lỡ có con thì đau khổ sẽ tăng lên gấp bội. Bấy giờ kinh tế gia đình sẽ là rào cản để bà mẹ trẻ quyết định có nuôi đứa con ấy hay không hay sẽ quyết định sinh con ra rồi bỏ rơi như không có chuyện gì xảy ra.


Ảnh: UBND phường An Phú trao quyết định hỗ trợ từ tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế Holt tại Việt Nam cho 2 hoàn cảnh khó khăn.

Trên địa bàn phường An Phú, tính từ tháng 11 năm 2018 đến nay đã có 3 trường hợp bé được sinh ra rồi bỏ rơi. Cả ba trường hợp đã được địa phương làm thủ tục đúng trình tự để các bé được nuôi dưỡng một cách tốt nhất. Thế nhưng địa phương vẫn mong là tuyên truyền tốt hơn nữa để các bà mẹ trẻ biết cách phòng, tránh, cũng như có phương án tối ưu trong chuyện tình cảm của mình. Trong chuyện tình cảm, khi đổ vỡ có lẽ phụ nữ luôn thiệt thòi. Thế nên các bạn trẻ hãy luôn có phương án dự phòng cho chính mình.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, cán bộ thương binh xã hội phường An Phú, nói: hết sức đau lòng khi nhìn thấy những em bé bị bỏ rơi. Do đó mà địa phương đã cố gắng tuyên truyền để các bạn trẻ có phương án tốt cho mình. Xong, nếu sự việc đã lỡ thì địa phương cũng sẵn sàng hỗ trợ hết mình để các bà mẹ có thể nuôi con một cách tốt nhất. Trong đó, tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế Holt tại Việt Nam là tổ chức có thể giúp các mẹ nhiều hiện nay.

Từ năm 2017, tổ chức đã được tập huấn cho toàn tỉnh BD để có phương án hỗ trợ tốt cho trẻ em trên toàn địa bàn. Chúng tôi được biết, tổ chức Phục vụ trẻ em quốc tế tại Việt Nam là một tổ chức phi chính phủ được cấp phép làm việc ở Việt Nam từ đầu những năm 90. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức là đảm bảo cho trẻ em được sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình của mình. Tại Việt Nam, Holt đã thực hiện các dự án với hàng loạt dịch vụ phù hợp với các cấp chính quyền. Các dự án nhằm ngăn ngừa việc trẻ em bỏ nhà ra đi, giúp trẻ em sum họp với gia đình. Holt cũng viện trợ khẩn cấp cho các gia đình và trẻ em đặc biệt khó khăn, thúc đẩy việc nhận con nuôi trong và ngoài nước với trẻ em không có gia đình hoặc chăm sóc những trẻ em không được nhận làm con nuôi.

Chị Mai cho chúng tôi biết, từ tổ chức này, với các bà mẹ lỡ lầm nhưng quá khó khăn trong việc nuôi con, địa phương sẽ làm thủ tục, hồ sơ để giải quyết được khó khăn một cách tốt nhất. Chẳng hạn, tổ chức sẽ lo toàn bộ chi phí sinh đẻ, tã…cho bà mẹ sinh con được an toàn. Sau sinh, nếu chưa có phương án tốt, Holt sẽ tiếp tục hỗ trợ 3 tháng tiền sữa, tã…tùy theo nhu cầu của gia đình để bà mẹ trẻ có đủ điều kiện chăm sóc trẻ được tốt cho con. Tiếp theo đó, để có hướng đi làm kiếm tiền nuôi con, tổ chức sẽ tiếp tục hỗ trợ 3 tháng tiền gửi trẻ…

Theo chúng tối được biết, để nhận được hỗ trợ này là không khó. Ngay tại địa phương, những ai khó khăn cứ tìm đến thương binh xã hội của địa phương mình đang cư trú. Sau đó, địa phương sẽ xác minh cụ thể, nếu khó khăn thật sự sẽ được làm hồ sơ gửi về tỉnh. Tỉnh sẽ có bộ phận xác minh lần cuối, nếu đúng với thực tế, bà mẹ đó sẽ được Holt hỗ trợ để có phương án nuôi con được tốt nhất, không để xảy ra tình trạng sinh con ra rồi bỏ rơi như hiện nay.

Chia sẻ cùng chúng tôi về tổ chức này, bà Trần Thị Bạch Yến, Phó chủ tịch UBND phường An Phú, nói: đây là một tổ chức phi chính phủ có phương án hỗ trợ tốt cho trẻ em. Và thời gian qua, địa phương cũng cố gắng hết sức trong việc xác minh hồ sơ để các gia đình thật sự khó khăn có điều kiện chăm sóc con trẻ tốt nhất.

Qua chia sẻ đó, chúng tôi được biết, thời gian qua, phường An Phú làm rất tốt công tác này nhờ vào việc tuyên truyền vận động cũng như theo sát địa bàn của các đoàn thể. Trường hợp thứ nhất là hồ sơ của chị Nguyễn Thị Hằng, hộ nghèo tại khu phố 2. Chị có 2 con đang độ tuổi đi học, chồng bị tai nạn giao thông, mất sức lao động. Gia đình khó khăn, địa phương làm hồ sơ để Holt hỗ trợ chiếc máy may trị giá 7,5 triệu đồng cho chị có phương án làm kinh tế lo 2 con ăn học. Trường hợp thứ 2, đó là giúp cho bé Lê Thị Thanh Ngân, trẻ mồ côi, bé ở cùng bà nội. Bà nôi bệnh nằm 1 chỗ cho nên người cô của bé về nuôi cả bé và bà. Gia cảnh cũng khó khăn, theo yêu cầu của gia đình là muốn được hỗ trợ chi phí sửa chiếc máy thêu. Qua xác minh, gia đình cũng đã được hỗ trợ chi phí sữa chữa máy trị giá 5,2 triệu đồng. Từ đó, gia đình có thêm điều kiện để chăm bé Ngân được đến trường.

Như vậy, các địa phương cần tuyên truyền sâu rộng trong người dân về tổ chức Holt này để các bé đang gặp khó khăn được giúp đỡ, được chăm sóc một cách tốt nhất. Còn với những người đang gặp khó khăn thật sự cũng hãy mạnh dạn đến với địa phương để được giúp một cách tận tình. Riêng với các bà mẹ đơn thân, các bà mẹ lầm lỡ mà thấy quá khó khăn trong việc nuôi dạy con trẻ cũng hãy mạnh dạn đến với tổ chức ngay tai địa phương mình đang sinh sống để được tư vấn, hỗ trợ tránh tình trạng bỏ rơi con cái sau khi sinh…

Công Danh

Các tin bài khác: