Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (17/06/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

HTX Dịch vụ Nông nghiệp An Sơn: Ngày càng khẳng định thương hiệu măng cụt Lái Thiêu

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp An Sơn là một trong những HTX hoạt động hiệu quả và tạo nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên. Kể từ ngày thành lập vào năm 2017, HTX đã trở thành mái nhà chung; các thành viên thường xuyên quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển sản xuất.


Ảnh: Các thành viên trong HTX trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau về phòng trừ sâu bệnh trên cây măng cụt.

HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn ra đời gồm những thành viên tâm huyết với cây măng cụt đã và đang nỗ lực giữ vững thương hiệu Măng cụt Lái Thiêu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Hiện HTX Dịch vụ Nông nghiệp An Sơn tọa lạc tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn. TP.Thuận An, là thành viên của Liên minh HTX Bình Dương, có số vốn điều lệ: 200 triệu đồng do ông Trần Văn Viễn làm giám đốc. HTX hoạt động trên lĩnh vực chăm sóc vườn cây ăn trái; cung ứng, thu mua cây giống; thu mua, cung ứng các loại trái cây, chủ lực là măng cụt;; phát triển du lịch sinh thái và dịch vụ  nông nghiệp khác… Đặc biệt, HTX phát triển sản xuất theo hướng VietGap và được Công ty Cổ phẩn Giám Định và Khử trùng FCC cấp ngày 15/08/2018. Ông Nguyễn Văn Ngoan, chủ vườn cây đặc sản măng cụt rộng hơn 6.000m2 tại ấp An Mỹ, xã An Sơn cho biết, kể từ khi tham gia HTX, ông đã được học tập rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức bổ ích từ các thành viên khác và qua các lớp tập huấn, hội thảo. Đặc biệt, trong quá trình phát triển vườn Măng cụt theo tiêu chuẩn VietGap, phải đảm bảo từ khâu kiểm tra về mức độ an toàn nước, đất đến quy trình kỹ thuật canh tác măng cụt, phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM... Đồng thời, ông đã được hướng dẫn làm hố lọc để xử lý thuốc bảo vệ thực vật còn xót lại trong chai, lọ đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người; vệ sinh rác thải, không vứt rác bừa bải ra vườn cây; xây dựng kho thuốc bảo vệ thực vật riêng, không để lẫn với phân bón;… Đây là những kiến thức rất bổ ích và cần thiết để tạo ra sản phẩm nông sản sạch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Cũng theo ông Ngoan, ngoài măng cụt còn có 100 gốc bưởi da xanh cho trái quanh năm, dừa, chuối, mít tố nữ, ao cá. Vườn cây tỏa bóng mát và cho trái quanh năm là điều kiện tuyệt vời có thể phát triển du lịch sinh thái vườn khám phá và tìm hiểm thêm về đất và người Lái Thiêu.

Chị Trần Thị Lâm Trưng, 40 tuổi chủ vườn cây măng cụt ngụ tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn cho biết, chị là thành viên trẻ nhất của HTX. Chị rất tâm huyết với vườn cây măng cụt mà gia đình đã để lại. Hiện vườn cây của chị có khoảng 6.000m2 với gần 200 gốc măng cụt có độ tuổi 30 năm. Tham gia HTX chị học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm chăm sóc vườn cây từ các thành viên khác. Nhờ đó, vườn măng của chị ngày càng phát triển và cho năng suất cao hơn.

Còn ông Trần Văn Chính, ngụ tại ấp An Quới, thành viên HTX thì cho biết, Hiện vườn cây của ông Chính có diện tích khoảng 15.000 m2, trồng chủ yếu là măng cụt với gần 200 gốc. Ông còn kết hợp trồng thêm các loại cây ăn trái khác như xoài, dừa, cau, dâu, cây phát tài để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Mỗi năm, vườn măng cụt chỉ cho 1 vụ. So với năm trước, vụ măng cụt năm nay không bằng. Với thâm niêm chăm sóc cây măng cụt, ông thường xuyên trao đổi kinh nghiệm chăm sóc vườn vây với các thành viên khác để cùng nhau cùng phát triển. Kể từ khi tham gia vào HTX, ông cảm thấy rất phấn khởi vì đã giúp ông tìm được đầu ra cho sản phẩm ổn định, giá cả cao hơn so với bán cho thương lái.

Đến nay, HTX đã tiến hành đàm phán với một số công ty của Trung Quốc về xuất khẩu măng cụt và đã được phía đối tác cấp mã vùng tạo điều kiện cho trái măng cụt mở đường ra nước ngoài. Cụ thể, mùa măng cụt năm nay, một công ty của Trung Quốc đặt mua với số lượng lớn, nhưng HTX không có để bán. Ông Trần Văn Viễn, Giám đốc HTX cho biết, mục tiêu hoạt động của HTX là hình thành hệ thống quản lý an toàn, chất lượng cao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị, năng suất sản phẩm dịch vụ của HTX, qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên. Kể từ khi thành lập đến nay, HTX đã duy trì Trang điện tử riêng nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu Măng cụt Lái Thiêu theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ đó, nhiều đối tác có thể truy cập tìm kiếm thông tin và đặt hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Ngoài chính sách được hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây đặc sản tỉnh Bình Dương, các thành viên trong HTX còn được hưởng thêm 30% vật tư chăm sóc vườn cây theo hướng VietGap. Theo thống kê của HTX, so với năm trước, mùa măng cụt năm nay không bằng, nên sản lượng cung ứng ra thị trường thấp hơn. Năm nay, HTX cung cấp từ 4,5 đến 5 tấn măng cụt đi các nơi như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, giá thành mỗi kg măng từ 65 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng. Ông Trần Văn Viễn, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn cho biết, thành lập HTX đã khó, giữ vững càng khó hơn, nên các thành viên mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ thêm, nhất là duy trì vườn cây và hiệu quả kinh tế từ vườn cây, trong đó cần phát triển du lịch sinh thái vườn để HTX hoạt động ổn định...

Măng cụt Lái Thiêu lâu nay nức tiếng gần xa, là trái cây đặc sản của vùng đất Lái Thiêu được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh trong tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam vào năm 2012. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh, khiến diện tích vườn cây, trong đó chủ yếu là măng cụt ngày càng giảm. Do đó, HTX dịch vụ nông nghiệp An Sơn ra đời nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát triển vườn cây măng cụt – đặc sản của vùng đất Lái Thiêu.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: