Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Năm (23/04/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang phòng chống dịch Covid-19

Mặc dù Bình Dương nói chung chưa ghi nhận ca mắc dịch Covid-19 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, với tinh thần chống dịch như chống giặc, Thành phố Thuận An đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng dịch, nhất là việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, thành phố còn ban hành chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức việc cưới, việc tang trên địa bàn thành phố giúp nhân dân hiểu và chung tay thực hiện tốt.


Ảnh minh họa: Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào dự lễ đám cưới – nguồn: Internet.

Với tinh thần chống dịch là quan trọng nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng, Thuận An sớm chủ động đề nghị tối giản các lễ nghi, tránh tụ tập đông người, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Nhưng với việc cưới, việc tang diễn ra trong thời điểm hiện nay, người dân vừa thực hiện nghiêm túc theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, vừa đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh. Đa phần người dân trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng và nghiêm túc chấp hành. Ông Nguyễn Văn Đậu, phó chủ tịch UBND phường Hưng Định cho biết, mới đây, nhận được tin báo của người dân, có 1 trường hợp xin làm đám hỏi tại địa bàn khu phố Hưng Lộc. Qua nắm bắt tình hình, phường đã thành lập đoàn kết hợp với khu phố đế vận động gia đình tạm hoãn tổ chức để chung tay phòng chống dịch Covid-19. Nhận thức được việc này, gia đình vui vẻ hợp tác và chấp hành. Trên tinh thần chỉ đạo của Thành phố về việc phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức việc cưới việc tang, phường đã triển khai đến MTTQ và các tổ chức thành viên, tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân hưởng ứng thực hiện có hiệu quả.

Còn ông Nguyễn Văn Hoàng, phó chủ tịch UBND phường Bình Hòa cho biết, thời gian qua, phường đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa đài; MTTQ và các đoàn thể vận động, phổ biến nâng cao kiến thức, nhận thức về công tác phòng dịch Covid-19 đến đoàn viên, hội viên, đồng thời ra quân tuyên truyền đến nhân dân, công nhân nhà trọ cùng chung tay phòng dich. Cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ, phường còn truyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân nghiêm túc thực hiện về việc phòng chống Covid-19 trong việc cưới, việc tang theo chỉ đạo của thành phố Thuận An. Đối với việc cưới, phường sẽ vận động người dân tạm hoãn, thay đổi thời gian tổ chức phù hợp, tránh tụ tập đông người trong thời điểm này. Còn việc tang, phường sẽ tiếp tục vận động gia đình tổ chức gọn nhẹ, hạn chế thời gian kéo dài…

Việc đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang để tích cực phòng chống dịch Covid-19 hiện nay là cần thiết. Đa phần người dân đồng tình và hưởng ứng. Bởi chuyện cưới hỏi không tổ chức hôm nay thì chọn thời điểm khác phù hợp, hạn chế tổ chức lễ cưới trong thời điểm dịch đang diễn biến phức tạp; còn việc tang là chuyện bất khả kháng nên cần tuân thủ theo quy định, như tổ chức gọn nhẹ, hạn chế việc kéo dài thời gian, đồng thời có hình thức thông báo phù hợp với người thân, bạn bè về hình thức đón, tiếp khách phúng viếng, hạn chế đến mức thấp nhất việc tập trung đông người tại gia chủ, khu vực diễn ra tang lễ. Ngoài ra, các gia đình khi có đám tang, việc tổ chức lễ tang cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phù hợp, bảo đảm theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện khai báo với cơ quan y tế, chính quyền địa phương đối với khách đến viếng đám tang có tiền sử đến và đi qua vùng có dịch, có tiền sử tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 mới được ghi nhận hoặc với người có tiếp xúc với đối tượng nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày. Ông Trần Văn Viễn, người dân ngụ tại ấp  ấp Phú Hưng, xã An Sơn cho biết, đây là chủ trương cần thiết và cấp bách hiện ngay nhằm hạn chế việc lây lan dịch ra ngoài cộng đồng. Bản thân ông rất hoang nghênh và hưởng ứng tích cực và mong muốn toàn xã hội vì an toàn của xã hội hãy giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Cùng với cả nước, người dân Thuận An tích cực hưởng ứng chủ trương giản cách xã hội, nhất là tránh tu tập, hoặc đến những nơi đông người; nghiêm túc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhằm góp phần ngăn chặn dịch bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Ông Trần Văn Mười, trưởng Phòng Văn hóa thông tin, phó Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình Thành phố Thuận An cho biết, đến nay, người dân trên địa bàn thành phố Thuận An có y thức rất cao, dời hoặc lùi đám cưới qua khỏi dịch mới tổ chức; đối với việc tang, các gia đình có tang, nghiêm túc thực hiện chuẩn bị nước rửa tay, khẩu trang để phòng chống dịch; thời gian lưu tang rút ngắn, nhanh chóng, trong thân nhân gia đình phân chia ra để không tụ tập quá đông tại đám tang; khi người dân đến phúng điếu cũng nhanh, không tập trung, không dồn lại,…Điều đó thể hiện ý thức trách nhiệm của người dân cùng chung tay  phòng chống dich Covid-19 có hiệu quả.

Với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch và mỗi gia đình là một pháo đài tham gia chống dịch Covid-19, thành phố Thuận An tin tưởng rằng, toàn dân sẽ tích cực thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, góp phần hạn chế tốt nhất, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, bùng phát.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: