Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (07/10/2022 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tp Thuận An Vực dậy phong trào bi sắt từ những người có tâm huyết với thể thao

Phong trào bi sắt TP Thuận An dường như đã bị bỏ quên một thời gian dài tại địa phương, cũng như tại các sân đấu ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh BD và các tỉnh thành lân cận. Tuy nhiên, thời gian này phong trào được vực dậy và dần hồi sinh để mở ra một hướng đi mới khi CLB Bi sắt TP Thuận An ra đời. Ở đó có những người vô cùng tâm huyết muốn đưa tên tuổi của TP Thuận An xứng tầm hơn với tìm năng thể thao của địa phương.

CLB Bi sắt TP Thuận An mới được ra mắt trở lại hồi giữa tháng 6 sau thời gian dài vắng bóng. Đây có thể nói là sự hồi sinh bước đầu của bộ môn này ngay tại địa phương bởi những con người cực kỳ tâm huyết. Anh Vũ Khang Duy, CN CLB Bi sắt TP Thuận An cho biết: Tôi từng là huấn luận viên tennis, rồi nhìn thấy mọi người chơi môn bi sắt khá thú vị, rồi đam mê với nó, rồi trở thành huấn luận viên bộ môn này của tỉnh Bình Dương. Và rồi, nhìn vào phong trào thể thao của TP Thuận An với khá nhiều môn thi đấu làm nên tên tuổi của thành phố. Vậy còn bi sắt thì sao? Nó không khó, hay thậm chí là dễ và có sự thu hút riêng, vậy tạo sao nó lại vắng bóng khi bi sắt đã từng có huy chương từ những năm 2012?


Ảnh: Một số hoạt động tại CLB Bi sắt TP Thuận An.

Từ câu hỏi này mà anh cùng với anh em trung tâm VHTT_TT TP Thuận An ngồi lại, bàn phương án. Chính vì có những người tâm huyết gặp được nhau nên CLB Bi sắt TP Thuận An hồi sinh bằng nguồn kinh phí xã hội hóa với sự ủng hộ hết sức mình  củaphòng văn hóa thông tin TP và trung tâm VHTT_TT. Một sân bi sắt có thể nói khá chuẩn và bài bản với mức đầu tư lên đến hơn 300 triệu đồng được hình thành.

Quay ngược thời gian phân tích một chút nguyên nhân vì sao bộ môn này vắng bóng trong đại hội TDTT hay Hội khỏe phù đổng trên địa bàn TP nhiều năm qua. Trong đó, lý do lớn nhất đó là địa phương không có sân luyện tập đúng chuẩn cho vận động viên. Mỗi lần có giải, có chương trình, những người đam mê bộ môn này tự tìm chỗ để luyện tập. Cho nên, tính hấp dẫn của nó dần dần bị lãng quên.

Như vậy, giờ đây TP đã có sân chơi bài bản, cùng những con người đầy tâm huyết thì vấn đề “ghi điểm” trong nay mai là chuyện không hề khó. Anh Duy đã nói: chỉ cần nhìn vào các lớp võ thuật trên địa bàn TP, chúng tôi tin là bộ môn bi sắt này sẽ phát triển trong thời gian tới.

Đúng thế, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, CLB đã tổ thức thành công hai giải bi sắt truyền thống của địa phương với sự tham dự của nhiều CLB mạnh trên khắp cả nước về tham dự. Sự góp mặt của những CLB ở xa như Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Long An cho thấy bi sắt của TP.Thuận An nói riêng và Bình Dương nói chung đang có được ấn tượng tốt với bạn bè khắp nơi.

Mới đây, thêm một giải Bi sắt mở rộng TP Thuận An tổ chức thành công với sự có mặt của hơn 50 vận động viên đến từ các CLB Bi sắt trên địa bàn tỉnh BD tham gia. Không chỉ giải thưởng mới thu hút số lượng lớn vận động viên về tham dự, mà ở đây, các tuyển thủ quốc gia của tỉnh BD về đây luyện tập thường xuyên đủ để mọi người cọ sát, học hỏi kinh nghiệm. Anh Vũ Khang Duy, chủ nhiệm CLB Bi sắt TP Thuận An, đã nói: chỉ cần có con người, có đam mê, chúng tôi sẽ đồng hành về chuyên môn, nhất định nơi đây là nơi lý tưởng để bộ môn này phát triển một cách mạnh mẽ nhất.

Vấn đề tiếp theo để môn thể thao này phát triển và mạnh như mong đợi của địa phương là tới đây, CLB lên kế hoạch, tham mưu cho trung tâm VHTT-TT và phòng VH để có hướng đi hợp lý hơn. Trong đó, có sự phối kết hợp, đưa môn thể thao này về lại trường học. Bấy giờ, CLB sẽ hỗ trợ các thứ từ kỹ thuật cho đến kinh phí tổ chức giải để phong trào thật sự mạnh. Anh Trần Tấn Lực, chuyên viên trung tâm VHTT_TT TP Thuận An, đã nói: từ nguồn xã hội hóa hay từ CLB, chúng tôi cố gắng hết sức mình để vực dậy phong trào. Và trước mặt đó là phát triển lực lượng từ các trường, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.

Một hướng khác để có con người đến chơi ở bộ môn này cũng khá khả quan, đó là sự khơi dậy niềm hứng khởi của bộ ba “cô gái” vàng TP Thuận An bộ môn bi sắt tại đại hội TDTT năm 2012. Họ là Ngọc Hiếu, hiện là phó Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu; Thanh Tâm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lái Thiêu và chị Ngọc Nhung, Bí thư phường An Thạnh. Giờ đây, cứ hễ rãnh là cả 3 chị vận động anh em, bạn bè ra cùng chơi, cùng luyện tập để nhân rộng và phát triển như thời “vàng son” của mình. Chị Thanh Tâm, đã nói: việc mở lại CLB Bi sắt bài bản như hiện nay là quá tốt cho việc lập lại thành tích năm xưa. Một bộ môn khá hay, nó sẽ thu hút các bạn trẻ đến đây thư giãn và luyện tập để mang thành tích cao nhất về cho địa phương trong thời gian sớm. Bởi, giờ đây đã có huấn luận viên hướng dẫn kỹ thuật một cách bài bản thì quá tốt để có thành tích cao như mong đợi.

Một thông tin khác mà chúng tôi cập nhật từ CLB làm cho những ai quan tâm đến thể thao của TP cũng thấy vui và hài lòng. Đó là, mới đây CLB đã nhận lời mời của giải đấu bi sắt huyện Cần Giờ mở rộng, CLB cũng mang về một huy chương đồng. Bước đầu đầy phấn khích để tất cả cùng nhau cố gắng, tìm kiếm con người, luyện tập với các “cao thủ” để đưa bộ môn này tiến xa hơn nữa như mong đợi của nhiều người.

Ông Nguyễn Tứ Hải, Trưởng phòng VHTT TP Thuận An, đã nói: CLB tuy mới kích hoạt trở lại nhưng có nhiều tín hiệu khả quan, đó là sự sáng tạo trong việc xã hội hóa, sự linh động của những người đầy tâm huyết để vực dậy bộ môn một cách mạnh mẽ. Từ tham mưu của CLB, chúng tôi sẽ làm việc với phòng giáo dục và đào tạo TP để bộ môn này được phát triển trong nhà trường và hy vọng sẽ mang vinh vàng về cho địa phương…

Công Danh

Các tin bài khác: