Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Hai (16/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Ngành giáo dục và đào tạo TP.Thuận An: Các trường học mầm non tư thục, nhóm trẻ quyết liệt trong công tác phòng dịch Covid-19

Qua hơn 1 tháng nghỉ học sinh phòng tránh dịch Covid-19, ngành giáo dục và đào tạo TP.Thuận An nghiêm túc, khẩn trương và triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh tại các trường học nhất là mầm non, nhóm trẻ, tiểu học, THCS. Cùng với các trường công lập, ngành giáo dục đã tập trung phổ biến, hướng dẫn trường mầm non tư thục, nhóm trẻ về công tác phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tiếp nhận trẻ đi học trở lại.


Ảnh: Một số hình ảnh tại trường mầm non Phương Mai.

Ngành giáo dục TP xác định, địa bàn Thuận An là nơi tập trung đông dân cư từ khắp mọi miền đến làm ăn sinh sống và học tập, trong đó kể cả người nước ngoài. Do đó nhu cầu gởi trẻ tại các trường mầm non tư thục và nhóm trẻ là rất lớn. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong thời gian trẻ nghỉ học tránh dịch, các trường học đã tập trung lực lượng giáo viên, nhân viên tổng vệ sinh trường, lớp, vật dụng, đồ chơi,… Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, hiệu trưởng trường mầm non Phương Mai (Phường Lái Thiêu) cho biết, năm học 2019 – 2020 trường mầm non Phương Mai có 10 lớp với 336 trẻ với 31 giáo viên, nhân viên. Qua hơn 1 tháng qua, trường thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường xung quanh trường học, lớp học, bàn ghề, vật dụng, đồ chơi của trẻ. Nhà trường bố trí riêng phòng cách ly rộng 60m2, bổ sung đầy đủ dụng cụ y tế, nước rửa tay, khẩu trang, trang bị thêm máy đo thân nhiệt, hệ thống vòi nước rửa tay cho trẻ, nón bảo hộ cho giáo viên khi tiếp xúc với phụ huynh; bố trí khu vực riêng khi phụ huynh đón trẻ không để dịch bệnh có thể lây lan vào trường học. Trong thời gian trẻ nghỉ tránh dịch Covid-19, trường triển khai nghiêm túc kế hoạch phân công vệ sinh trường lớp sau dịch; phân công từng giáo viên phụ trách lớp liên hệ, thống kê tình hình sức khỏe của trẻ; kịp thời phổ biến đến phụ huynh về quy định phòng chống dịch. Đến thời điểm này, trường chủ yếu tập trung vào công tác vệ sinh, trang thiết bị phòng dịch; hướng dẫn giáo viên về kỹ năng, kiến thức khi tiếp nhận trẻ. Bên cạnh đó, trường học còn phổ biến đến giáo viên về các quy định khi tiếp nhận trẻ đến lớp như đo thân nhiệt tại cổng trường, cho trẻ rửa tay trước khi vào lớp; phụ huynh khai báo y tế cho trẻ; trong quá trình dạy học, giáo viên phải đeo khẩu trang, thường xuyên hướng dẫn trẻ rửa tay bằng nước sát khẩn, đồng thời từ chối nhận trẻ có biểu hiện bất thường như sốt, ho, sổ mũi; trẻ đến từ vùng dịch,…nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, tạo sự yên tâm đối với phụ huynh khi đến gởi trẻ.

Còn tại trường mầm non Tuổi Thơ (phường Bình Hòa), sau khi nhận sự chỉ đạo của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Dương, phòng giáo dục và đào tạo TP. Thuận An, nhà trường nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng dịch Covid-19 kịp thời. Trường đã tổ chức vệ sinh toàn bộ trường, lớp, đồ chơi của trẻ,.. bằng xà phòng. Bà Lê Thị Điệp, hiệu trưởng trường mầm non Tuổi Thơ cho biết, hiện trường có tổng số giáo viên, nhân viên là 50 người. Năm học này, nhà trường tiếp nhận 650 trẻ. Thực hiện chỉ đạo của Sở và phòng giáo dục, trường đã cho giáo viên rà soát, nắm tình hình sức khỏe học sinh cũng như hướng dẫn việc vệ sinh phòng dịch đến phụ huynh tại gia đình trong thời gian nghỉ học tránh dịch. Trường cũng bố trí hệ thống vòi nước rửa tay khi tiếp nhận trẻ đến trường, máy đo thân nhiệt trước khi vào cổng trường; bố trí phòng cách ly trẻ nếu có trường hợp bị sốt, ho,… Đến thời điểm này, trường đã sẵn sàng đón trẻ đi học trở lại và đảm bảo an toàn về sức khỏe.

Thật sự dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh mà còn gây thiệt hại về kinh tế của các trường mầm non tư thục, đời sống của hàng hàng giáo viên. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Phương, mỗi tháng, trường mầm non Phương Mai trả lương cho giáo viên và nợ vay từ ngân hàng gần cả 270 triệu đồng. Nếu như tình trạng này kéo dài, thì nhà trường gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, trường trích nguồn quỹ dự phòng để giải quyết trước. Bà cũng mong muốn phía nhà nước, ngân hàng có chính sác hỗ trợ như giảm, giản nợ, lãi suất để nhà trường duy trì hoạt động. Còn đối với trường mầm non Tuổi Thơ, nhà trường chỉ hỗ trợ 1 phần cho giáo viên. Hiện nhà trường vẫn gặp khó khăn về tài chính để duy trì hoạt động. Trong thời điểm này, 1 số giáo viên phải về quê, 1 phần còn lại phụ giúp việc nhà, chăm con, buôn bán tạp hóa, bán hàng online để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Cô Trương Ngọc Nhung, giáo viên trường mầm non Phương Mai cho biết, hiện tại, cuộc sống của giáo viên gặp nhiều khó khăn. Hơn 1 tháng nay, giáo viên phải đến trường làm vệ sinh trường lớp, thời gian còn lại ở nhà phụ giúp gia đình buôn bán. Cô cũng hy vọng dịch bệnh qua nhanh để trẻ tiếp tục đến trường, giáo viên lên lớp đó là niềm vui chung của mọi người.


Ảnh: Một số hình ảnh tại trường mầm non Tuổi Thơ.

Bà Đỗ Huỳnh Kiều, phó trưởng Phòng giáo dục và đào tạo TP.Thuận An cho biết, hiện trên địa bàn TP có 92 trường mầm non tư thục và 206 nhóm trẻ lớp mẫu giáo với trên 30.660 trẻ. Trong đó, những phường có nhóm trẻ nhiều nhất gồm Bình Hòa, Thuận Giao, Bình Chuẩn và An Phú. Cùng với việc chỉ đạo, hướng dẫn các trường mầm non, nhóm trẻ tập trung cho công tác phòng dịch, Phòng Giáo dục và đào tạo Thuận An tổ chức đoàn kiểm tra, nhắc nhỡ kịp thời tránh chủ quan, lơ là. Đặc biệt, thời gian qua, phòng giáo dục và đào tạo đã kịp thời xử lý các trường hợp nhóm trẻ gia đình lén lút giữ trẻ tại phường Lái Thiêu và Bình Chuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ trong đại dịch.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mới đây, ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tịch UBND TP Thuận An nhấn mạnh cùng với các trường học công lập, ngành giáo dục TP.Thuận An và các xã, phường cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng dịch Covid-19 tại các trường mầm non tư thục và nhóm trẻ lớp mẫu giáo. Có như vậy công tác phòng dịch Covid-19 mới thực sự hiệu quả mang lại sự yên tâm đối với phụ huynh khi gởi trẻ nơi đây.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: