Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (11/02/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Người dân cần bình tĩnh thực hiện đúng các giải pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế trước dịch bệnh Corona

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Đến chiều ngày 8-2, trên cả nước ghi nhận 13 ca dương tính với virus Corona (nCoV). Tại tỉnh Bình Dương nói chung và thị xã Thuận An nói chung vẫn chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nhiễm nCoV. Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bệnh, thị xã Thuận An đã họp ban chỉ đạo để khẩn trương tổ chức triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới trên địa bàn thị xã. Tuy nhiên người dân không nên quá hoan mang, lo lắng mà hãy bình tĩnh thực hiện đúng các giải pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Những ngày này, cứ ra đường, chúng ta đều bắt gặp hình ảnh người người từ trẻ đến lớn tuổi đều mang khẩu trang phòng dịch. Nhiều người cảnh giác và không đến những nơi tập đông người như công cộng, siêu thị…. Những gia đình có con nhỏ phải trông nom tại nhà, không cho tiếp xúc với người khác. Chị Bùi Thị Ánh Tuyết, ngụ tại khu phố Đông Nhì, phường Lái Thiêu cho biết, nhà chị có 5 người, hai vợ chồng và 3 đứa con nhỏ. Trước tình hình dịch bệnh nCoV đang dễn biến phức tạp, chị Tuyết rất lo lắng thậm chí hoan mang vì sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đến gia đình. Hàng ngày chị luôn theo dõi thời sự và tin tức trên báo chí về tình hình dịch bệnh. Chị cũng mong rằng, dịch bệnh Corona sớm khắc chế và có thuốc đặc trị để phòng ngừa kịp thời, từ đó giúp người dân trở lại cuộc sống bình thường. Hiện tại, hàng ngày, chị thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau chùi vật dụng, đồ đạt trong nhà; vệ sinh thân thể cho các con 2 lần/ngày. Chị phải đi chợ, tự chế biến thức ăn, phải đảm bảo an chín, uống sôi; tăng cường thực phẩm, bổ dung sinh dưỡng để tăng sức đề kháng như uống nước chanh, cam,… Nếu ra ngoài đường phải bịt khẩu trang cẩn thận; áo quần chị giặc bằng nước nóng.


Ảnh: Đoàn thanh niên phường Lái Thiêu ra quân phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch nCoV tại các khu nhà trọ.

Cũng giống như gia đình chị Tuyết, nhiều gia đình khác cũng luôn đề phòng trước dịch bệnh nCoV. Tuy nhiên vì công việc làm ăn, các hộ kinh doanh buôn bán, hàng ngày phải tiếp xúc nhiều người phải chấp nhận và tự bảo vệ chính bản thân minh. Bà Nguyễn Thị Hồng Phước, 61 tuổi, tiểu thương chợ Lái Thiêu nói, ngày nào cũng nghe đài, báo nói. Người dân rất lo lắng trước bệnh dịch. Để phòng dịch, bà thường xuyên đeo khẩu trang cẩn thận. Bà cũng mong, dịch bệnh sớm được khống chế để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống.


Ảnh: Cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ phường Lái Thiêu đeo khẩu trang trong quá trình tiếp dân.

Trong thời điểm dịch nCoV bùng phát, các cơ quan nhà nước trên địa bàn thị xã Thuận An vẫn hoạt động bình thường để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Có mặt tại bộ phận nhận và trả kết quả của phường Lái Thiêu, chúng tôi ghi nhận có nhiều người dân đến giao dịch. Để đảm bảo sức khỏe cũng như phòng chống dịch có hiệu quả, phường cũng đã nhắc nhỡ cán bộ, công chức đến cơ quan làm việc phải đeo khẩu trang. Trong quá trình tiếp xúc với người dân vẫn đeo khẩu trang để phòng dịch. Ông Phạm Phú Nam, chủ tịch UBND phường Lái Thiêu cho biết, phường đã tập trung tuyên truyền, nhắc nhỡ cán bộ, công chức về cách phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời triển khai đến khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân, các trường học tập trung vệ sinh môi trường, quét dọn, tẩy rửa bàn ghế, lớp học,…Tuy nhiên hiện tại thị trường cung cấp khẩu khang đang khan hiếm. Do đó mong ngành chức năng cần có giải pháp bổ sung để người dân mua. Còn đối với các cơ sở kinh doanh thuốc có biểu hiện nâng giá cao, hoặc găm hàng để trục lợi, phường sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Việt, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 thị xã Thuận An cho biết, từ ngày 1-2 đến 5-2, Đội đã phối hợp tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại 80 cửa hàng thuốc trên địa bàn có bán khẩu trang, nước rửa tay, găng tay. Qua đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 cửa hàng không niêm yết giá bán và 1 hộ không đăng ký kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 8 triệu đồng, đồng thời cho 75 cửa hàng cam kết không tăng giá; niêm yết giá, không đầu cơ, găm hàng để trục lợi. Trong thời gian tới, Đội tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát các cửa hàng thuốc và xử phạt nghiêm đếu vi phạm. Tuy nhiên vẫn có 4 cửa hàng thuốc trên địa bàn phát khẩu trang miễn phí cho người dân, chứ không bán. Đây là nghĩa cử cao đẹp cần nhân rộng trong mùa dịch.


Ảnh: Hạn chế đưa trẻ em đến nơi công cộng hoặc đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch nCoV.

Một thông tin rất được các bậc phụ huynh quan tâm đến việc học tập của con em trong tình hình dịch nCoV. Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Mỹ Ngân, trưởng phòng giáo dục và đào tạo thị xã Thuận An cho biết, ngay sau khi thị xã triển khai công tác phòng chống dịch, Ngành đã thành lập Ban chỉ đạo và có công văn chỉ đạo kip thời, cũng như theo dõi sát tình hình các trường hàng ngày; kiểm tra các cơ sở công lập và ngòa công lập; chỉ đạo các trường tẩy rửa, lau sàn nhà, lớp học, mặt bàn ghế,…bằng xà phòng và dung dịch Javel; phun xịt thuộc diệt khuẩn ở khuôn viên trường bằng chất CloraminB… Theo thông tin mới nhất từ Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh, quyết định cho học sinh các cấp trong tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15-2 để phòng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona mới gây ra đã tác động không nhỏ đến tâm lý cua người dân. Do đó, thời điểm này, người dân cần chủ động phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ y tế, đồng thời không quá hoan mang, lo lắng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như tinh thần. Có như vậy, công tác phòng dịch nCoV mới có hiệu quả góp phần mang lại sự yên tâm trong cộng đồng dân cư.

VĂN TIẾN