Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Năm (03/11/2022 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tiện ích của Căn cước công dân và ứng dụng định danh điện tử

1. Thẻ Căn cước công dân

- Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tuỳ thân gồm những thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân Việt Nam của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Công dân có quyền và nghĩa vụ được cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ CMND trước đây và nay là thẻ Căn cước công dân đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân trong công tác, cuộc sống hàng ngày.

- Thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch. Thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, có tích hợp đầy đủ các thông tin, giúp người dân giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí. Chíp sử dụng trên thẻ Căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số do vậy tính bảo mật cao. Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin của công dân.

- Việc gắn chíp điện tử trên thẻ CCCD giúp cho các giao dịch của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

- Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, vì mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử. Công an Thành phố Thuận An trân trọng thông báo đến toàn thể cán bộ và nhân dân:

Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử liên hệ Công an phường, xã nơi cư trú để được hỗ trợ, hướng dẫn đến các Tổ cấp Căn cước công dân gần nhất.

2. Định danh điện tử

- Tài khoản định danh điện tử: Là tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu, gồm: số định danh cá nhân; họ và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính; ảnh chân dung và dấu vân tay, số điện thoại, gmail.

- Xác thực điện tử: là việc xác minh xác nhận của cơ quan chức năng đối với người sử dụng định danh điện tử.

* Về lợi ích và các tiện ích mang lại:

- Đây là Đề án mang lại các quyền lợi, tiện ích nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp, với các cơ quan tổ chức. Khi một cá nhân có tài khoản định danh điện tử và xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chỉ cần sử dụng thẻ Căn cước công dân và ứng dụng định danh điện tử trong giao dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch, nhanh chóng, chính xác, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả (người dân thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch, hoàn toàn trên môi trường điện tử thông qua mạng Internet) chỉ cần ở nhà hoặc bất cứ đâu cũng có thể giải quyết được mà không cần phải đến cơ quan, tổ chức thực hiện như trước đây, do vậy sẽ giảm được thời gian, chi phí, đi lại tốn kém đặc biệt là tập trung đông người, chờ đợi...

- Người dân chỉ sử dụng thẻ Căn cước công dân và ứng dụng tài khoản định danh điện tử (VNEID) đã được tích hợp với các loại giấy tờ cá nhân khác từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, trong giao dịch, đi lại mà không phải mang theo các loại giấy tờ như trước đây như: Giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế,... đế thực hiện các giao dịch tài chính như: Thanh toán hóa đơn điện nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền...

- Công dân sẽ thực hiện được các thủ tục hành chính trên qua cổng dịch vụ công quốc gia và nhận kết quả điện tử hoặc tại địa chỉ yêu cầu (nếu có), không phải đi lại, không phải xuất trình giấy tờ, không cần đến trực tiếp trụ sở cơ quan nhà nước, không phải tiếp xúc với cán bộ và không sử dụng tiền mặt, không phải khai báo lại các thông tin đã có trong dữ liệu Quốc gia về dân cư để thực hiện các thủ tục hành chính.

- Mọi thông tin công dân được bảo mật, chính xác, không thể giả mạo do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Người dân, doanh nghiệp chỉ phải kê khai, cập nhật lại thông tin khi có sự thay đổi.

3. Kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Công an tỉnh thành phố thuận An khuyến cáo công dân chỉ kích hoạt tài khoản định danh điện tử sau khi nhận tin nhắn SMS đúng từ địa chỉ "VNeID" và đúng theo cấu trúc. Tuyệt đối không bấm vào các đường link lạ hoặc cung cấp thông tin cá nhân như: họ tên, địa chỉ, số định danh...

VNeID là ứng dụng quản lý công dân trên nền tảng kỹ thuật số với các chức năng như tố giác tội phạm, khai báo y tế, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin giấy phép lái xe, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình…Tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) trên ứng dụng VNeID được tạo dựa trên số định danh cá nhân (chính là số CCCD). Vì vậy, mỗi công dân sẽ chỉ có một tài khoản Định danh điện tử. Có tài khoản này, khi người dân thực hiện các dịch vụ công thì không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó. Một số thông tin trên tài khoản có thể dùng thay thế CCCD gắn chip, và công dân khi thực hiện một số thủ tục hành chính thì không cần xuất trình CCCD.

Cấu trúc tin nhắn từ VNeID gửi về Số điện thoại công dân đăng ký sau khi người dân thực hiện đăng ký tài khoản Định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID hoặc khi đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp tài khoản Định danh điện tử thông báo được phê duyệt như sau:

Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.

Người dân cần lưu ý, cảnh giác với những tin nhắn mạo danh có nội dung tương tự (tên giả mạo gần giống với "VNeID" như: vnEID, VNID, vneID, VNed...) và chỉ kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID sau khi đã nhận được tin nhắn phê duyệt.

Thẻ CCCD gắn chip sử dụng để định danh con người trên môi trường vật lý. TKĐDĐT sẽ định danh con người trên môi trường điện tử. Sau khi nhận được tin nhắn về việc hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử của công dân đã được phê duyệt, công dân sẽ tiến hành kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VNeID. Cụ thể các bước đăng ký, kích hoạt tài khoản như sau:

- Bước 1: Tải ứng dụng

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng CHPlay → Tại thanh công cụ tìm kiếm → Tìm từ khoá “VNeID” → Sau khi App cần tải hiển thị → Chọn “Cài đặt” để tải ứng dụng VNeID về máy.

+ Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS: Trên thiết bị di động, công dân mở ứng dụng Appstore → Tại mục Tìm kiếm → Tìm từ khoá “VNeID” → Sau khi App cần tải hiển thị → Chọn “ Nhận” để tải ứng dụng VNeID về máy.

 

- Bước 2: Mở ứng dụng

Sau khi tải xong, công dân ấn vào ứng dụng VNeID trên màn hình chính hoặc chọn “Mở” trên App Store/CH Play để bắt đầu sử dụng.

- Bước 3: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng ký, công dân điền số định danh cá nhân (ĐDCN) và số điện thoại của mình để đăng ký → Sau khi nhập thông tin hợp lệ ấn “Đăng ký” thì hiển thị giao diện quét mã QR code thẻ CCCD, người dân đưa mã QR trên thẻ CCCD gắn chip vào khung hình → Trường hợp quét QR code hợp lệ hệ thống tự động điền các thông tin trong QR code thẻ chip vào form đăng ký tài khoản (Trường hợp “Không quét được QR code”, hệ thống chuyển sang giao diện Nhập thông tin đăng ký tài khoản. Công dân nhập thông tin còn trống) → Sau khi ấn nút “Đăng ký”, hệ thống sẽ gửi yêu cầu xác thực thông tin sang Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư của Bộ Công an → Trường hợp “Đạt” thì hệ thống gửi SMS và thực hiện xác thực (Trường hợp “Không đạt” sẽ hiển thị thông báo đề nghị công dân điều chỉnh lại thông tin) → Xác thực OTP, người dân nhập mã OTP được gửi về điện thoại để tiến hành xác thực → Sau khi xác thực thành công, người dân thiết lập mật khẩu để hoàn thành việc đăng ký.

- Bước 4: Đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID

Tại màn hình đăng nhập, người dân nhập số định danh cá nhân và mật khẩu vừa đăng ký để đăng nhập tài khoản ứng dụng VNeID.

- Bước 5: Đăng ký tài khoản mức 1

Sau khi đăng nhập, lựa chọn “Đăng ký tài khoản mức 1” → Tại màn hình hướng dẫn đăng ký tài khoản mức 1, chọn “Bắt đầu” → Chọn “Tôi đã hiểu” để bắt đầu thực hiện đăng ký tài khoản mức 1 → Thực hiện quét NFC trên thẻ CCCD gắn chíp (đối với điện thoại thông minh không hỗ trợ NFC thì sẽ thực hiện quét mã QR Code trên thẻ CCCD gắn chíp) → Sau khi quét xong NFC (hoặc QR Code), hiển thị thông tin của công dân, chọn “Tiếp tục” để chụp ảnh chân dung → Sau khi xem xong video lựa chọn “Bỏ qua” để tiến hành chụp ảnh chân dung và thực hiện chụp ảnh chân dung theo hướng dẫn → Công dân kiểm tra lại thông tin, nhập địa chỉ email (không bắt buộc) và chọn “Xác nhận thông tin đăng ký” để hoàn tất đăng ký tài khoản mức 1.

- Bước 6: Kích hoạt tài khoản

Sau khi công dân đăng ký tài khoản mức 1 xong, công dân kích hoạt bằng các cách chọn “Kích hoạt tài khoản định danh điện tử” trên màn hình giới thiệu ứng dụng VNeID hoặc chọn “Kích hoạt” tại màn hình Đăng nhập → Công dân nhập số định danh cá nhân và số điện thoại, tiếp tục ấn “Gửi yêu cầu” thì hệ thống sẽ kiểm tra mức độ tài khoản → Nếu là tài khoản ứng dụng VNeID sẽ hiển thị thông báo “tài khoản của bạn chưa được định danh điện tử”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 nhưng đã được kích hoạt sẽ hiển thị thông báo “Tài khoản của bạn đã thực hiện kích hoạt”. Nếu là tài khoản mức 1/mức 2 chưa kích hoạt thì ứng dụng sẽ kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt.

 

Giao diện ứng dụng khi sử dụng

- Bước 7: Kiểm tra thiết bị đang dùng để kích hoạt

Thiết bị đang dùng để kích hoạt không được gắn với tài khoản mức 1/ mức 2 nào sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản. Hoặc thiết bị đang dùng để kích hoạt đang được kích hoạt để sử dụng với một tài khoản mức 1/ mức 2 khác sẽ hiển thị thông báo kích hoạt tài khoản trên thiết bị khác → Nhập mã kích hoạt hệ thống gửi về SMS, công dân nhập đúng mã OTP được gửi về số điện thoại đăng ký → Thiết lập mật khẩu (Bước này chỉ áp dụng cho các trường hợp công dân chưa có tài khoản trước khi được phê duyệt) → Thiết lập passcode (mật khẩu): người dân thiết lập passcode gồm 6 chữ số để sử dụng cho các tiện ích trong ứng dụng → Thiết lập câu hỏi bảo mật: Người dân thiết lập 2 câu hỏi và trả lời bất kỳ trong danh sách câu hỏi bảo mật để thực hiện bảo mật tài khoản.

Để được thụ hưởng các chức năng, tiện ích của tài khoản định danh, xác thực điện tử và ứng dụng VNeID. Đề nghị toàn thể Nhân dân chưa được cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử đến trụ sở Công an huyện, thị xã, thành phố hoặc các địa điểm cấp CCCD lưu động tại các phường/xã theo thông báo của Công an địa phương để được hướng dẫn làm thủ tục cấp thẻ CCCD theo quy định; đồng thời đăng ký tài khoản định danh điện tử, tải ứng dụng VNeID về điện thoại thông minh để sử dụng các tiện ích.

Công an thành phố Thuận An

Các tin bài khác: