Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (23/11/2022 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

TP Thuân An: Đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đình thần Tân Thới

Sáng ngày 23/11, UBND TP. Thuận An phối hợp cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Bình Dương đã long trong tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh Đình thần Tân Thới.


Ảnh: Ông Lê Văn Thái – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương trao Bảng sếp hạng di tích cấp tỉnh, thành phố cho lãnh đạo UBND thành phố Thuận An.

Đình thần Tân Thới là một trong những “chứng nhân” cho quá trình hình thành, phát triển của vùng đất và con người Lái Thiêu – Thuận An, khẳng định lịch sử định cư lâu dài của cư dân người Việt ở vùng đất này. Đình là nơi thờ Thần Thành hoàng cùng các bậc Tiền nhân đã có công khai hoang mở đất, là nơi hội họp của dân chúng, tạo lập làng xã. Nơi đây đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cư dân người Việt ở địa phương, đồng thời thu hút cộng đồng người Hoa tại Lái Thiêu đến thắp hương chiêm bái, thể hiện sự tôn kính đối với vị Thần cai quản địa bàn mà họ an cư lập nghiệp hàng trăm năm qua.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương, ngôi đình đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương. Ngày 26/10/2022 UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định số 2678/QĐ-UBND công nhận đình thần Tân Thới, phường Lái Thiêu là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại đình, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi cố kết cộng đồng, làng mạc, bồi đắp tình yêu quê hương xứ sở cho các thế hệ.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là niềm vinh dự của nhân dân TP. Thuận An nói chung. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của đình thần Tân Thới./.

Công Danh

Các tin bài khác: