Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Năm (05/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

HTX DV-TM Bình Hòa: Đổi mới, tăng sức cạnh tranh để phát triển

Những năm qua, TP.Thuận An và các xã, phường trên địa bàn luôn quan tâm đẩy mạnh việc tuyên truyền Kết luận số 56-KL/TW, ngày 21/02/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT). Trong quá trình phát triển KTTT, TP luôn đồng hành và tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn, khoa học kỹ thuận giúp các HTX, THT làm ăn có hiệu quả. Tiêu biểu có thể kể đến HTX dịch vụ – thương mại Bình Hòa tại khu phố Đông Ba, phường Bình Hòa. Qua hơn 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, HTX đã sinh lời nâng cao doanh thu và tạo việc làm ổn định cho người lao động.  

HTX sản xuất hiệu quả


Ảnh: Ông Nguyễn Quang Tâm, quản đốc HTX dịch vụ – thương mại Bình Hòa.

HTX dịch vụ – thương mại Bình Hòa được thành lập và đia vào hoạt động chính thức vào năm 2009 với vốn điều lệ 920 triệu đồng. HTX hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là gia công, chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt. Hiện tại HTX có 7 thành viên góp vốn và duy trì sản xuất kinh doanh. Trước đây, HTX chủ yếu cho các tổ chức, thương lái thuê lò để mổ heo thịt, nay mở rộng thêm mổ cả trâu và bò. Ông Nguyễn Quang Tâm, quản đốc HTX dịch vụ – thương mại Bình Hòa cho biết, mỗi tháng, HTX nhận hàng từ khách hàng với số lượng hàng chục ngàn con heo. Có thời điểm, mỗi ngày, lò chạy hết công suất mổ hết khoảng 400 con. Khách hàng chủ yếu đến từ TP.HCM và thị xã Thuận An lấy nguồn hàng từ Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam và các trang trại chăn nuôi heo lớn ở TX.Bến Cát. Nói chung, HTX nhận hàng phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn chứng từ. HTX còn phải tuân thủ quy trình kiểm dịch động vật theo quy định. Hiện tại, các xe chở heo, bò, trâu ra vào lò mổ của HTX phải thông qua cán bộ thú y thị xã túc trực 24/24 tại đây để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, phun xịt khử trùng tránh lây nhiễm bệnh trên đàn gia súc, giám sát quy trình giết mổ cũng như đóng dấu kiểm dịch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi vẫn tiềm ẩn, nên không thể lơ là trong công tác phòng ngừa dịch bệnh. Xe vận chuyển gia súc ra vào đều được phun xịt, tiêu độc, khử trùng thường xuyên.


Ảnh: Lò giết mổ gia súc của HTX DV-TM Bình Hòa.

HXT cũng rất chú trọng công tác vệ sinh môi trường trong và khu vực xung quanh lò mổ. Mỗi ngày, HTX tập trung vệ sinh lò mổ sau khi giết mổ như quét dọn sạch sẽ phân heo, làm sạch chuồng trại, vị trí giết mổ. Toàn bộ nước thải của lò mổ được đưa vào bể chứa nước thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng thời hàng tuần, HTX huy động lực lượng tổng vệ sinh chuồng trại, nơi giết mổ. Nhờ đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đảm bảo, không để là nơi gây tuyền dịch bệnh.

Trong quá trình hoạt động, HTX dịch vụ - thương mại Bình Hòa đã mang đến niềm tin cho khách hàng, nhất là quy mô lò mổ đảm bảo rộng với 3000 m2 gồm chuồng trại ngốt heo, 10 khu vực giết mổ, 2 khu vực làm lòng gia súc được đầu tư băng chuyền di chuyển thịt từ khi bắt đầu cho đến khi ra thành phẩm.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Tâm tính toán, mỗi con heo được giết mổ, HTX thu về khoảng 60 ngàn đồng. Hiện tại, lò mổ của HTX bình quân mỗi tháng mổ khoảng 6.000 con gia súc (chủ yếu là heo). Như vậy, mỗi tháng doanh thu mang về khoảng 120 triệu đồng. Theo báo cáo doanh thu của HTX năm 2019 vừa qua đạt trên 2,2 tỷ đồng, sau khi trừ các khoảng, HTX nộp cho ngân sách nhà nước gần 38 triệu đồng. Không những vậy, HTX còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 8 lao động với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Đầu tư, cải tiến công nghệ tăng sức cạnh tranh

Nhờ kinh doanh có lãi, HTX dịch vụ - thương mại Bình Hòa sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ, nâng cao năng suất. Hiện tại, HTX đang mở lò mổ mới với diện tích lớn hơn khoảng 3.300m2. Bên cạnh xây dựng chuồng trại rộng, thoáng, HTX sẽ đầu tư máy móc hiện đại hơn, sử dụng hệ thống đốt lò hơi, thay thế cho lò đốt bằng dầu như hiện tại. Ưu điểm của đốt lò bằng hơi chính là an toàn. Đặc biệt, HTX còn trang bị thêm hệ thống băng chuyền hiện đại, an toàn, sạch sẽ theo quy định giết mổ hiện nay, có thể giúp nhân viên giết mổ heo nhanh, năng suất hơn.

Ông Ngô Trọng Nghĩa, chủ tịch UBND, trưởng Ban chỉ đạo KTTT phường Bình Hòa cho biết, việc thành lập và duy trì hoạt động của các HTX, THT thật sự là khó khăn. Tuy nhiên, HTX dịch vụ - thương mại Bình Hòa hoạt động hiệu quả là tín hiệu đáng mừng. Hàng năm, HTX đã tạo ra doanh thu ổn định, đóng góp cho ngân sách, đồng thời tạo việc làm tại chỗ cho người lao động. Phường sẽ tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện giúp đỡ để HTX phát triển hiệu quả.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: