Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (05/06/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Cơ sở sản xuất Ba lô túi sách Quí Đảm: Phát triển sản xuất gắn với chăm lo cho người lao động

Cơ sở sản xuất Ba lô túi sách Quí Đảm (Cơ sở) tọa lạc tại ấp An Phú, xã An Sơn được thành lập vào năm 2009. Trải qua hơn 11 năm hoạt động, cơ sở không ngừng lớn mạnh, doanh thu hàng năm tăng lên. Nhờ đó cơ sở đã tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương với mức lương ổn định.

Cơ sở do anh Hồ Quý Đảm làm chủ. Để có kết quả như ngày hôm nay, hai vợ chồng anh Đảm đã trải qua nhiều gian khó. Tự tìm tòi, học hỏi và nắm bắt được thị trường lớn trong nước, anh Đảm bàn bạc cùng với vợ về hướng làm ăn mới đầy tiềm năng. Tuy nhiên, để khởi nghiệp, cái khó lớn nhất đối với vợ chồng anh đó là vốn. Sau khi cưới, vợ chồng anh còn dư một ít vốn nhỏ. Gom được ít vốn, anh mua chiếc máy may cũ về làm ăn. Xuất phát từ cuộc sống khó khăn, vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn. Từ ít thành nhiều, anh vừa làm vừa tích góp vốn, mua thêm máy may. Anh Đảm tận dụng khu đất trong vườn mở xưởng nhỏ để sản xuất. Lúc đó, nhu cầu ba lô túi sách của thị trường khá lớn nên sản phẩm làm ra bao nhiêu là tiêu thụ hết bấy nhiêu. Hai vợ chồng anh làm không hết việc, phải huy động cả người thân trong gia đình làm cho kịp đơn hàng. Lúc cao điểm, anh tiếp nhận đến 50 người làm việc tại cơ sở. Đồng thời, anh còn đặt hàng gia công từ bên ngoài để cung cấp hàng cho đối tác.

Ảnh: Cơ sở sản xuất Ba lô túi sách Quí Đảm do anh Hồ Quý Đảm làm chủ.


Ảnh: Người lao động đang sản xuất tại cơ sở.

Hiện nhà xưởng của anh rộng khoảng 250m2 và 2 nhà kho chứa nguyên liệu rộng 500m2. Cơ sở sản xuất 40 loại sản phẩm balo, túi sách. Mỗi tháng, cơ sở cung cấp ra thị trường từ 7.000 đến 10.000 sản phẩm. Doanh thu hàng tháng của cơ sở từ 500 triệu đồng đến 700 triệu đồng. Sản phẩm của anh Đảm hiện đã có mặt hầu khắp tại các tỉnh thành trong cả nước, trong đó, tỉnh Bình Dương là thị trường lớn nhất.

Những năm trở lại đây, khi thị trường dần bảo hòa, cơ sở anh vẫn duy trì trên 30 lao động làm việc với mực lương ổn định từ 3,5 triệu đồng đến 7,5 triệu đồng tùy theo năng lực từng người. Chị Nguyễn Thị Ngọc Dứt, 46 tuổi, ngụ tại ấp An Quới, xã An Sơn cho biết, chị làm tại cơ sở này đã 3 năm. Đến nay, lương của chị được 5 triệu/tháng. Trong quá trình làm việc, cơ sở thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, động viên giúp chị yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài ở đây.

Trong quá trình hoạt động, cơ sở luôn quan tâm chăm lo đến người lao động (NLĐ) như thăm hỏi lúc ốm đau, bệnh tật, tặng quà vào dịp lễ, tết; tổ chức đi tham quan du lịch 1 năm/lần; thực hiện chế độ làm việc 1 ngày 8 tiếng theo quy định. Do đó, NLĐ luôn tin tưởng và yên tâm làm việc, xem nhau như người trong 1 nhà. Cô Trần Thị Bạch Mai, 61 tuổi cho biết, ông chủ luôn quan tâm, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để NLĐ làm việc với mức thu nhập ổn định.

Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, mặc dù cơ sở không có đơn đặt hàng nhưng cơ sở vẫn tạo việc làm cho NLĐ và trả lượng theo đúng quy định. NLĐ rất phấn khởi và yên tâm làm việc. Bên cạnh đó, cơ sở còn quan tâm đến công tác vệ sinh an toàn lao động trong quá trình sản xuất. Cơ sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhỡ NLĐ đảm bảo an toàn khi làm việc, tránh mất tập trung để kim may đâm vào tay,… Trong khi làm việc, công nhân phải đeo khẩu trang chống bụi. Đồng thời, cơ sở trang bị tương đối đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Không chỉ quan tâm đến sản xuất kinh doanh, chăm lo NLĐ, anh Đảm còn nhiệt huyết tham gia nhiều hoạt động hướng về cộng đồng với mong muốn chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Như, anh Đảm đã trao tặng balo, túi sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã An Sơn và các tỉnh Miền Tây; ủng hộ giải cứu 2 tấn dưa hấu ở tỉnh Gia Lai chia cho người khó khăn. Vào dịp tết, anh còn tặng gạo cho bà con giáo dân; ủng hộ chương trình bánh tét nghĩa tình của xã An Sơn; ủng hộ làm đường giao thông và đèn chiếu sáng đường giao thông nông thôn. Anh Hồ Quí Đảm, chủ cơ sở sản xuất Ba lô túi sách Quí Đảm cho biết, bản thân anh cũng xuất phát từ khó khăn, nên mong muốn tạo công ăn việc làm cho người dân trong xã. Đồng thời, cơ sở luôn chăm lo giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần giúp NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài ở đây.

Ngoài ra, anh Đảm còn tham gia dự thi sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và đều đạt giải. Cụ thể trong 3 đợt vào các năm 2016, 2018, 2020, cơ sở của anh Đảm đã tham gia dự thi các sản phẩm balo, túi sách và đạt 3 giải cấp thành phố và 1 sản phẩm cấp tỉnh. Đặc biệt trong năm 2020 này, lần đầu tiên cơ sở có 1 sản phẩm đạt giải cấp tỉnh. Đây là tín hiệu đáng khích lệ giúp anh Đảm tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt hơn, không chỉ trong các cuộc thi sản phẩm công nghiệp nông thôn mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: