Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (28/04/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Máy ATM gạo - không phảI sự “ cho và nhận” mà là san sẻ yêu thương

Sự tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách là một truyền thống tốt đẹp có từ ngàn xưa của người dân Việt Nam. Đó thực sự là “sợi chỉ đỏ” của lòng nhân văn mà đồng bào chúng ta hoàn toàn có thể tự hào, rằng đây là nét truyền thống riêng của người Việt. Dịch covid-19 hiện nay dù đã tác động rất lớn đến kinh tế, xã hội của đất nước, nhưng thêm một lần nữa, sự khó khăn mà nó gây ra đang góp phần khẳng định và tôn lên hơn nữa giá trị tốt đẹp của sự sẻ chia, tình yêu thương giữa con người với con người trong đồng bào ta. Mới nhất là chương trình máy ATM gạo. Được khởi xướng từ thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay, chiếc máy ATM gạo với ý nghĩa tốt đẹp của nó, đã lan tỏa đi nhiều nơi trên đất nước, trong đó có Bình Dương nói chung và thành phố Thuận An của chúng ta nói riêng. Trong quá trình tác nghiệp cho bài viết này, bản thân tôi cùng tâm đắc câu nói của anh Nguyễn Chí Thanh, người đã trực tiếp đưa ATM gạo về Bình Dương. Đó là, chương trình máy ATM gạo hiện nay, không phải là sự cho và nhận, mà đó là câu chuyện của sự san sẻ yêu thương giữa đồng bào trong lúc khó khăn hoạn nạn.


Ảnh: Anh Nguyễn Chí Thanh bên chương trình ATM gạo tại Bình Dương.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có một số địa điểm vận hành chương trình máy ATM gạo. Trong đó, địa bàn khu phố Đông của phường Vĩnh Phú là điểm đâu tiên của thành phố Thuận An. Ngoài ra, còn có các điểm tại UBND phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một và điểm tại Chùa Hội Khánh. Các máy ATM này được Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh (PHG lock), là công ty sáng tạo ra chiếc máy, hỗ trợ lắp đặt. Còn gạo là do ban tổ chức vận động các mạnh thường quân đóng góp.


Ảnh: Người dân nhận gạo tại ATM gao phường Vĩnh Phú.

Tôi tìm đến khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, vào ngày đầu tiên ban tổ chức tiến hành mở máy ATM, phát gạo cho bà con. Chúng tôi được biết, từ tấm lòng của các mạnh thường quân trên địa bàn TP Thuận An, ATM gạo đã sẵn có 5 tấn, chia sẻ mỗi người 2kg. Chú Phạm Trung Tín, Bí thư chi bộ khu phố Đông, phường Vĩnh Phú chia sẻ về ý nghĩa của chương trình ATM gạo, cho rằng điều này trước tiên hết là thể hiện trách nhiệm cao của cộng đồng đối với công tác phòng chống dịch ở cấp địa phương. Hơn nữa, nó cũng thể hiện sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể phương Vĩnh Phú, của các mạnh thường quân, đã có sự chăm lo đến đời sống của những người dân trong hoàn cảnh khó khăn, những người rơi vào hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh như người đi bán vé số dạo, người lao động có công việc và thu nhập bấp bênh trong mùa dịch…

Không chỉ dừng lại ở mô hình ATM gạo, trên địa bàn còn một mô hình san sẻ khó khăn khác, đó là chương trình bữa cơm trưa ấm áp của quán cơm Thủy Mộc. Dù chính việc kinh doanh của quán cũng gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng ông bà chủ quán vẫn đứng ra tổ chức bũa cơm nhằm san sẻ phần nào khó khăn của những người lao động nghèo. Từ ngày 20 đến 30.4, quán cơm tổ chức bữa cơm trưa ấm cúng. Mỗi người đến đều được nhận 1 phần cơm trên tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no. Bình quân, mỗi buổi trưa như vậy có từ 150 đến 200 suất ăn được chuyển đến tay người cần.

Về mô hình ATM gạo tại Thủ Dầu Một, chúng tôi cũng đã gặp anh Ngyễn Chí Thanh, một phóng viên của báo Bình Dương và là một trong những người đứng ra học hỏi, tổ chức, vận động, đưa mô hình này về thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chỉ sau ít ngày phát động, ban tổ chức đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình từ các mạnh thường quân, với hơn 45 tấn gạo, 8 ngàn quả trứng, hơn 10 triệu đổng tiền mặt và nhiều thực phẩm khác để chuyển đến tay người dân đang cần giúp đỡ.

Nói về hoạt động ý nghĩa này, anh Thanh cho biết, quan điểm của anh và ban tổ chức đều thống nhất rõ ràng. Trước tiên, việc phát gạo và thực phẩm cho bà con nhân dân, không phải là hành động của kẻ cho, người nhận. Mà đây là việc làm thể hiện sự san sẻ yêu thương, tương thân tương ái lẫn nhau trong hoàn cảnh khó khăn. Trên tinh thần này, ban tổ chức và các tình nguyện viên đều xác định, của cho không bằng cách cho. Phải làm sao để người san sẻ và người nhận được san sẻ đều cảm thấy ấm lòng, cảm nhận được tình cảm của nhau. Rút kinh nghiệm từ mô hình này tại các tỉnh thành khác, ban tổ chức chương trình ATM gạo tại Bình Dương đã xác định, không phân biệt đối tượng khi san sẻ. Mỗi người tìm đến, dù già, trẻ, gái, trai, lao động tự do hay có việc làm ổn định, thì đều được nhận một phần quà như nhau. Song, điều đáng tự hào và trân quý, đó là sự văn minh, lịch sự của con người Bình Dương. Theo quan sát của chúng tôi, tại các buổi phát gạo, bà con dù đến rất đông, nhưng đều tuân thủ các bước hướng dẫn của ban tổ chức, từ việc rửa tay sạch sẽ, đến giữ khoảng cách an toàn. Mọi người đều văn minh, lịch sự. Khi đã nhận được 1 phần quà, thì dù có đưa thêm một phần nữa vẫn kiên quyết từ chối để san sẻ cho người khác. Điều này thực sự rất đáng quý.

Cảm nhận được tinh thần san sẻ yêu thương này, anh Trịnh Văn Chiến, Cựu chiến binh phường An Phú, đã nói: đó là sự yêu thương, chúng ta hãy phát huy hơn nữa tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt bằng tất cả sự bao dung…

Để những chương trình mang tính nhân văn như cây ATM tiếp tục được duy trì, phát huy, thì sự đóng góp của các mạnh thường quân là điều rất cần thiết. Anh Chí Thanh cho biết thêm, hiểu được giá trị của sự san sẻ này, ban tổ chức luôn đề cao sự công khai, tính minh bạch. Tất cả những đóng góp của mạng thường quân và người dân, đều được ghi chép rõ ràng và chuyển đến ban tổ chức để chia sẻ cho người cần. Chính vì điều đó mà các mạnh thường quân và tình nguyện viên luôn sẵn sàng giúp đỡ. Mỗi người san sẻ với cộng đồng tùy theo sức mình. Vì vậy, có người chở đến 10kg gạo và vài chục quả trứng, có người mang đến 100kg, hay 1000kg, thì ban tổ chức đều nhận và ghi nhận sự đóng góp như nhau. Bởi trong lúc khó khăn này, mỗi tấm lòng dù ít dù nhiều đều đáng trân quý. Trong thời gian tới, ban tổ chức hi vọng sẽ tiếp tục nhận được tấm lòng sẽ chia của mạnh thường quân, của nhân dân, trên tinh thần lá lành đùm lá rách. Tin tưởng rằng, với truyền thống tốt đẹp của nhân dân ra, trong thử thách, sẽ không ai bị bỏ lại phía sau và mỗi gia đình đều sẽ có những bữa cơm ấm lòng để vượt qua khó khăn ./.

Công Danh

Các tin bài khác: