Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (01/11/2023 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Nghề làm Sen đất sét, tỏa sắc bởi người trẻ đầy đam mê

Mới chỉ sinh năm 1993 nhưng đã tìm được cho mình một lối đi rất riêng bằng chính đam mê của bộ môn mỹ thuật khi còn rất nhỏ. Đó là hoa sen đất sét có độ bền trên chục năm tuyệt đẹp nhưng giá cả luôn phải chăng để chìu lòng bao người mê sen. Chúng tôi muốn nhắc đến cơ sở làm hoa sen đất sét của bạn trẻ Đàm Thị Ly tại ấp An Phú, xã An Sơn bằng cả sự khán phục. Bởi, theo chúng tôi nó gần như thiệt. Sản phẩm đẹp từng cánh hoa, từng gân lá hay cái gai của thân sen.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng, nhụy vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Hay “Tháp Mười đẹp nhất bông sen. Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Từ đây, hình ảnh hoa sen luôn trong tim tôi và tôi mê nó. Đã bao lần muốn đặt những đóa sen lên bàn thờ phật, hay chốn trang trọng có di ảnh của Bác. Thế nhưng với sen thật, chỉ vài ngày hoa đã tàn. Vậy là tôi bắt đầu mài mò, nghiên cứu và rồi tôi có được những đóa sen tuyệt đẹp như hôm nay. Đó là chia sẻ của bạn trẻ tên Đàm Thị Ly với nghề làm hoa sen đất sét tại xã An Sơn.


Ảnh: Bạn Ly chăm chút cho từng cánh hoa để cho ra những tác phẩm ưng ý nhất.

Qua giới thiệu của anh Võ Tiến, Chủ tịch UBMTTQVN xã An Sơn, chúng tôi đã tìm đến cơ sở làm hoa sen đất sét của bạn Ly tại ấp An Phú. Qua lời miêu tả của anh Tiến, chúng tôi chưa hình dung nhiều về mô hình làm hoa này nhiều lắm. Trong tôi vẫn suy nghĩ rằng, có lẽ nó cũng giống hay na ná như các loại sen vải được chưng ở các cửa hàng. Đến nơi, chúng tôi thật sự bất ngờ, đẹp khỏi chê. Gần như hoa sen thật 100%, chỉ có điều hoa sen đất sét của Ly làm không có hương thơm như hoa thật. Chính Ly cũng công nhận và hài lòng với sản phẩm hiện tại của mình.

Ly chia sẻ với chúng tôi, bạn sinh năm 1993, tốt nghiệp chuyên ngành mỹ thuật và đã có thâm niên với nghề tại cơ sở gốm sứ Minh Long. Tuy nhiên, Ly không hài lòng lắm với công việc ấy. Bạn vẫn đau đáu tìm hướng đi cho riêng mình. Khi rời khỏi Minh Long, bạn đã vẽ tranh, vừa trang trí nhà của, vừa có sản phẩm để chia sẻ với bạn bè, với những ai yêu thích mỹ thuật. Rất có duyên với từng sản phẩm, tranh Ly vẽ ra đều được bạn bè đón nhận. Và những khách hàng đó là bạn bè trên mạng xã hội.

Còn về cái duyên với hoa sen đất sét cũng là một sự tình cờ. Ly muốn bày trí bàn thờ phật bằng một lọ sen, loài hoa mà khi nhắc đến ai cũng thích chưng ở vị trí trang trọng đó. Nhiều lần chưng sen thật, nhưng độ bền của hoa lâu nhất cũng chưa đầy một tuần. Bấy giờ, trên bàn làm việc có một chậu hoa đất sét và ý tưởng về sen đất sét được nảy lên. Từ đây, Ly nghiêm cứu kỹ hơn về đất sét, về cách tạo hình, về các công đoạn…Thời gian mày mò cho sở thích cá nhân này cũng mất khá nhiều. Tuy nhiên, với Ly khi đã yêu thì không gì có thể làm khó được bạn.

Cái duyên với nghề có lẽ cũng không bất ngờ nhiều lắm, nhưng khi nghe bạn kể về các công đoạn để làm ra 1 cánh sen thôi đã thật sự chinh phục chúng tôi Hoàn toàn. Ly chia sẻ, chỉ 1 bông sen thôi, từ cục đất sét trắng, qua tạo hình, qua xử lý, qua ép cánh, rồi lên màu, uốn, nặn sao cho mỗi cánh hoa là đẹp nhất để ráp thành một bông hoa là 2 ngày. Chúng tôi tự nhẫm, một bình hoa to với 8 hoa nở, 3 nụ hoa và 6 lá thì sẽ mất thời gian bao lâu. Nhưng bạn nói, đã là làm thủ công thì không thể nhanh như làm bằng máy. Tuy nhiên, sản phẩm cho ra là duy nhất và hoàn mỹ. Bởi, trong sản phẩm còn là tình cảm của người thợ dành tâm huyết cho từng cánh hoa.

Khi trò chuyện cùng Ly, chúng tôi thấy được bạn yêu từng cái hoa, cái lá và cả cái nhụy. Và đến hiện tại, theo đánh giá của chính bạn, hoa sen đất sét đã đẹp, mền mại giống hoa thật đến 90%. Chính vì nó thật, nó được làm bằng thủ công nên sản phẩm của bạn đã được đón nhận.

Vui hơn là hiện tại sản phẩm của Ly làm ra đã được giới thiệu và có mặt ở các triển lãm của thành phố, của tỉnh Bình Dương. Chị Trần Thị Mỹ Dung, hội viên phụ nữ khu phố 1A, phường An Phú, cho biết: đã một vài lần nhìn thấy sản phẩm của bạn ở triển lãm, đúng là không thể nhận ra đó là hoa làm từ đất sét. Tuyệt đẹp, nhưng đẹp hơn là khi đã phát triển ổn định sẽ giải quyết việc làm cho những ai đam mê giống bạn ngay tại địa phương.

Hay một khách hàng lớn tận Đồng Tháp, nơi có hoa sen nổi tiếng đẹp khắp cả nước biết đến sản phẩm qua trang facebook cá nhân, đã tìm đến đặt hàng lâu dài để giới thiệu sản phẩm cho khách du lịch.

Vui là tới đây, khi đơn hàng đã ổn định, để kịp giao cho khách hàng, Ly sẽ lên kế hoạch tuyển dụng nhân công ngay tại địa phương để sản phẩm hoa sen đất sét tuyệt đẹp ấy được giới thiệu khắp nơi. Và chúng tôi tin là bạn sẽ thành công, bởi tuy không hương nhưng sản phẩm của bạn có sắc lẫn tình để nó được tỏa sắc nơi cần tỏa sáng.

Công Danh

Các tin bài khác: