Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (23/10/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 5167

Cỡ chữ:

Chi Đoàn Tòa án thị xã Thuận An: Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật

Chi đoàn Tòa án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương là chi đoàn cơ sở trực thuộc Thị đoàn Thuận An, hiện có 17 đoàn viên đang sinh hoạt. Thời gian qua, Chi đoàn đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật sâu rộng trong đoàn viên và học sinh các trường học trên địa bàn thị xã nhằm giúp mỗi học sinh nêu cao cảnh giác, phòng chống tệ nạn xã hội và chấp hành pháp luật.

Ngay từ đầu năm 2019, Ban chấp hành Chi đoàn đã xác định phải đổi mới hoạt động phong trào, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, là cơ quan thực hiện công tác xét xử theo quy định pháp luật. Theo đó, Chi đoàn đã phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tại các trường học trên địa bàn thị xã. Trên cơ sở đó, Chi đoàn đã xây dựng kịch bản phiên tòa giả định, ban hành kịch bản chi tiết chương trình, phân công nhiệm vụ cho các đoàn viên thanh niên. Đồng thời, Ban chấp hành chi đoàn cũng phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thị xã Thuận An để tổ chức phiên tòa giả định.


Ảnh: Phiên tòa giả định tại trường THPT Trịnh Hoài Đức.

Từ đầu năm đến nay, Chi đoàn Tòa án nhân dân thị xã Thuận An đã tổ chức được 3 phiên tòa giả định, như Phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống ma túy học đường” tại trường Trung học phổ thông Trần Văn Ơn; Phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường” và tư vấn hướng nghiệp ngành Luật tại trường Trung học phổ thông Trịnh Hoài Đức; Phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực học đường” tại trường Trung học cơ sở Thuận Giao đã thu hút hơn 3.000 học sinh dự khán các phiên tòa. Các phiên tòa đã diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định, Hội đồng xét xử đã căn cứ vào hồ sơ vụ án, vào diễn biến tại phiên tòa, căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi do bị cáo thực hiện, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đã tuyên phạt các bị cáo mức án tương xứng.


Ảnh: Phiên toàn giả định tại trường THCS Thuận Giao.

Qua các phiên tòa giả định, bài học đầu tiên mà Ban Tổ chức muốn chuyển tải đến các em học sinh là ma túy là chất gây nghiện bị Nhà nước nghiêm cấm, có tác hại rất lớn đến sức khỏe, tinh thần của người dùng, là “cái chết trắng” đe dọa tính mạng con người, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật khác nghiêm trọng hơn, mọi hành vi sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán chất ma túy đều là hành vi nguy hiểm cho xã hội và sẽ bị trừng trị bằng pháp luật; bài học thứ hai là dù xảy ra mâu thuẫn gì, lớn hay nhỏ, đều phải được giải quyết bằng các giải pháp thân thiện, đúng quy định pháp luật, các mâu thuẫn giữa học sinh trong nhà trường phải có sự can thiệp, hướng dẫn của các thầy, cô giáo, đảm bảo môi trường sư phạm an toàn, thân thiện.

Bên cạnh đó, Chi đoàn còn duy trì tổ chức các cuộc thi cho toàn thể đoàn viên như cuộc thi “Viết tiếp trang sử vàng” có nội dung ca ngợi truyền thống vẻ vang của ngành Tòa án, cuộc thi “Tự hào Tuổi trẻ Tòa án” lần thứ III – năm 2019 xoay quanh các kiến thức pháp luật, chính trị, đạo đức. Ngoài ra, Chi đoàn còn tổ chức tuyên truyền về “Pháp luật Tố tụng ASEAN” và quy định pháp luật quốc tế liên quan đến chủ quyền biển đảo cho tất cả các đoàn viên thanh niên.

Trong thời gian tới, Chi đoàn Tòa án thị xã tiếp tục phối hợp tổ chức tuyên truyền, giáo dục thông qua hình thức phiên tòa giả định nhằm giúp học sinh nhận thức sâu sắc hơn về tác hại các tệ nạn xã hội, phấn đấu trong học tập trở thành công dân có ích.

V.TIẾN – M.TOÀN

Các tin bài khác: