Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Sáu (04/10/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 4763

Cỡ chữ:

Cô giáo Vũ Thị Thanh Hiền: Làm đẹp thêm hình ảnh cô giáo như “Mẹ hiền”

Hơn 2 năm làm bí thư chi đoàn và 6 năm công tác tại trường Mầm non Hoa Cúc 7 (phường Bình Hòa), cô Vũ Thị Thanh Hiền không chỉ làm tốt vai trò dạy trẻ mà còn thể hiện được bản lĩnh của một thủ lĩnh thanh niên, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào đoàn tại địa phương.

Sau khi ra trường, cô Vũ Thị Thanh Hiền về công tác tại trường Mầm non Hoa Cúc 7. Với niềm đam mê ngành sư phạm và đặc biệt là tình thương đối với trẻ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông, cô chọn và thi đậu vào trường Đại học Thủ Dầu Một ngành sư phạm mầm non. Cô kể, trong gia đình, có 3 chị em gái, nhưng chỉ có cô theo nghề giáo. Qua 6 năm làm nghề dạy trẻ, cô đã trải qua nhiều cung bậc của cảm xúc. Mặc dù khi ngồi trên giảng đường đại học, cô đã học kiến thức về trẻ nhưng lúc mới vào nghề thật sự là một khó khăn. Vì giữa lý thuyết và thực hành là một khoảng cách khá xa. Bằng nhiềm tin, đam mê và tinh thần chịu khó, cô Hiền đã học hỏi từ đồng nghiệp, những người có kinh nghiệm dạy trẻ lâu năm và kể cả sách báo. Nhờ đó, cô dần dần tự tin hơn và làm tròn bổn phận của người “mẹ hiền” trong lớp. Mỗi lớp, nhà trường bố trí 2 cô giáo với khoảng từ 42 đến 43 trẻ, quá cao so với quy định. Tuy nhiên, do nhu cầu gởi trẻ của phụ huynh nên nhà trường vẫn tiếp nhận. Số lượng trẻ đông đòi hỏi, mỗi cô giáo phải làm việc nhiều hơn. Như chúng ta đã biết, công việc giữ trẻ vô cùng vất vả. Bởi tâm lý mỗi trẻ khác nhau. Nên đòi hỏi bản thân cô Hiền cũng như các giáo viên khác phải từng bước nắm bắt tâm sinh lý và học cách làm bạn với các cháu. Vì vậy, khi trò chuyện với chúng tôi, cô Hiền rất vui tính và gần gũi. Chính đức tính ấy, cô luôn chiếm được tình cảm, yêu quý của trẻ và niềm tin từ phía phụ huynh. Bên cạnh đó, trong quá trình giáo dục trẻ, cô Hiền thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh để nắm bắt thêm tình hình sinh hoạt cũng như tính cách của từng trẻ. Nhờ đó, giữa cô giáo và phụ huynh ngày càng thân thiết, tạo thuận tiện hơn trong quá trình giáo dục trẻ. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, các cháu thường tiếp xúc sớm với diện thoạt, mạng xã hội. Nên nguy cơ ảnh hưởng đến mắt cũng như tính cách của các cháu. Do đó, ở trường, cô thường hướng dẫn và giúp trẻ phân biệt được hành vi đúng, sai. Đồng thời, cô cũng khuyên phụ huynh nên kiểm soát đừng để các cháu xem điện thoại nhiều.

Không chỉ nuôi dạy trẻ, cô Hiền còn chu đáo từng công việc nhỏ nhưng rất quang trọng hàng ngày như quản lý hồ sơ của trẻ, theo dõi trẻ và số quản lý lớp. Như kiểm tra số lượng trẻ đến lớp, tình hình sức khỏe, … để tránh trường hợp không may xảy ra.

Bên cạnh công tác nuôi dạy trẻ, cô Vũ Thị Thanh Hiền còn là bí thư đoàn xuất sắc, gương mẫu và nhiệt huyết. Trước khi được tín nhiệm làm bí thư, cô là ủy viên ban chấp hành chi đoàn rồi lên phó bí thư. 2 năm trở lại đây, với vai trò là bí thư chi đoàn, cô Hiền luôn phấn đấu, nỗ lực trong nhiện vụ nhà trường giao, đồng thời đi đầu trong các phong trào đoàn tại địa phương.

Hiện chi đoàn Mầm non Hoa Cúc 7 có 14 đoàn viên, đa phần là nữ giới, có gia đình. Do đó, để vận động đoàn viên thanh niên tham gia phong trào đoàn thật sự khó khăn. Bởi các cô giáo trẻ đều xác định nhiệm vụ dạy trẻ phải đặt lên hàng đầu. Trước tình hình đó, cô Hiền thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần giúp các cô giáo trẻ hiểu hơn về đoàn cùng với chi đoàn tham gia hoạt động do Đoàn các cấp phát động. Cô vẫn luôn cân nhắc, sắp xếp mỗi đoàn viên đều tham gia các hoạt động. Chi đoàn chủ yếu tham gia vào phong trào vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật trong tuần; còn thứ 2 đến thứ 6 dành cho công việc chuyên môn. Thấy được tinh thần nhiệt huyết của cô, nhiều đoàn viên trong chi đoàn cũng cố gắng, sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động góp phần đưa phong trào đoàn tại địa phương ngày càng phát triển.

Trong quá trình hoạt động Đoàn, cô Hiền đề ra các giải pháp, mô hình thiết thực hiểu quả nhằm tạo sân chơi cho các cháu thiếu nhi như khu vui chơi, làm hệ thống nước rửa tay cho bé; mô hình vườn rau sạch, góc thiên nhiên, như trang bị khu vực trồng rau, các giá cây thiên thiên tạo môi trường thân thiện cho thiếu nhi; thường xuyên sáng kiến kinh nghiệm trong phương pháp dạy học.

Với sự nỗ lực, phấn đấu trong thực hiện nhiệm vụ, nhiệt huyết trong phong trào đoàn, thời gian qua, cô Vũ Thị Thanh Hiền đã vinh dự được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến các năm học 2016 – 2017, 2017 – 2018; UBND phường Bình Hòa khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ công tác Dân vận năm 2018; đặc biệt, mới đây, cô được Đoàn Thanh niên thị xã Thuận An vinh danh gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019. Đây là động lực giúp cô Hiền tiếp tục cống hiến cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: