Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Ba (04/06/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 249

Cỡ chữ:

Chú trọng đến công tác phong chống đuối nước

Những ngày qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm. Trong đó nạn nhân chủ yếu là học sinh và trẻ nhỏ. Đuối nước thì có nhiều nguyên nhân, nhưng đa phần là do phụ huynh thiếu quản lý chặc chẽ; kỹ năng cũng như kiến thức về bơi lội của các em còn thiếu. Nhằm tạo sân chơi cho học sinh sau khi kết thúc năm học 2018 – 2019, thị xã Thuận An đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giúp các em hưởng trọn mùa hè thú vị. Đặc biệt, mới đây, phòng văn hóa thông tin thị xã đã tổ chức lễ phát động “Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại hồ bơi Hải Đăng (phường An Phú).


Ảnh: Huấn luyện viên hướng dẫn các bài tập khởi động và phương pháp bơi cho các em học sinh.

Lễ phát động còn có sự tham dự của lãnh đạo các xã, phường, các ban, ngành, đoàn thể, các em học sinh va người dân. Với khẩu hiệu toàn thị xã Thuận An tích cực học bơi, phòng chống đuối nước và học bơi để nâng cao sức khỏe và phát triển thể lực, tầm vóc, lễ phát động đã kêu gọi toàn dân nêu cao nhận thức về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn về đuối nước nhất là đối với trẻ nhỏ. Trao đổi với chúng tôi, ông quản Văn Bình, chủ tịch UBND phường An Phú cho biết, An Phú là một trong những phường đông dân cư của thị xã. Sau khi kết thúc năm học, các em bước vào kỳ nghỉ hè. Do đó, nhu cầu vui chơi giải trí đối với học sinh là cần thiết. Chính vì vậy, phường cũng vận động khuyến khích các bậc phụ huynh nên đưa con đến tham gia học bơi cũng như kỹ năng phòng, chống đuối nước tại các hồ bơi trên địa bàn phường.

Bên cạnh đó, môn bơi còn là môn thể thao hữu ích. Tuy nhiên, biết bơi vẫn là chưa đủ, điều quan trọng cần phải có kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước. Do đó, học bơi là cách phòng chống đuối nước hiệu quả. Em Trần Thị Bích Phượng, học sinh trường THCS Châu Văn Liêm (phường Vĩnh Phú) cho biết, em học bơi đã lâu. Nay biết bơi rồi. Dịp hè này, em thường đi bơi không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn cùng các bạn vui chơi giải trí sau 1 năm học vất vã. Em thấy, học bơi rất bổ ích và cần thiết nhằm giúp mình cứu mình trước khi bị đuối nước.

Có thể nói, môn bơi không chỉ trang bị thêm cho các em kiến thức, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước mà còn góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng chống bệnh tật cho trẻ em và cộng đồng, đồng thời tạo môi trường vui chơi giải trí lành mạnh giúp các em có một mùa hè ý nghĩa. Chính vì vậy, mùa hè là dịp, các bậc phụ huynh cho con theo học bơi tại các hồ bơi. Chị Mai Thị Luyến, phụ huynh ở phường An Phú cho biết, chị có hai con nhỏ. Hai con của chị rất thích bơi. Nên chị thường xuyên đưa đến hồ bơi để bé làm quen với môi trường nước, đồng thời tập bơi cho chúng luôn. Chị nghe thông tin trên đài, báo, nhiều địa phường có trường hợp học sinh bị đuối nước thương tâm. Do đó, cho con học bơi là rất cần thiết. Dịp nghỉ hè là lúc chị sẽ thường xuyên đưa các bé đi học bơi.

Hiện trên địa bàn thị xã Thuận An có rất nhiều hồ bơi do tư nhân đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu học bơi của người dân. Vào mùa hè nắng nóng và ngày cuối tuần, các hồ bơi chật ních người đến tắm. Trong đó, trẻ em chiếm phần đông. Như vậy, các bể bơi đã giải quyết phần nào nhu cầu bơi lội của người dân, nhất là học sinh góp phần hạn chế tối đa việc các em ra sông để tắm. Đồng thời, các bậc phụ huynh có thể quản lý chặt chẽ con cái trong mùa hè này.

Cùng với đó, các cấp chính quyền cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân tích cực tập luyện môn bơi vì sức khỏe toàn dân, vì hạnh phúc của mỗi gia đình và lợi ích cộng đồng. Đồng thời, thị xã Thuận An còn chỉ đạo các ngành phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước. Chỉ tính trong 2 năm 2017 và 2018 vừa qua, Phòng lao động thương binh và xã hội thị xã đã tổ chức 27 lớp học bơi cho hơn 750 trẻ em tham gia. Đồng thời, Phòng Giáo dục và đào tạo thị xã cũng chỉ đạo các trường tiểu học, THCS trên địa bàn phối hợp tổ chức dạy bơi cho hơn 25.000 học sinh. Ngoài ra, các cơ sở có hồ bơi trên địa bàn thị đã chiêu sinh, hướng dẫn học môi bơi cho hơn 5.000 người.

Mùa hè nữa đã đến. Các cấp, các ngành và chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo mọi điều kiện và tổ chức sân chơi ý nghĩa an toàn, nhất là việc khuyến khích các em thiếu nhi học bơi nhằm hạn chế tối đa tai nạn về đuối nước. Có như vậy sẽ giúp các em hưởng một mùa hè trọn vẹn, ý nghĩa để bước vào năm học mới thêm nhiều niềm vui mới.

VĂN TIẾN – MINH TRÍ

Các tin bài khác: