Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (07/02/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm 2020

Hàng năm, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ luôn được thị xã Thuận An quan tâm thực hiện. Để chuẩn bị cho đợt tuyển quân năm 2020, Hội đồng NVQS thị xã đến các xã, phường đã tổ chức thực hiện các bước theo đúng luật định, đồng thời làm tốt công tác hậu phương quân đội tạo sự yên tâm để thanh niên sẵn sàng lên đường làm NVQS. Đến thời điểm này, các xã, phường trên địa bàn thị xã đã hoàn thành công tác phát lệnh đến các thanh niên trúng tuyển năm 2020.

Trên cơ sở Luật NVQS 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hội đồng NVQS thị xã Thuận An đã kịp thời tham mưu Thị ủy, UBND thị xã ban hành Chỉ thị, kế hoạch tổ chức thực hiện công tác tuyển quân năm 2020, đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các xã, phường tiến hành phúc tra, rà soát nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2020 theo quy định.

Hội Đồng NVQS thị xã đã chỉ đạo Hội đồng NVQS xã, phường triển khai kế hoạch và tổ chức xét duyệt chính trị, chính sách ở khu phố, ấp và xã, phường làm cơ sở xét duyệt cấp thị xã bảo đảm đúng người, đúng đối tượng và đúng Luật tạo được đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân. Theo đó, thực lực nguồn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2020 có 5.703 thanh niên. Hội đồng NVQS từ thị xã đến các xã, phường đã đưa ra xét duyệt 5.344 công dân. Kết quả, Hội đồng NVQS 2 cấp đã miễn - hoãn theo Luật NVQS là 3.189 thanh niên; hoãn, chưa gọi dưới Luật là 900 thanh niên; chưa đưa vào xét duyệt do thiếu tháng tuổi là 811 thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe là 828 thanh niên. Trên cơ sở kết quả xét duyệt, Hội đồng NVQS thị xã đã chỉ đạo Hội đồng khám súc khỏe NVQS tổ chức khám sức khỏe NVQS năm 2020 cho 792. Qua đó, tổng số đạt sức khỏe là 265 thanh niên; không đạt là 527 thanh niên.

Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS thị xã đã triển khai cho các xã, phường thành lập các đoàn tuyên truyền vận động thanh niên và gia đình chấp hành Luật NVQS. Đến nay đã có 130 đơn tình nguyện nhập ngũ, đồng thời tổ chức bình cử, công khai các loại danh sách theo quy định. Ban CHQS thị xã và xã, phường cũng phối hợp các đơn vị nhận quân tổ chức hiệp đồng công tác tuyển chọn và giao - nhận quân năm 2020; phối hợp thực hiện “3 gặp”, “4 biết”, chốt nguồn thanh niên nhập ngũ năm 2020. Ông Phạm Hoàng Minh, chỉ huy trưởng Ban CHQS phường An Phú cho biết, đợt tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm nay, phường An Phú có 19 thanh niên trúng tuyển, trong đó 5 thanh niên có trình độ Cao đẳng, đại học, 9 thanh niên viết đơn tình nguyện. Phường cũng đã phát lệnh nhập ngũ đạt 100%.


Ảnh: Anh Nguyễn Văn Tuấn, 23 tuổi, là 1 đảng viên trẻ, ngụ tại khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu giúp gia đình dọn dẹp nhà cửa trước khi lên đường nhập ngũ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, 23 tuổi, là 1 đảng viên trẻ, ngụ tại khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu cho biết, em rất vui và hãnh diện khi được trúng tuyển NVQS đợt này. Em sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, không phụ lòng tin của chi bộ, của địa phương. Em đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân năm nay.

Hội đồng NVQS thị xã đã chỉ đạo các xã, phường tổ chức phát lệnh nhập ngũ đồng loạt vào ngày 19/1/2020 tại 10 xã, phường. Tại phường Thuận Giao, lễ phát lệnh gọi công dân nhập ngũ năm 2020 diễn ra trang trọng và ấm áp nghĩa tình. Tại buổi lễ phát lệnh, Hội đồng NVQS phường đã thăm hỏi động viên và phát quà cho thanh niên trúng tuyển. Đồng thời phát 22 lệnh trực tiếp và 3 lệnh gián tiếp do các thanh niên bận việc gia đình. Anh Phạm Nhất Long, thanh niên trúng tuyển NQVS năm nay, đồng thời là đảng viên trẻ, ngụ tại khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao cho biết, lên đường làm nhiệm vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi thanh niên. Em hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Em đã sẵn sàng lên đường tòng quân.

Đợt tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm nay, phường Thuận Giao đã chọn ra được 25 thanh niên ưu tú hội tụ đầy đủ phẩm chất chính trị, tư tưởng vững vàng, trình độ học vấn cao. Cụ thể, trình độ đại học, cao đẳng có 10 thanh niên trình độ cấp 3 là 11 thanh niên. Đặc biệt, có 2 đảng viên nhập ngũ; đơn tình nguyện là … Ông Nguyễn Thanh Hội, chủ tịch UBND phường Thuận Giao, chủ tịch Hội đồng NVQS phường cho biết, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ quan trọng, do đó, cấp ủy và chính quyền đặc biệt quan tâm tổ chức thực hiện. Đến thời điểm này, phường đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân năm 2020.


Ảnh: Anh Phạm Nhất Long, thanh niên trúng tuyển NQVS năm nay, đồng thời là đảng viên trẻ, ngụ tại khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao (đứng giữa) nhận lệnh sẵn sàng lên đường tòng quân.


Ảnh: Hội đồng NVQS phường Thuận Giao (TX. Thuận An) trao lệnh nhập ngũ cho công dân nhập ngũ.

Đặc biệt, năm nay, thị xã Thuận An còn tổ chức Hội trại tòng quân thị xã Thuận An đã tham mưu xây dựng kế hoạch Hội trại năm 2020 với chủ đề “Tuổi trẻ Thuận An sắt son niềm tin với Đảng” nhằm tạo khí thế ngày Hội tòng quân của địa phương.

Trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS các xã, phường luôn công khai danh sách thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2020, đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động và thực hiện chế độ chính sách hậu phương Quân đội đối với gia đình và thanh niên trúng tuyển NCQS nhằm tạo tư tưởng an tâm trong thời gian thực hiện NVQS tại ngũ.

Đại diện Hội đồng NVQS thị xã Thuận An cho biết, trước trong và sau tết Nguyên đán, các xã, phường phải thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình thanh niên nhất là số có quê, thân nhân ở các tỉnh phía Bắc để kịp thời chỉ đạo các địa phương phối hợp cùng gia đình thanh niên và địa phương bạn vận động trở lại địa phương thực hiện NVQS.

Với sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn thị xã Thuận An đến nay, 220 thanh niên ưu tú của thị xã Thuận An có đủ sức khỏe, trình độ văn hóa và phẩm chất đạo đức đều nhận lệnh, sẵn sàng lên đường nhập ngũ với niềm tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc…

VĂN TIẾN