Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (30/06/2021 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 25/6/2021, UBND thành phố Thuận An ban hành Công văn số 1856/UBND-VX về thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 25/6/2021 của UBND tỉnh Bình Dương về triển khai ứng dụng công nghệ số vào công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo đó UBND thành phố đề nghị Thủ trường các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các xã, phường triệt để yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của thành phố sử dụng điện thoại thông minh phải thực hiện cài đặt sử dụng ứng dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử, đồng thời yêu cầu người thân cùng thực hiện cài đặt.

Yêu cầu các địa điểm kinh doanh, làm việc; nơi tập trung đông người, nhà trọ, khách sạn… phải đăng ký thiết lập “điểm kiểm dịch” để quản lý và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát khách, người ra, vào bằng cách quét mã QR; mọi cá nhân, tổ chức đến liên hệ công tác tại cơ quan, đơn vị địa phương mình phải cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone và thực hiện khai báo y tế điện tử.

          Chủ tịch UBND các xã, phường huy động toàn thể hệ thống chính trị, xã hội vào cuộc hướng dẫn tất cả người dân có điện thoại thông minh trên địa bàn được cài đặt ứng dụng Bluezone và các ứng dụng khai báo y tế điện tử.

 * Chi tiết Công văn số 1856/UBND-VX ngày25/6/2021 của UBND thành phố Thuận An.

 * Thông tin chi tiết về các ứng dụng:

1. Ứng dụng khai báo y tế dành cho người dân – NCOVI

Ứng dụng giúp người dân chủ động khai báo y tế và cập nhật thường xuyên sức khỏe tình hình sức khỏe của người thân trong gia đình

Cung cấp thông tin cho cơ quan y tế nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách ly hoặc cần hỗ trợ y tế;

Giám sát cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng và quét mã QR để quản lý lịch sử tiếp xúc hoặc lịch sử ra vào các điểm kiểm soát.

Tải ứng dụng về và cài đặt:

APP STORE                      CH PLAY

Xem hướng dẫn sử dụng: YOUTUBE

2. Ứng dụng khai báo y tế dành cho người nhập cảnh và du khách Vietnam Health Declaration

Ứng dụng khai báo y tế bắt buộc Vietnam Declaration (cùng tokhaiyte.vn) dành cho người nước ngoài và người Việt Nam, hành khách trên các chuyến bay nội địa, tàu hỏa và xe khách liên tỉnh khai báo khi di chuyển nội địa Việt Nam.

Hệ thống Tờ khai y tế phiên bản 3.0: Ngoài các tính năng đã được triển khai từ năm 2020, hệ thống ở phiên bản nâng cấp được bổ sung tính năng:
- Cho phép người dân tự khai báo thông tin y tế, có thể nhập Số thẻ bảo hiểm y tế để tự động lấy thông tin cá nhân từ Hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân một cách chính xác. Mục tiêu Hướng tới người dân sẽ chỉ cần 1 ứng dụng là Hồ sơ sức khỏe có thể vừa Quản lý thông tin sức khỏe và Khai báo y tế.
- Cho phép người dân Chủ động dùng điện thoại di động thông minh (Smart phone) thực hiện Quét QR Code tại các địa điểm đến/ đi như Nhà hàng, Khách sạn, Siêu thị, Khu chung cư và các địa điểm các khai báo y tế...
- Khi thực hiện khai báo y tế, hệ thống cho phép các cơ quan từ trung ương đến địa phương có thể thực hiện Quản lý thông tin/ Tra cứu truy vết khi cần.

- Chi tiết: https://ehealth.gov.vn/?action=News&newsId=53838

Tải ứng dụng về và cài đặt:

APP STORE                      CH PLAY

Xem hướng dẫn sử dụng: YOUTUBE

3. Ứng dụng Bluezone giúp xác định người nghi nhiễm COVID-19

Tải ứng dụng về và cài đặt:

APP STORE                      CH PLAY

Xem hướng dẫn: YOUTUBE

4. Ứng dụng công nghệ Y tế “COVID-19”: Cuốn cẩm nang hữu ích mùa dịch

Ứng dụng COVID-19 hỗ trợ công cụ đắc lực cho người dân trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 với các tính năng: Trợ lý ảo tương tác bằng giọng nói, Bác sĩ tư vấn, thông tin về tình hình dịch bệnh, tìm kiếm cơ sở y tế có năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị trên cả nước.

Tải ứng dụng về và cài đặt:

APP STORE                      CH PLAY

Hướng dẫn các chức năng sử dụng:

1) Tương tác với người dân để gửi thông báo, khuyến cáo y tế và ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân.

2) Cập nhật dịch bệnh: cập nhật diễn biến dịch bệnh trong nước và ngoài nước. Số liệu được phân tích, biểu diễn dưới dạng biểu đồ, có nhận định xu hướng, xu thế dịch bệnh.

3) Bản đồ diễn biến dịch bệnh toàn cầu: tự động đồng bộ số liệu từ nguồn chính thống Bộ Y tế, CDC, WHO.

4)Trợ lý y tế (trợ lý ảo): tương tác với người dân bằng ngôn ngữ, giọng nói tự nhiên, người dân có thể đặt câu hỏi, trợ lý sẽ tự động trả lời.

5)  Bác sĩ tư vấn: Sau khi cài đặt app, người dân lựa chọn mục Bác sĩ tư vấn để kết nối bằng hình thức nhắn tin, gọi điện, gọi video trực tuyến với các bác sĩ đến từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, với 3 khung giờ hằng ngày: Từ 10h00 đến 11h00; từ 16h00 đến 17h00 và từ 20h00 đến 22h00.

(Tùy tình hình thực tiễn có thể điều chỉnh khung giờ theo nhu cầu tư vấn của nhân dân).

6) Khai báo y tế tự nguyện.

7) Phòng bệnh: các tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế, WHO, CDC Mỹ dưới dạng hình ảnh, video trực quan.

8)Tìm kiếm cơ sở y tế: Cung cấp bản đồ các cơ sở y tế xét nghiệm COVID-19, các cơ sở điều trị, hiệu thuốc trên toàn quốc.

9) Gọi khẩn cấp: Cung cấp đường dây nóng của Bộ Y tế, các bệnh viện,..

10) Điểm tin: Cung cấp tin tổng hợp, tin video, tin thời sự và tin Covid-19 cập nhật từ các nguồn chính thống từ Chính phủ, Bộ Y tế, bộ/ngành, WHO,…

Các tin bài khác: