Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (06/08/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 465

Cỡ chữ:

Phát huy hiệu quả từ chính sách cho vay ưu đãi

Lợi dụng nhu cầu vay vốn ngày càng tăng của người dân, thời gian qua, trên địa bàn thị xã Thuận An xuất hiện một số đối tượng cho vay nặng lãi đã tiếp cận và lôi kéo với nhiều chiêu thức như vay dễ dàng, không cần thế chấp, giải quyết nhanh, gọn, lẹ. Trước tình hình tín dụng đen bủa vây người dân, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Thuận An đã kip thời tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến từng hộ dân nắm được chủ trương, chính sách cho vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, thời gian qua, người dân đã tiếp cận các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, đồng thời phát huy hiệu quả trong đầu tư, sản xuất kinh doanh.


Ảnh: Chị Lê Thị Kim Hồng, ngụ tại khu phố Tây, phường Vĩnh Phú vay vốn đầu tư mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả cao.

Chính sách thật sự đã cứu người dân

Gia đình bà Huỳnh Mẫn Nhi, ngụ tại ấp An Phú, xã An Sơn, thị xã Thuận An thuộc diện nghèo nhiều năm nay. Thu nhập của gia đình trông chờ cả vào quầy bán rau củ quả tại chợ An Sơn. Vợ chồng bà Nhi gồng gánh nuôi con cái ăn học và mẹ già bệnh tật. Nghe giới thiệu về vốn vay dành cho hộ nghèo với lãi suất thấp, vợ chồng bà Nhi làm thủ tục hồ sơ vay 30 triệu đồng để đầu tư buôn bán rau, củ, quả. Hàng tháng, bà chỉ trả 160 ngàn đồng tiền lãi. Nếu tháng nào dư dã một chút, bà Nhi gửi thêm tiền tiết kiệm cho Ngân hàng. Với tinh thần chịu thương chịu khó, vợ chồng bà Nhi cố gắng buôn bán, lấy công làm lời kiếm tiền nuôi con cái ăn học. Đến nay, cuộc sống của gia đình bà Nhi dần dần ổn định. Đứa con trai đầu của vợ chồng bà đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; đưa con thứ hai hiện đang làm lực lượng dân quân; đứa con út đang học lớp 1.

        Không chỉ hộ gia đình bà Huỳnh Mẫn Nhi, hộ gia đình chị Lê Thị Kim Hồng, ngụ tại khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An cũng hưởng lợi từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH. Năm 2018, chị làm hồ sơ vay 50 triệu từ nguồn vốn giải quyết việc làm. Mỗi tháng, chị đóng khoảng 250 ngàn đồng tiền lãi và đóng tiền tiết kiệm từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng. Như vậy, sau một thời gian, chị có thể trả hết nợ. Điều quan trong hơn đó chính là chị có nguồn vốn đầu tư vào mô hình trồng nấm bào ngư xám. Chị đầu tư vào làm trại nấm, phần còn lại mua 4.000 phôi nấm. Mỗi năm, chị làm khoảng 2 vụ nấm. Mỗi vụ, chị thu hoạch hơn 200kg nấm. Với giá thị trường như hiện nay, mỗi kg nấm khoảng 40 ngàn đồng. Như vậy, sau khi trừ chi phí, mỗi vụ nấm, chị thu về từ 20 đến 25 triệu đồng.  

Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay

Để nguồn vốn vay kip thời đến với người dân, thời gian qua, thị xã Thuận An đã triển khai, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi. Phòng giao dịch NHCSXH thị xã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, thực hiện kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; rà soát, thống kê hộ thuộc đối tượng chính sách, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo có nhu cầu vay vốn để kịp thời bố trí nguồn vốn cho vay. Ông Đồng Quốc Khải, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH TX.Thuận An cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã đã tổ chức giải ngân cho vay kịp thời các nguồn vốn, đúng đối tượng thụ hưởng. với tổng số tiền 64 tỷ đồng, giúp 1.515 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Đồng thời, doanh số thu nợ đạt 40,3 tỷ đồng, góp phần tăng nguồn vốn để cho vay. Tổng dư nợ đến nay đạt 296,5 tỷ đồng với hơn 5.700 hộ vay còn dư nợ. Trong đó dư nợ cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo 73,5 tỷ đồng; học sinh sinh viên 15,8 tỷ đồng; quỹ quốc gia giải quyết việc làm 187,1 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường 5,9 tỷ đồng; hộ nghèo về nhà ở 1,3 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ 8,6 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra giám sát đã được các Hội đoàn thể nhận ủy thác và các xã, phường thương xuyên quan tâm, góp phần phát hiện và ngăn chặn các sai sót, tiêu cực trong quá trình thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn. Nhờ đó, chất lượng hoạt động tín dụng không ngừng nâng cao, nợ quá hạn giảm hơn so với năm trước.

Có thể nói, việc đưa chính sách tín dụng đến với người dân đã góp phần phát huy hiệu quả các nguồn vốn vay, sử dụng đúng mục đích; không chỉ làm ăn có hiệu quả mà còn giải quyết công ăn việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: