Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Hai (02/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm

Trước tình hình dịch cúm A/H5N1 và và A/H5N6 bùng phát tại các tỉnh ở phía bắc gồm TP.Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và phía nam là tỉnh Trà Vinh và có nguy cơ lây lan đến tỉnh Bình Dương nói chung và TP.Thuận An nói riêng. Hiện trên địa bàn TP chưa xảy ra dịch bệnh cúm A/H5N1 và A/H5N6. Tuy nhiên, TP đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống dịch bện gia súc, giam cầm trên địa bàn thị xã năm 2020; đồng thời Trạm chăn nuôi và thú y TP tổ chức tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm. Trong đó khẩn trương tiêm phòng gia cầm từ ngày 15/2 đến 15/3/2020.

Đẩy mạnh công tác phòng dịch bệnh

Hiện trên địa bàn TP.Thuận An có tổng đàn gia cầm khoảng 27.000 con gồm gà, vịt, ngan và trên 82.000 con chim cút. Những xã, phường có số hộ nuôi gia cầm nhiều gồm xã An Sơn, phường An Thạnh, Hưng Định, Vĩnh Phú và Lái Thiêu. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, ở TP Thuận An, số hộ chăn nuôi gia cầm giảm đàn và tái đàn đã giảm đi đán kể. Chủ yếu các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Là hộ chăn nuôi gà lâu năm ở phường Hưng Định trên 20 năm, sau tết Nguyên đán, ông Nguyễn Văn Hòa ngụ tại khu phố Hưng Lộc tái đàn với tổng số 1.000 con gà ta. Ông Hòa cho biết, trước đây, hộ ông nuôi gà công nghiệp. Nhưng do nhu cầu của thị trường (chuộng gà ta), nên gần 10 năm trở lại đây, ông chủ yếu nuôi gà ta vì dễ bán. Hiện trại gà của ông rộng khoảng 750m2, mỗi năm ông nuôi khoảng 2 lứa gà. Vì có kinh nghiệm chăn nuôi gà lâu năm, cùng với sự hỗ trợ của cán bộ thú y, nên việc chăn nuôi đối với ông gặp nhiều thuận lợi. Nhưng không vì thế mà ông lơ là trong công tác phòng dịch bệnh cho đàn gà. Sau mỗi lứa gà xuất chuồng, ông làm vệ sinh, rải vôi bột, thuốt sát trùng cho chuồng trại. Trong quá trình nuôi, 2 tuần 1 lần, ông vệ sinh, tiêu độc. Đồng thời tiêm phòng cho đàn gia cầm đúng theo quy định. Trước thông tin dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6 có nguy cơ lây lan, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi, ông đã chủ động thực hiện các biện pháp cách ly, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cho chuồng trại.

Hiện trên địa bàn phường Hưng Định có hơn 60 hộ chăn nuôi gia cầm, chủ yếu nhỏ, lẻ. Trước tình hình dịch cúm gia cầm, các hộ dân cũng chủ động thực hiện công tác phòng dịch. Ông Trần Quang Diệu, nhân viên thú y phường Hưng Định cho biết, mặc dù trên địa bàn phường chưa xảy ra dịch cúm, nhưng thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi cách phòng ngừa, nhất là thực hiện việc tiêm phòng đảm bảo 100%.

Theo kế hoạch số 225 của UBND TP.Thuận An ngày 30/1/2020 về phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn năm 2020, trước mắt TP tập trung thực hiện chính sách tiêm phòng miễn phí cho các hộ chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên các phương tiện truyền thông và tổ chức đoàn thể; tuyên truyền bằng hình thức tờ bướm, băng rôn, pano, áp phích,… giúp người dân cùng tham gia phòng dịch.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch

Bên cạnh đó, TP.Thuận An còn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch gia cầm nhất là việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ. Chiều ngày 17-2, Trạm chăn nuôi và thú y TP đã phối hợp với phường Bình Chuẩn tổ chức kiểm tra tình trạng người dân bán chim các loại trên tuyến đường Mỹ Phước –Tân Vạn nhằm phát hiện và xử lý trường hợp có dấu hiệu vi phạm, đồng thời kịp thời ngă ngừa lây lan dịch cúm A/H5N1 và A/H5N6. Ông Đào Văn Quý, cán bộ kỹ thuật Trạm chăn nuôi và thú y TP cho biết, đoàn đã kiểm tra 3 điểm buôn bán gia cầm gồm chim két, gà, bồ câu,…, qua đó vận động các hộ buôn bán cam kết tháo dỡ và không bán gia cầm. Đồng thời, tại các chợ, ngành chức năng phối hợp với Ban quản lý chợ tăng cường công tác kiểm tra tình hình giết mổ, buôn bán gia cầm. Ông Đặng Công Khanh, trưởng Ban quản lý chợ Búng (phường An Thạnh) cho biết, hiện tại chợ Búng có khoảng 7 hộ kinh doanh buôn bán gia cầm. Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhỡ các hộ buôn bán phải đảm bảo về nguồn gốc gia cầm, thịt gia cầm phải được kiểm dịch. Trong thời gian tới, ban quản lý chợ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc kinh doanh buôn bán gia cầm, đảm bảo không để xảy ra dịch bệnh…

Ngành chức năng của TP tăng cường giám sát lâm sàng phát hiện bệnh. Nếu phát hiện, kịp thời khoanh vùng, dập dịch tránh lây lan ra diện rộng. Nhân viên thú y và người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi, giám sát đàn gia cầm trong suốt quá trình nuôi, nếu có biểu hiện cần báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành thú y để điều tra, xử lý dịch bệnh.

Không chỉ quản lý việc buôn bán, vận chuyển gia cầm sống, TP còn tập trung thực hiện các giải pháp kiểm soát gia cầm cũng như sản phẩm gia cầm. Hiện trên địa bàn TP có 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung ở phường Bình Chuẩn. Tại đây, cán bộ thú y trực 24/24 nhằm kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm gia cầm khi nhập vào cũng như xuất đi tiêu thụ. Ông Khiếu Quang Lần, trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú y TP.Thuận An cho biết, trước diễn biến dịch cúm gia cầm có nguy cơ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi cũng như sức khỏe người dân tại địa phương, Trạm tiếp tập trung thực hiện công tác tiêm phòng bệnh trên gia cầm; hợp kiểm soát chặt chẽ gia cầm, sản phẩm gia cầm và không cho nhập từ các tỉnh có dịch hoặc không rõ nguồn gốc; phân công cán bộ thú y bám sát địa bàn nắm bắt tình hình để có hướng xử lý nếu xảy ra dịch bệnh; đồng thời kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia cầm và kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Cùng với phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N1 và A/H5N6, TP Thuận An cũng tăng cường công tác phòng dịch bệnh lở mồm long móng bởi trên toàn quốc đã xảy ra tại 7 tỉnh và có diễn biến phức tạp, gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng.

Phòng ngừa dịch cúm gia cầm là giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn kịp thời xảy ra dịch trên đàn gia cầm, kịp thời bảo vệ ngành chăn nuôi của TP.Thuận An cũng như góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm cho thị trường tiêu dùng tại chỗ./.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: