Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (17/12/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 182

Cỡ chữ:

Bác sĩ trẻ Đoàn Thị Kim Thoa: Phát huy sức trẻ tận tình, gần gũi với người bệnh

Nhắc đến bác sĩ Đoàn Thị Kim Thoa, khoa Hồi sức tích cực – chống độc, đoàn viên Đoàn thanh niên (TTYT thị xã Thuận An), bệnh nhân, đồng nghiệp đều biết và yêu quý bởi sự thân thiện, tận tâm và đầy trách nhiệm đối với công việc với bệnh nhân. Bác sĩ Thoa luôn lấy y đức làm chuẩn mực để phấn đấu nỗ lực từng ngày. Đồng thời, Bác sĩ Thoa tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đoàn ở cơ sở.


Ảnh: Bác sĩ Thoa khám bệnh cho người dân.

Tốt nghiệp Đại học y dược Cần Thơ, sau khi ra trường, Bác sĩ Đoàn Thị Kim Thoa, chuyên khoa 1 Nội tổng quát xin về công tác tại Trung tâm y tế (TTYT) thị xã Thuận An từ năm 2014 đến nay. Trong quá trình công tác, bác sĩ Thoa luôn nỗ lực tự hoàn thiện bản thân cũng như nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, thời gian đầu mới nhận công tác, bác sĩ Thoa rất lạ lẫm với môi trường mới. Bởi khi còn ngồi trên ghế giảng đường chủ yếu học về chuyên môn, nhưng khi tiếp xúc với thực tế, bác sĩ va chạm nhiều với bệnh nhân, tình huống đặt ra. Do đó, bác sĩ vừa làm vừa rút kinh nghiệm và trao dồi kiến thức, học hỏi thêm anh chị đồng nghiệp đi trước. Theo bác sĩ Thoa, đều quan trọng là tự bản thân phải cố gắng, nỗ lực trong nhiệm vụ. Nên, bác sĩ thường xuyên học tập kiến thức để nâng cao chuyên môn đồng thời rèn luyện kỹ năng mềm nhất là kỹ năng ứng xử, thái độ phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân. Bác sĩ Thoa quan niệm rằng, người bệnh tìm đến mình mong muốn được chữa hết bệnh. Bệnh nhân không chỉ đau về thể sát mà còn tổn thương về tinh thần. Do đó, nhiệm vụ của bác sĩ là phải giúp bệnh nhân giảm bớt lo lắng về mặt tinh thần, từ đó giúp cho việc chữa bệnh sẽ dễ dàng hơn.

Trong quá trình công tác, bác sĩ Thoa được cơ quan tạo điều kiện cử đi học tập nâng cao kiến thức nhằm nâng cao trình đô chuyên môn phục vụ nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Chính vì vậy, bác sĩ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tinh thần làm việc hăng say, nhiệt huyết với người bệnh. Đối với Khoa hồi sức tích cực – chồng độc, đội ngũ y bác sĩ tại đây luôn chịu áp lực rất lớn. Bởi sau khi khoa cấp cứu tiếp nhận và sàn lọc, bệnh nhân trong tình trạng nặng, nguy kịp thường được đưa vào khoa hồi sức tích cực – chống độc. Do đó, cùng với các đồng nghiệp trong khoa, bác sĩ Thoa luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm cao để chăm sóc bệnh nhân từng ly, từng tý mang lại sự yêm từ phía thân nhân gia đình.

Trước khi nhận nhiệm vụ tại khoa hồi sức tích cực – chống độc, bác sĩ Thoa từng làm ở khoa nội, khoa nhi rồi Khoa cấp cứu. Đặc biệt, trong thời gian làm ở khoa cấp cứu, hàng ngày, bác sĩ Thoa chứng kiến nhiều ca nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Ekip y bác sĩ trực tại khoa cấp cứu lúc nào cũng phải vững vàng về tâm lý. Không chỉ xử lý tốt về mặc chuyên môn mà còn có kỹ năng ứng xử với người nhà bệnh nhân. Bác sĩ Thoa kể, nhiều lúc tiếp nhận những ca cấp cứu như say rượu, tai nạn giao thông, sốc ma túy,… bệnh nhân thường trong tình trạng hôn mê, bất kiểm soát. Người nhà bệnh nhân thì luôn gây áp lực thậm chí hăm dọa,… Nhưng đó cũng là tâm lý bình thương của thân nhân người bệnh bởi họ do nóng ruột, lo lắng mới có thái độ như vậy. Nên các bác sĩ hiểu và đồng cảm, cố gắng giải thích và động viên người nhà.

Bên cạnh đó, bác sĩ Thoa còn tích cực tham gia hỗ trợ với khoa khám bệnh. Do lượng bệnh nhân đến khám rất đông, trong khi đó đội ngũ y bác sĩ của khoa không đủ để khám bệnh. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ tại khoa hồi sức tích cực – chống độc, mỗi tuần, bác sĩ Thoa hỗ trợ 1 ngày khám bệnh. Sự san sẻ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ góp phần giúp TTYT chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Song song với công tác chuyên môn, bác sĩ  Đoàn Thị Kim Thoa cũng tham gia tích cực các hoạt động, phong trào đoàn tại địa phương. Bác sĩ Thoa còn là thành viên trong câu lạc bộ thầy thuốc trẻ Thuận An. Bác sĩ thường xuyên tham gia các đợt khám sức khỏe cho người dân nghèo trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, bác sĩ Thoa cố gắng sắp xếp công việc gia đình để cùng với Đoàn thanh niên TTYT thị xã tham gia đội hình nguyện vì sức khỏe cộng đồng đến với bà con vùng sâu, vùng xa. Chị Nguyễn Thị Thanh Uyên, bí thư Đoàn Thanh niên TTYT thị xã Thuận cho biết, đồng chí Thoa luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm, thái độ phục vụ chu đáo đối với bệnh nhân. Đồng chí cũng là đoàn viên gương mẫu, nhiệt huyết với hoạt động do đoàn thanh niên phát động.

Nhờ đó, trong thời gian hoạt động Đoàn, bác sĩ Thoa đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên thị xã các năm 2015, 2016 và 2017.

Xác định nghề y là 1 nghề cao quý do đó, trong phục vụ bác sĩ trẻ Đoàn Thị Kim Thoa luôn lấy tinh thần lương y để chăm sóc, giúp đỡ người bệnh. Bác sĩ Thoa chia sẻ thêm, người bệnh nhanh khỏe thì mình cảm thấy hạnh phúc theo.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: