Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (23/10/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Phòng Tư pháp TP.Thuận An: Tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cơ sở năm 2020

Sáng ngày 15-10, Phòng tư pháp TP.Thuận An  phối hợp Trung tâm chính trị thành phố tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cơ sở năm 2020 cho trên 200 đối tượng là hoà giải viên ở 56 khu phố ấp trên toàn địa bàn thành phố.

Ảnh: Các học viên trao đổi với báo cáo viên về công tác hoà giải cơ sở.

Theo đó, các học viên đã được nghe bà Nguyễn Thu Trang, Trưởng phòng Tuyên truyền phổ biến giao dục pháp luật Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương giới thiệu những kỹ năng như: Tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ việc hoà giải; Xem xét, xác minh vụ việc; Tìm mâu thuẫn, xung đột, nguyên nhân chủ yếu; Gặp gỡ đối tượng và nghe đối tượng trình bày; kỹ năng yêu cầu các bên tranh chấp cung cấp chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ việc; Tra cứu tài liệu tham khảo; Giải thích, thuyết phục, cảm hóa, hướng dẫn các bên tự nguyện giải quyết tranh chấp; kỹ năng lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật trong quá trình hoà giải cơ sở… Ngoài ra, buổi tập huấn còn dành thời gian để các hòa giải viên trao đổi, giải quyết một số tình huống thực tế xảy ra tại cơ sở.

Ảnh: Báo cáo viên triển khai các nội dung hoà giải cơ sở.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, kỹ năng, kinh nghiệm cho hoà giải viên, từ đó vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, giảm thiểu các vụ việc mâu thuẫn nảy sinh tại các địa phương.

Hiện 10/10 xã phường trên địa bàn TP.Thuận An đã thành lập và kiện toàn tổ hoà giải, với tổng số 354 hoà giải viên, tỷ lệ hoà giải thành trung bình hàng năm đạt trên 80%. Riêng trong 9 tháng qua, toàn thành phố đã tổ chức tiếp 731 lượt công dân, tiếp nhận thụ lý 56 đơn, giảm 23 đơn so với cùng kỳ, đã giải quyết 39 đơn thuộc thẩm quyền của thành phố, đạt tỷ lệ 81,5%; 08 đơn thuộc thẩm quyền xã, phường, đạt tỷ lệ 100%...

Minh Trí