Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (23/10/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 1988

Cỡ chữ:

Chị Phạm Thị Giang: Sản xuất rau mầm hướng đi phù hợp với nông nghiệp đô thị

Ngày nay, nhu cầu của người tiêu dùng hướng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong các bữa ăn, rau là món ăn không thể thiếu của các gia đình. Đặc biệt, rau mầm là thực phẩm được ưu chuộng bởi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng. Xuất phát từ xu hướng của thị trường, chị Phạm Thị Giang, ngụ tại khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn đã mạnh dạng đầu tư sản xuất rau mầm. Qua 3 năm, hoạt động, cơ sở rau mầm Việt Long của chị đã có chỗ đứng trên thị trường. Bình quân mỗi tháng, cơ sở của chị thu về gần 180 triệu đồng/tháng, từ đó góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.


Ảnh: Chị Giang trao đổi về công việc kinh doanh.

Cũng là người nội trợ trong gia đình, nên chị Phạm Thị Giang hiểu nhu cầu sử dụng rau rạch trong bữa ăn có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Đồng thời, chị nhận thấy, xu hướng dùng rau sạch của người tiêu dùng là tất yếu. Chính vì vậy, đầu tiên chị tập tành làm thử. Chủ yếu, chị làm rau mầm chỉ để cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Có thời điểm chị làm rất nhiều, nên cho bà con hàng xóm ăn dùm. Trong quá trình làm, chị tự lên mạng Internet tìm tòi học hỏi cách làm sao cho rau mầm lên điều. Nhưng chừng đó là chưa đủ, cụ thể là mỗi lần chị làm, số lượng rau lên không điều, bị hư hỏng. Nhưng chị không bỏ cuộc, tiếp tục đầu tư tiền của để làm. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần, chị tích lũy được kiến thức và cho ra sản phẩm rau mầm đảm bảo chất lượng. Từ đó, chị đóng gói bán cho khách hàng.

Tiếng lành đồn xa, khách hàng từ các nơi đến hỏi mua, đặt hàng liên tục. Số đơn ngày một tăng lên, một mình chị làm không xuể, nên thuê vài người phụ giúp. Vào lúc cao điểm cơ sở rau mầm của chị có từ 7 đến 8 lao động làm việc để kịp giao hàng cho khách. Khách hàng chủ yếu là các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng lớn. Đa phần chị làm theo đơn đặt hàng của khách nên không có hàng tồn. Để có sản phẩm rau mầm, khách hàng phải đặt trước đó 1 tuần. Bởi, quy trình sản xuất rau mầm kéo dài từ 7 ngày đến 10 ngày tùy theo loại rau. Như rau mầm cải, rau mầm muống quá trình phát triển đến 7 ngày; còn rau mầm hướng dương lâu hơn đến 10 ngày.  

Với diện tích đất vườn khoảng 500m2, chị Giang đầu tư giá đỡ và khay dựng bằng xốp. Hiện cơ sở rau mầm của chị có gần 3000 khay. Vì rau mầm chỉ thích hợp khí hậu ấm, không quá nóng và quá lạnh. Nên chị che thêm lưới chống nắng để đảm bảo nhiệt độ vừa phải cho rau phát triển điều. Mỗi ngày, chị tưới rau 2 lần tạo độ ẩm phù hợp. Quy trình từ hạt giống cho ra sản phẩm rau mầm trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên, chị ngâm hạt giống từ 8 giờ đến 12 giờ, sau đó vớt ra ủ cũng từ 8 đến 12 giờ để hạt nảy mầm; rồi cho vào khay ủ với phân (phân được làm bằng xơ dừa kết hợp với vôi để khử trùng); cuối cùng là tưới nước tạo độ ẩm cho rau mầm phát triển. Từ công đoạn ngâm cho đến thành phẩm kéo dài trong 7 đến 10 ngày. Đối với hạt giống, chị ký hợp đồng với Công ty chuyên cung cấp hạt giống có thương hiệu như Sen Vàng, Phú Nông (tại Tp.Hồ Chí Minh). Do đó, chị rất an tâm về chất lượng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nói thi nghe có vẻ dễ, nhưng để có thành quả như ngày hôm nay, chị Giang trải qua nhiều khó khăn. Nhưng một khi đã quyết tâm, chỉ phải làm cho bằng được. Cơ sở rau mầm Việt Long của chị cũng được chứng nhận đảm bảo về an toàn thực phẩm. Chị sản suất rau mầm không dùng thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu là dụng phân hữu cơ từ xơ dừa để sản xuất. Bởi chị nghĩ, người tiêu dùng hiện nay luôn quan tâm đến vệ sinh thực phẩm. Nên chị luôn quan tâm đảm bảo an toàn. Có như vậy, cơ sở sản xuất rau mầm Việt Long dần dần trở thành địa chỉ tin cậy cho khách hàng.


Ảnh: Công đoạn đóng gói rau.

Bên cạnh viêc sản xuất kinh doanh, cơ sở rau mầm của chị Phạm Thị Giang còn tạo điều kiện cho người dân xung quanh khu phố có việc làm, với mức thu nhập ổn định góp phần cùng với địa phương thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội.

Không dừng lại ở đó, chị Phạm Thị Giang còn mong muốn mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng các loại rau mầm, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, chị sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để đăng ký thương hiệu. Từ đó, chị có cơ hội đưa rau mầm Việt Long vào siêu thị, cửa hàng rau nhằm mang đến cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm sạch, an toàn.

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng rau sạch của người tiêu dùng, từ làm thử, đến nay chị Phạm Thị Giang đã phát triển thành cơ sở rau mầm cung cấp cho thị trường. Với mức giá rau mầm như hiện nay, mỗi tháng, doanh thu của cơ sở rau mầm thu về gần 180 triệu đồng. Không chỉ nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình mà còn tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người lao động.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: