Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (07/02/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tết về với người dân xã An Sơn

Những ngày giáp tết, không khí đón xuân của người dân xã An Sơn càng trở nên sôi nỗi, phấn khởi hơn. Khắp các ngã đường vào trung tâm xã tràn ngập cờ hoa, đường xá sạch đẹp. Nhiều nhà cao tầng, biệt thự mọc lên càng nhiều làm thay đổi bộ mặt của 1 xã nông thôn mới. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Nhờ đó, người dân An Sơn đón thêm cái tết nguyên đán Canh tý năm 2020 ấm áp, hạnh phúc.

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, nhà nhà đều nô nức tiếng nói, tiếng cười, chúc nhau năm mới mạnh khỏe, cuộc sống tốt đẹp hơn và gạt hái nhiều thành công mới. Bộ mặt nông thôn xã An Sơn đã thay da, đổi thịt. Cơ sở hạ tầng, nhất là điện, đường, trường học và trạm y tế ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân. Kinh tế - xã hội của xã tiếp tục phát triển, đời sống văn hóa tinh thần từng bước được nâng cao.  Để có sự đổi thay rõ rệt đó phải kể đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng từ phía người dân.


Ảnh: An Sơn vào xuân.

Trong năm 2019, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã An Sơn tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội ổn định; công tác tấn công trấn áp các loại tội phạm được đảm bảo góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tiếp tục được giữ vững và duy trì. Nông dân thực hiện thu hoạch vườn cây ăn trái, năng suất ước đạt khoảng 45-50% so với năm 2018. Duy trì phát triển ổn định Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Sơn, HTX Trần Gia Vĩnh Phát và 5 tổ hợp tác; hỗ trợ cho các hộ kinh doanh nông nghiệp thực hiện việc quảng bá thương hiệu nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” trên địa bàn thị xã Thuận An… Xã An Sơn cũng đưa vào sử dụng các công trình phục vụ dân sinh như, hệ thống chiếu sáng các tuyến đường An Sơn 25, An Sơn 27 và An Sơn 43; cải tạo, sửa chữa đường An Sơn 22; đường An Sơn 18 (đoạn từ An Sơn 02 đến An Sơn 20); dặm vá đường An Sơn 01 (đoạn từ Hồ Văn Mên đến đường Cầu Tàu); lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường An Sơn 54, bổ sung 29 bảng tên đường trên địa bàn xã; thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” đã bê tông hóa tuyến đường An Sơn 07 nối dài với kinh phí trên 193 triệu đồng. Phối hợp Xí nghiệp cấp nước Thuận An cấp nước sạch cho các hộ dân trên tuyến đường An Sơn 31, An Sơn 48 và nhánh rẽ An Sơn 06, An Sơn 01. Ước tổng thu ngân sách năm 2019 là 16 tỷ 73 triệu đồng, đạt 99,46%; Ước tổng chi 15 tỷ 597 triệu đồng, đạt 96,52%.

Cùng với đó, thời gian qua, xã An Sơn còn thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình chính sách, người nghèo như chi lương cho gia đình chính trên 1 tỷ đồng, chi hỗ trợ người có công trên 100 triệu đồng,… vận động thăm và trao tặng hàng ngàn phần quà cho gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn; nhận và cấp phát 528 thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo,…vận động mạnh thường quân tặng 5 căn nhà, sửa chữa 2 căn nhà tình thương trên 650 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chú Hồ Hồng Châu, 75 tuổi, nguyên là chủ tịch UBND xã An Sơn trước đây từng là cán bộ cách mạng thoát ly từ năm 1964 cho đến ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975. Chú Châu tiếp tục tham gia lực lượng vũ trang thêm 7 năm trước khi về quê công tác tại xã An Sơn cho đến khi nghỉ hưu. Thấy quê hương An Sơn ngày càng khởi sắc, nhất là cơ sở hạ tầng từng bước hoàn thiện làm thay đổi bộ mặt của xã nông thôn mới, chú Hồ Hồng Châu, phấn khởi cho cho biết, quê hương An Sơn nay đã thay đổi, đường giao thông đến tất cả các ấp, hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường vào ban đêm thật đẹp; nhà nhà đều khang trang, cuộc sống người dân An Sơn đã khá hơn nhiều….

UBND xã đã tập trung tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho đời sống nhân dân như: thực hiện tốt các hoạt động Mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý. Chăm lo tết cho gia đình chính sách, người có công và đối tượng xã hội

Vào những ngày giáp tết, Ban điều hành các ấp trên địa bàn vận động người dân đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường, cắt cỏ, phát quang, mé nhánh cây che khuất tầm nhìn, quét, thu gom rác tự phát các tuyến đường chính của xã như Hồ Văn Mên, An Sơn 01, An Sơn 02, An Sơn 45và tuyến giao thông liên ấp … và khu vực chợ An Sơn để chào năm mới; phát động người dân ở dọc hai bên đường quét dọn cỏ, rác, treo cờ,….tạo cảnh quang rực rỡ thêm cho mùa xuân. Ông Trần Thế Phong, chủ tịch UBND xã An Sơn cho biết, xã trang trí 3 cổng chào và trang trí cờ cầu Bà Lụa và cầu Võng của xã; trang trí trụ sở UBND xã, đường Hồ Văn Mên,  An Sơn 01, An Sơn 02; hướng dẫn các ấp trang trí văn phòng ấp,…  Ngoài công tác chăm lo đến cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, xã còn tổ chức các hoạt động nhằm tạo không khí đón xuân của người dân, xã còn tổ chức Đêm văn nghệ Mừng Đảng – Mừng Xuân năm 2020; tổ chức Hội thi “Nồi bánh nghĩa tình lần thứ 10 năm 2020” dành tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương lần VII năm 2020” với Chủ đề: “Tết trọn niềm vui”.

        Mùa xuân Canh tý năm 2020 đã về với người dân An Sơn. Khắp các nẻo đường, cờ hoa càng làm cho bộ mặt xã nông thôn mới thêm rộn ràng, tấp nập hẳn lên. Người dân ai ai cũng vui tươi chào đón 1 năm mới với nhiều niềm vui và thành công mới.

VĂN TIẾN