Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (16/09/2022 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Thành phố Thuận An: Mười năm năm thực hiện nghị quyết 08 của Trung Ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao

Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn thành phố Thuận An luôn được Cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho công tác phát triển sự nghiệp TDTT cùng với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương và sự hưởng ứng nhiệt tình của quần chúng nhân dân trong tham gia, đóng góp vào sự các hoạt động TDTT trên địa bàn thành phố.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, sự nghiệp TDTT trên địa bàn toàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo đó, phong trào TDTT quần chúng được phát triển rộng khắp thu hút nhiều thành phần đối tượng tham gia. Thể thao thành tích cao đã tăng lên về số lượng và chất lượng, đạt nhiều huy chương ở cấp tỉnh, cấp quốc gia. Phát triển TDTT góp phần thúc đẩy đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên, các tệ nạn xã hội giảm bớt rõ rệt, sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân dân được tăng cường góp phần phục vụ tốt các hoạt động công tác, học tập, lao động sản xuất.

Qua sự chỉ đạo sâu sát từ thành phố đến cơ sở, những năm trở lại đây phong trào thể dục, thể thao luôn được duy trì. Số người tham dự tập luyện TDTT thường xuyên ngày càng tăng, tập trung ở các môn như: cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cờ vua, bóng bàn, điền kinh và các môn võ …Có thể thấy, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được mở rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở cơ sở. Song song đó, hoạt động TDTT trong lực lượng vũ trang, công chức, viên chức có bước chuyển biến tích cực, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên rèn luyện thể thao, bố trí kinh phí và tổ chức nhiều hoạt động thể thao truyền thống hàng năm. UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng VHTT, Trung tâm VHTT-TT và UBND các xã, phường huy động các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các giải thi đấu có quy mô rộng lớn hơn những năm trước; Hoạt động TDTT của người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm hơn; một số môn thể thao dân tộc được khôi phục, duy trì và phát triển trong hệ thống trường học.

Nói riêng về hoạt động thể thao của người cao tuổi, trong những năm qua, Hội Người cao tuổi thành phố đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin thành phố Thuận An phát động phong trào thể dục dưỡng sinh đến xã – phường, ấp – khu phố, đến nay Thành phố có 40 khu - ấp có đội nhóm luyện tập Thể dục Dưỡng sinh thường xuyên. Với kết quả này, tỉnh đã ra quyết định thành lập hội Thể dục Dưỡng sinh Thuận An với hơn 280 hội viên người cao tuổi.


Ảnh: Một số hoạt động phong trào về thể dục thể thao ở thành phố Thuận An.

Phong trào thể thao trong cán bộ, công chức, vien chức và người lao động được các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể phát động thường xuyên, nhiều giải thể thao được tổ chức thành hoạt động thường niên như: Việt dã, xe đạp lão tướng, bóng đá nam, nữ, trong đó tổ chức nhiều giải thể thao riêng cho các doanh nghiệp, công nhân lao động.

Mặt khác, thành phố cũng chú trọng triển khai sâu rộng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, trong đó có phong trào thể thao quần chúng. Phong trào “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại” được nhân rộng và phát triển. Các xã, phường, khu phố, ấp và các tổ dân phố đều có các đội thể thao hoặc câu lạc bộ hoạt động thể thao. Đối tượng tham gia hoạt động thể thao đông đảo, đa dạng các thành phần, độ tuổi, giới tính. Ngoài các môn thể thao truyền thống như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cờ tướng… một số môn thể thao mới, môn thể thao dân gian được khôi phục và tập luyện như bóng chuyền hơi của Người cao tuổi, kéo co v.v… Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT được các địa phương, đơn vị quan tâm đầu tư. Xã hội hóa trong lĩnh vực TDTT có bước chuyển biến mạnh mẽ, đã có nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư thiết chế thể thao cơ sở. Công tác tổ chức phòng trào về TDTT ngày càng có nhiều hoạt động nổi bật như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước ...Số người tham gia luyện tập TDTT thường xuyên năm 2020 đạt tỷ lệ trên 39.5%; số gia đình thể thao đạt trên 30.2%; toàn thành phố hiện có 99 câu lạc bộ TDTT; 100% số trường học tổ chức các hoạt động TDTT ngoại khóa; 100% các đơn vị trong lực lượng vũ trang tổ chức kiểm tra tiêu chuẩn chiến sỹ khỏe. Thiết chế thể thao ở cơ sở được tăng cường, toàn thành phố có: 01 sân bóng đá 11 người; 20 sân bóng chuyền; 6 sân quần vợt; 27 phòng tập TDTT; 53 sân bóng đá cỏ nhân tạo; 20 sân cầu lông; 22 bàn bóng bàn; gần 200 hộ, cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh hoạt động TDTT.

Song, nói đến thể thao đỉnh cao, Thuận An là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện thị thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhiều năm liền. Đến nay, Trung tâm Văn hóa Thông tin – Thể thao có nhiều vận động viên đang được đào tạo huấn luyện để thi đấu thể thao thành tích cao. Số lượng huy chương hàng năm đều đạt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt chất lượng huy chương ngày càng được nâng cao. Tham gia 240 giải đấu cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc và đã đạt 1.015 huy chương các loại, gồm: 393 huy chương vàng, 312 huy chương bạc và 310 huy chương đồng. Tuyển chọn lực lượng vận động viên tham gia thi đấu tốt tại Đại hội TDTT tỉnh Bình Dương, lần thứ IV năm 2014 đạt hạng nhì toàn đoàn, đến lần thứ V năm 2018 đạt hạng nhất toàn đoàn.

Có được kết quả đó là sự nổ lực lớn trong quản lý, điều hành từ thành phố đến cơ sở và sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người dân. Tuy nhiên, sự nghiệp TDTT thành phố Thuận An vẫn còn những tồn tại, hạn chế đã nhìn nhận và có giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Tin rằng, thời gian tới phong trào thể dục thể thao của địa phương ngày càng phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn…

Công Danh

Các tin bài khác: