Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Năm (12/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tổ hợp tác gia công hàng lục bình – KP. Hưng Lộc, phường Hưng Định: Tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên

Hiện phường Hưng Định có 01 hợp tác xã và 8 tổ hợp tác (THT), tổ liên kết. Thời gian qua, các THT đã hoạt động có hiệu quả, tạo thu nhập ổn định cho các thành viên trong tổ. Trong đó có thể kể đến THT gia công hàng lục bình. Mặc dù mới thành lập, nhưng bước đầu, THT đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, mang lại niềm tin đến các thành viên trong tổ.

Có đợt hàng, chị Trương Ngọc Bích, thành viên THT gia công hàng lục bình ngụ tại khu phố Hưng Lộc, phường Hưng Định đến nhận về nhà làm. Chị tranh thủ thời gian rãnh rỗi vào buổi tối để đan các mẫu sản phẩm. Chị Bích cho biết, hiện chị làm thuê cho 01 nhà vườn gần nhà với mức thu nhập 6 triệu đồng. Nên chị mong muốn kiếm việc làm để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Mỗi tháng, với công việc làm thêm từ đan lục bình, chị kiếm thu nhập từ 3 đến 3,5 triệu đồng. Đây là mức thu nhập thêm khá ấn tượng. Chị mong rằng, THT có nhiều hàng để chị nhận về làm thêm.


Ảnh: Thành viên trong tổ hợp tác (THT) gia công hàng lục bình ngụ tại khu phố Hưng Lộc, phường Hưng Định đến nhận hàng lục bình về nhà làm.

Không riêng gì chị Bích, nhiều thành viên trong THT làm công việc khác nhau như nội trợ, công nhân, người ở trọ, người cao tuổi, khuyết tật cũng có thể nhận gia công để nâng cao thu nhập. Nhiều người cao tuổi nhận vừa trông nhà, trông cháu vừa đan lục bình. Công việc phù hợp với mọi đối tượng và có mức thu nhập khác. Tùy thuộc vào công sức và thời gian bỏ ra, mỗi thành viên thu nhập từ 8 đến 9 triệu đồng/tháng, người thu nhập thấp nhất cũng được 2 triệu đồng. Hiện THT có 20 thành viên, đa phần là công nhân ở trọ và người cao tuổi. Với nhu cầu cần việc làm thêm như hiện nay, THT hứa hẹn sẽ có nhiều người tham gia hơn nữa. Bà Nguyễn Thị Chi, tổ trưởng THT gia công hàng lục bình cho biết, năm 2017, bà thấy được tiềm năng của thị trường ưa chuộng các sản phẩm làm từ tự nhiên như lục bình khô, mây, tre,… Bà được khách hàng giới thiệu gia công mặc hàng này. Do đó, bà đã học hỏi cách thức làm để hướng dẫn nhiều người khác cùng làm. Từ đó, bà thành lập 01 nhóm người, chủ yếu là công nhân, người ở trọ nhận hàng về làm tại nhà. Một thành viên trong tổ nhận hàng về và hướng dẫn cho cả gia đình cùng nhau làm. Thấy được hiệu quả của công việc, bà Chi nhận được nhiều hàng về làm. Nhờ đó, thu nhập của mỗi người trong nhóm tăng lên đáng kể. Nhằm tạo điều kiện giúp nhóm có việc làm ổn định đến năm 2019, Ban chỉ đạo KTTT phường Hưng Định đã thành lập THT gia công hàng lục bình. Đến nay, THT thật sự đã mang lại cơ hội việc làm thêm cho các thành viên góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Cũng theo bà Chi, THT nhận khung sắt, lục bình (khô), mây về, các thành viên trong tổ mang về nhà tự làm. Trước khi làm, bà phải hướng dẫn cho từng người về mẫu sản phẩm (bên đối tác giao) để làm theo yêu cầu của đối tác. Hiện THT nhận làm khoảng 20 mẫu sản phẩm khác nhau như sọt đựng rác, giỏ hoa, lồng đèn trang trí, ….. Trước khi giao hàng cho đối tác, THT kiểm lại từng sản phẩm của các thành viên. Nếu sản phẩm nào bị lỗi, buộc phải làm lại theo đúng mẫu.

Bên cạnh nhận gia công hàng lục bình, mây, THT luôn quan tâm động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống như thăm hỏi khi ốm đau, bệnh tật, phúng viếng khi gia đình có hữu sự. Nhờ đó, các thành viên trong THT thật sự là mái nhà chung, là nơi gắn kết, sẻ chia cùng giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Các thành viên trong THT gia công hàng lục bình thật sự rất vui vì hàng tháng, có thể kiếm thêm nguồn thu nhập để trang trải chi phí như tiền điện, nước,… Đồng thời, mong muốn chính quyền địa phương cần quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ THT có thêm nhiều đối tác cung cấp nguồn hàng, để mấy anh chị em yên tâm và ổn định công việc. Bởi hiện nay, nhu cầu cần việc làm thêm trong người dân là rất lớn. Khi thu nhập được nâng lên, cuộc sống người dân sẽ đỡ vất vả, từ đó góp phần tham gia xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Văn Đậu, phó chủ tịch UBND, phó Ban chỉ đạo KTTT phường Hưng Định cho biết, thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, khuyến khích và tạo điều kiện để HTX và THT phát triển, đồng thời giới thiệu các nguồn vốn mở rộng sản xuất. Riêng THT gia công hàng lục bình thật sự hoạt động có hiệu qủa, thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, giúp người dân dần dần ổn định cuộc sống.

THT gia công hàng lục bình phường Hưng Định được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong kinh tế tập thể; ra đời từ nhu cầu hợp tác, liên kết, giúp đỡ, tương trợ nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: