Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Năm (05/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Ông Nguyễn Hạnh, phường Vĩnh Phú: Hơn 70 tuổi vẫn hành đông quyết liệt vì môi trường sống để được văn minh

Nghĩ về môi trường sống, nghĩ về việc cần phải làm gì có ích cho địa phương, cho nơi mình đang sinh sống khi mình không có nhiều điều kiện như bao người. Vậy là ông quyết định bỏ công sức để dọn vệ sinh cho nơi mình sống được xanh, sạch và quang trọng hơn là ngăn ngừa dịch bệnh. Ông tên là Nguyễn Hạnh, đang tạm trú tại khu phố Tây, phường Vĩnh Phú. Câu chuyện của ông đã khiến cho chúng tôi phải nghĩ nhiều, cũng như cần nhiều người hơn nữa như ông để cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta tốt hơn và xứng đáng hơn nữa với cuộc sống này.


Ảnh: Ông Nguyễn Hạnh, khu phố Tây phường Vĩnh Phú, TP Thuận An ngoài 70 tuổi vẫn thường xuyên dọn vệ sinh một mình vì một đô thị văn minh.

Chung tay xây dựng phường văn minh đô thị để cùng hướng về một thành phố Thuận An văn minh, giàu đep là nhiệm vụ của tất cả mọi người dân. Bởi có sự đồng thuận của người dân thì hiệu quả này mới đạt và lâu dài. Tại phường Vĩnh Phú, sự chung tay này trong thời gian qua là khá hiệu quả. Trong đó, xóa điểm đen về rác, thay vào đó là công viên với hoa và cây xanh đẹp mắt làm ai cũng thấy dễ chịu và vui hơn.

Đó là diện mạo chung của địa phương trong thời gian gần đây. Còn với những cá nhân, những người dân cùng đồng hành thì dường như không còn xa lạ bởi ai cũng hiểu rằng cùng chung tay hành động vì môi trường là điều cần làm và nên làm. Thế nên, hình ảnh của ông già ngoài 70 tuổi tại khu phố Tây, phường Vĩnh Phú thường xuyên quét, dọn và đốt rác để không chỉ các cung đường mà con kênh tại đây luôn sạch, thông thoáng không còn lạ với mọi người.

Kể cho chúng tôi nghe đôi chút về cuộc đời mình, ông Nguyễn Hạnh cho biết, ông có cả thảy 5 người con. Tất cả giờ đã lớn khôn, đã có gia đình. Có đứa kiếm sống tận nước ngoài. Và ông cảm thấy vui vì đứa nào cũng sống tử tế dù không giàu có. Ông chỉ mong chúng giàu tình, giàu nghĩa để có được nhiều người thương mến mà dễ dàng hơn trong cuộc sống đầy bon chen. Ông Hạnh sinh ra và lớn lên tại Bình Định, rồi tha phương, cầu thực khắp nơi. Ông về Thuận An, Bình Dương từ năm 2008 cho đến này. Và ông cũng kể cho chúng tôi nghe, ông tuy không được học cao, không học nhiều chuyên môn về điện, nhưng bằng kinh nghiệm nhiều năm với nghề, ông từng quản lý vài chục bạn trẻ học đúng chuyên môn mới ra trường có bằng kỹ sư. Chúng nể ông vì kinh nghiệm thực tế. Và nể ông hơn bởi sự quả quyết, quyết tâm làm đến cùng những gì ông nghĩ mình cần phải làm.

Đó là câu chuyện của nhiều năm về trước, hiện tại ông cùng vợ sinh sống tại khu phố Tây, phường Vĩnh Phú. Quen chân, quen tay của người lao đông, ông tuy đã ngoài 70 nhưng vẫn chưa chịu ngồi yên. Vì ngồi 1 chỗ sẽ buồn và chán. Vậy là ông vẫn quyết đi làm bảo vệ tại công ty gần nơi mình trọ. Ngoài ra, ông còn tham gia vào tổ tự quản bảo vệ môi trường của khu phố một cách tích cực.

Chú Ngô Công Học, Bí thư chi bộ khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, nhận xét: Chú Hạnh không nề hà bất cứ chuyện gì, chú luôn là tấm gương để chúng tôi, để các bạn trẻ noi theo. Đặc biệt là tấm gương xuất sắc trong việc bảo vệ môi trường sống của mình trong nhiều năm qua.

Thương lắm sự nhiệt tình của chú Hạnh trong tất cả các cuộc ra quân dọn dẹp vệ sinh moi trường của khu phố, của phường. Chú Hạnh là tấm gương về tinh thần tình nguyện vì cộng đồng đáng để nhiều người noi theo. Đó là chia sẻ của cô Bùi Thị Yến Hoa, trưởng ban điều hành khu phố Tây khi nói về chú Hạnh.

Như vậy, từ 5 hay 6 năm về trước, thấy con kênh trước nơi mình sinh sống cỏ, rác…nhiều nên dòng chảy không thông thoáng. Có thể chính nơi đây sẽ là mối nguy hại cho bà con. Chú quyết định nói với ban giám đốc nơi chú đang làm việc xin nghỉ 2 tháng để dọn vệ sinh nơi này. Bấy giờ thu nhập một tháng của ông cũng hơn 10 triệu và mọi người nghĩ dọn con kênh ấy chắc ông phải lãnh vài chục triệu đồng. Nhưng không, ông làm vì lợi ích chung của mọi người, làm vì muốn làm, không có tiền. Vậy là ròng rã hơn 2 tháng trời, một mình ông đã dọn dẹp, phát quang, khơi dòng chảy cho cả con rạch dài hơn 500m, rộng 10m ngay trước khu phố Tây của phường Vĩnh Phú. Bấy giờ ai cũng nói ông hâm, kể cả vợ con ông! Còn bản thân ông, ông cảm thấy vui vì đã làm được việc có ích. Với ông chỉ cần thế là đủ.

Như vậy, sau lần dọn dẹp đó mà ngày nay con kênh được thông, thoáng và ít muỗi mồng hơn. Và có thể nói đẹp mắt hơn. Ông Nguyễn Hạnh, chia sẻ thêm cùng chúng tôi: Còn sức là còn làm, làm để thấy mình còn khỏe và làm để cùng với địa phương hướng đến một đô thi văn minh…

Từ đó đến nay hàng năm ông đều dọn đều phát quang để giữ con kênh được thông và thoáng. Mọi người không còn nói khùng hay hâm nữa mà luôn cảm phục ông. Và cũng từ đó, ông được vợ con đồng ý cho ông làm, nhưng khuyên ông làm vừa sức để không ảnh hưởng đến sức khỏe của tuổi già.

Hôm chúng tôi gặp ông cũng là lúc ông đang quét, dọn và đốt rác con đường ngay trước mặt khu phố Tây thật sạch và tinh tươm. Và ông nói thêm với chúng tôi, khi ra công ty làm bảo vệ, rãnh tay ông cũng quét, cũng dọn cho sạch. Vậy là nhiều nơi liền kề cũng thấy ngại mà quét, dọn để sạch cả tuyến đường. Và ông vui vì việc mình làm có người cùng chung tay. Có như thế thì phố phường mới được văn minh…

Công Danh

Các tin bài khác: