Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (24/09/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 1092

Cỡ chữ:

Phường Thuận Giao: Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động kinh tế tập thể

 Là địa bàn phát triển mạnh về công nghiệp và thương mại – dịch vụ, phường Thuận Giao luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể liên kết trong sản xuất, cung ứng sản phẩm tạo sự cạnh tranh lành mạnh góp phần thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển. Mặc dù được Đảng ủy và Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể (BCĐ KTTT) phường tạo điều kiện, khuyến khích nhưng trong quá trình hoạt động, các Hợp tác xã và tổ hợp tác trên địa bàn phường vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Chính vì vậy, phường tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động Hợp tác xã và các tổ hợp tác góp phần phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội của phường.

 Những năm qua, phường Thuận Giao đã chủ động đẩy mạnh và đổi mới phương thức tuyên truyền, truyền thông về chủ trương, chính sách, pháp luật về kinh tế hợp tác, hợp tác xã, lợi ích của hợp tác xã mang lại cho các thành viên để nâng cao nhận thức của người dân và các cấp, các ngành. Đồng thời triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ của tỉnh, thị xã như khuyến công, khuyến nông, các lớp tập huấn; tích cực vận động những hộ hoạt động cùng ngành nghề thành lập Hợp tác xã, tổ hợp tác để hoạt động hiệu quả hơn.

 Tổ hợp tác (THT) trồng lan hiện có 12 thành viên với tổng diện tích trồng trên 6.000m2. THT thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với nhau về tình hình phát triển, kỹ thuật, quy trình chăm sóc cũng như giá cả. Hiện các thành viên trong tổ trồng các loại lan, nhưng chủ yếu vẫn là lan mô –ca-ra cắt cành chiếm đến 90%. Còn lại một số loại lan khác như hồ điệp, đen – rô, vũ nữ và giống lan rừng. Ông Nguyễn Hiền Nhơn, tổ trưởng THT trồng lan cho biết, các thành viên trong tổ chủ yếu phát triển về lan mo-ca-ra, nhờ hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi cây lan cho ra từ 8 đến 10 vòi hoa. Nhờ đó, người trồng lan thu hoạch quanh năm. Hiện nay, thị trường sử dụng hoa lan để cắm bình, kết vòng,….trưng bày ở các sự kiện lớn như hội nghị, tiệc, lễ kỷ niệm, đám cưới,.. Nhờ đó, các thành viên trong tổ thường xuyên liên lạc để cung ứng sản phẩm ra thị trường. Trong quá trình hoạt động, THT trồng lan 3 tháng họp 1 lần để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phát triển cây lan cũng như hướng dẫn các giải pháp phòng ngừa sâu bệnh trên cây lan. Kể từ khi thành lập THT, các thành viên phát triển sản xuất có hiệu quả, giá cả, thị trường tiêu thụ ổn định. Nhờ đó đã tạo sự phấn khởi đối với người trồng lan.

 Không chỉ THT trồng lan, các THT trồng rau an toàn của phường Thuận Giao cũng phát huy hiệu quả nhất định. Hiện trên địa bàn phường có 2 THT với 17 thành viên. Tận dụng diện tích của gia đình, các thành viên trong THT đã đầu tư cây giống, trồng các loại rau phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong và ngoài thị xã. Ông Nguyễn Văn Hí, tổ trưởng THT trồng rau an toàn trên địa bàn khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao cho biết, hiện THT có tổng số trên 12.000m2 đất trồng các loại rau ăn và đậu rồng. Với gần 30 năm kinh nghiệm trồng rau, đồng thời là tổ trưởng THT, ông Hí thường xuyên gặp gỡ các hội viên để chia sẻ kinh nghiệm cũng như kỹ thuật phòng ngừa sâu bệnh. Các thành viên trong tổ thống nhất về giá bán và có thể cung ứng sản phẩm cho nhau. Từ đó từng bước nâng cao năng xuất cây trồng và hiệu quả kinh tế từ trồng rau an toàn.

 Nhờ liên kết trong sản xuất, đầu ra cho sản phẩm cũng được mở rộng, các THT trên địa bàn phường dần dần ổn định tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho tổ viên. Ông Nguyễn Thanh Hội, chủ tịch UBND phường, trưởng BCĐ KTTT phường Thuận Giao cho biết, hiện trên địa bàn có 1 hợp tác xã Phúc Tài và 6 THT gồm THT trồng rau an toàn, nấu ăn, trồng hoa lan,… với tổng số gần 60 thành viên. Để kinh tế tập thể có thể đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế địa phương, phường luôn kêu gọi các hộ kinh doanh cùng ngành nghề tham gia thành lập HTX, THT. Đặc biệt, hiện nhiều THT vẫn gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, cần phải liên kiết với các phường khác để cung ứng sản phẩm. Có như vậy, các THT mới duy trì sản xuất ổn định.

 Bên cạnh những tín hiệu khả quang về phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn phường vẫn còn tồn tại, khó khăn nhất định như, công tác tuyên truyền vận động phát triển HTX, THT còn hạn chế; diện tích đất dành cho phát triển nông nghiệp thu hẹp dần; đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm gặp khó khăn; các hộ kinh doanh chưa muốn vào THT;… Chính vì vậy, trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách phát triển KTTT nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức giúp người dân cùng tham gia phát triển; hỗ trợ về nguồn vốn đầu tư sản xuất; nâng cao chất lượng sản phẩm tạo sức cạnh tranh trên thị trường;…

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: