Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (01/12/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Ngành giáo dục TP.Thuận An: Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các trường học

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối lo của tất cả mọi người. Nhất là tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các bậc phụ huynh quan tâm, bởi nhiều loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không an toàn cho sức khỏe vẫn đang lưu hành trên thị trường, bủa vây tại các trường học. Do đó, ngành giáo dục thành phố Thuận An luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học nhằm tạo sự yên tâm cho phụ huynh và đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các loại bánh, kẹo hàng quán vỉa hè trước các trường học luôn được các em học sinh yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây vẫn là vấn đề mà nhiều địa phương quan tâm. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin xuất hiện loại kẹo thuốc lá tại cổng trường học một trường cấp 2 trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội). Theo như thông tin lan truyền, kẹo này có giá thành rẻ (khoảng 1.500 đồng đến 2.000 đồng/chiếc), mẫu mã bắt mắt (hình con lạc đà nhãn hiệu CAMEL, hoặc bao bì giống các nhãn hàng thuốc lá). Kẹo thuốc lá có hình dáng bao bì giống như thuốc lá thật, vừa ăn vừa có thể nhả khói, vị ngọt thơm nên được học sinh ưa thích. Hiện nay, ở  tỉnh Bình Dương nói chung và thành phố Thuận An nói riêng chưa xuất hiện loại kẹo này. Nhưng ngành giáo dục thành phố luôn quan tâm và chỉ đạo các trường học nắm bắt tình hình và xử lý kịp thời. Thầy Thái Văn Trung, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thuận An cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em học sinh, ngay từ đầu năm học 2020 – 2021, ngành giáo dục thành phố Thuận An đã triển khai kế hoạch và chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tăng cường hơn nữa đến công tác kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tại căn tin; căn tin phải có hợp đồng đảm bảo các yêu cầu, bố trí địa điểm bán hợp lý, mỹ quan, sạch, thoáng; người bán hàng phải có giấy khám sức khỏe, được tấp huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; trong quá trình mua bán, thể hiện thái độ phục vụ học sinh. Thực phẩm bày bán đảm bảo không phẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nghiêm cấm bán những vật dụng đồ chơi sắc, nhọn, bạo lực, kích động, chứa chấp kích thích, gây nghiện cho học sinh. Đối với hiệu trưởng các trường phân công kiểm tra giám sát việc mua bán tại căn tin, phát hiện ngăn ngừa và xử lý kịp thời tiềm ẩn ảnh hưởng đến các em học sinh, đồng thời tạo sự yên tâm trong phụ huynh.


Ảnh: Thầy Đỗ Minh Thành, hiệu trưởng trường THCS Trịnh Hoài Đức (áo trắng) đang kiểm tra sản phẩm thực phẩm bán tại căng tin của trường.

Xác định việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại căn tin là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm học, trường Tiểu học An Phú 2 đã quán triệt và cho căn tin ký cam kết thực hiện việc buôn bán thực phẩm có nguồn gốc, hóa đơn rõ ràng; người bán có giấy khám sức khỏe. Nhất là trường có kế hoạch kiểm ra thường xuyên và đột xuất nhằm tạo sự khách quan. Cô Bùi Thị Tâm, phó hiệu trưởng trường Tiểu học An Phú 2 cho biết, nhà trường tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất đến căng tin của trường, đồng thời nhắc nhỡ các em học sinh không mua, không dùng sản phẩm lạ, trôi nổi bên ngoài để đảm bảo sức khỏe,…

Còn tại trường THCS Trịnh Hoài Đức, việc tổ chức căn tin phục vụ nhu cầu ăn quà vặt cho học sinh là cần thiết góp phần hạn chế các em ra bên ngoài mua sắm vừa không đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa gây mất trật tự an toàn giao thông. Trường cũng thành lập ban An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên lập đoàn để kiểm tra bánh kẹo, đồ chơi bán tại căn tin. Tuy nhiên, vấn đế tồn tại đối với nhà trường cần có sự quan tâm của chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm giải quyết việc bán hàng rong trước cổng trường. Mạc dù trường đã đặt biển cấp tu tập buôn bán, nhưng một vài người dân vẫn còn hoạt động. Thầy Đỗ Minh Thành, hiệu trưởng trường THCS Trịnh Hoài Đức cho biết, một số người dân bán hàng rong chẳng qua vì cuộc sống mưu sinh, nên phải cảm thông cho họ. Nhưng về lâu dài, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất lớn. Về phía trường không có thẩm quyền để xử lý trường hợp bán hàng rong. Thậm chí, các cửa hàng bán thức ăn nhanh gần khu vực trước cổng trường, cũng đáng lo ngại nên mong chính quyền địa phương cần có giải pháp kiểm tra, kiểm soát góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh khi sử dụng thực phẩm bày bán ở đây.

Năm học 2020-2021, toàn thành phố có 149 trường và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên, tăng 1 trường ngoài công lập, trong đó có 55 trường công lập, 94 trường ngoài công lập với gần 109.550 học sinh, so với cùng kỳ năm học trước tăng gần 7.530 học sinh. Đến nay, tình hình học tập tại các trường học đã ổn định. Do đó, ngoài nhiệm vụ dạy và học, ngành giáo dục thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại căn tin và trước cổng trường học. Những năm vừa qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm chưa xảy ra trong học sinh, nhưng nguy cơ tiềm ẩn vẫn hiện hữu nên công tác quản lý luôn được ngành giáo dục đặt lên hàng đầu. Thầy Thái Văn Trung, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Thuận An cho biết thêm, vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học và trước cổng trường luôn được ngành giáo dục quan tâm, rất cần sự chung tay của chính quyền địa phương để có giải pháp khắc phục tình trạng buôn bán, kinh doanh thực phẩm trước cổng trường để đảm bảo sức khỏe của học sinh cũng như mang lại sự yên tâm cho phụ huynh.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: