Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Hai (09/05/2022 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tòa án Nhân dân TP.Thuận An: Tổ chức phiên toàn giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường”

Tiếp tục hành trình “Nâng cao nhận thức pháp luật cho học sinh”, chiều ngày 05/5/2022, Chi đoàn Tòa án nhân dân thành phố Thuận An, Chi đoàn Thi hành án - Viện kiểm sát nhân dân, Chi đoàn 5 – Chi đoàn 6 (Đoàn cơ sở Công an) thành phố Thuận An phối hợp tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường” tại trường THCS Nguyễn Văn Tiết.


Ảnh: Hội đồng xét xử tuyên án tại phiên tòa giả định.


Ảnh: Các em học sinh hăng hái tham gia trả lời câu hỏi tại phiên tòa giả định.

Vụ án được lựa chọn để thực hiện phiên tòa giả định có nội dung trong khuôn viên trường học, do có mâu thuẫn xuất phát từ việc thi cử nên bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích bị hại với tỷ lệ tổn thương cơ thể qua giám định là 17%. Hành vi trên là vi phạm pháp luật hình sự và phải chịu hình phạt theo quy định.  Phiên tòa giả định đã diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định, Hội đồng xét xử đã căn cứ vào hồ sơ vụ án, vào diễn biến tại phiên tòa, căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi do bị cáo thực hiện, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đã tuyên phạt bị cáo mức án 02 năm 06 tháng tù.

Qua phiên tòa giả định, bài học mà Ban Tổ chức muốn chuyển tải đến các em học sinh: Sự việc xảy ra trong môi trường sư phạm, là nơi giáo dục không chỉ kiến thức mà còn là nơi rèn dũa đạo đức cho các thế hệ học sinh. Bản thân bị cáo không chuyên tâm học hành, kết quả học tập yếu kém, ở lại lớp, lẽ ra bị cáo phải cố gắng học tập, thi cử bằng chính năng lực của mình, chỉ vì không được bạn “chỉ bài” trong giờ thi học kỳ mà bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho bị hại. Đây là một hình thức đặc biệt nguy hiểm của vấn nạn bạo lực học đường đang có xu hướng lan rộng. Vì vậy phải xét xử mức án tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm đảm bảo tính giáo dục riêng cho bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội cũng như giáo dục chung đến toàn thể giáo viên và học sinh./.

Minh Trí – Minh Toàn (Tòa án)

Các tin bài khác: