Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (13/05/2022 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

TP.Thuận An: Người dân cần nêu cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang

Vào khoảng 14h30 chiều ngày 08-5, theo ghi nhận một số tuyến đường xung quanh khu vực chợ Lái Thiêu, một đoạn đường Cách mạnh tháng Tám xảy ra tình trạng giấy tiền vàng mã sau khi đám tang đi qua đã “phủ khắp” mặt đường làm cảnh quan nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị.


Ảnh: Giấy tiền vàng mã “phủ khắp” mặt đường làm cảnh quan nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị (một góc đường Phan Đình Phùng, phường Lái Thiêu).

Thông tin từ một số người dân xung quanh khu vực, vào thời điểm xảy ra giông gió sau cơn mưa, một số giấy tiền vàng mã trong đám tang bị “gió thổi” bay trên khắp mặt đường, bay trước via hè nhà dân, thậm chí gió thôi bay vào trong nhà dân nằm ngay mặt tiền các tuyến đường, khu vực nêu trên. Việc này không những gây mất mỹ quan mà còn làm ảnh hưởng đến công tác vệ sinh môi trường. Vì vậy người dân cần có ý thức hơn, hạn chế việc rải giấy tiền vàng mã trong thực hiện đám tang, nhất là trong thời tiết mưa gió bắt đầu mùa mưa.

Theo phong tục tập quán của nhân dân ta, từ xưa đến nay, việc cưới, việc tang, lễ hội… đều có những lễ nghi, luật tục thể hiện rất rõ đặc thù văn hóa vùng, miền trong mỗi gia đình, dòng họ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc tổ chức các đám cưới, đám tang vẫn tồn tại xu hướng phô trương, tốn kém, làm ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống, không phù hợp với sự phát triển chung của xã hội hiện nay. Hy vọng rằng tới đây, việc tổ chức lễ hỏi, lễ cưới, lễ tang,… làm thế nào để vừa kế thừa giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, vừa điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tiễn với yêu cầu ngày càng văn minh, tiết kiệm, lành mạnh, góp phần quan trọng để Thuận An trở thành thành phố phát triển văn minh, giàu đẹp và hiện đại./.

Minh Trí

Các tin bài khác: