Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Năm (18/04/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 312

Cỡ chữ:

Ứng xử văn minh nơi công cộng cần được nêu cao

Hành vi xả rác, bỏ rác không đúng nơi quy định, tiểu tiện tùy tiện, hút thuốc lá, lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng, lề đường,…vẫn còn diễn ra hàng ngày, ở khắp mọi nơi là cách ứng xử thiếu văn hóa, văn minh ở nơi công cộng. Trong khi đó, thị xã Thuận An đã và đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng lên thành phố trực thuộc tỉnh. Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của ban, ngành đoàn thể, các xã, phường thì ý thức của người dân cần được nâng cao, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở nơi công cộng.

Thuận An đang trong quá trình đô thị hóa quá nhanh. Người dân nhập cư từ khắp mọi miền đến sinh sống và làm ăn tại địa phương. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng và ý thức của một bộ phần không nhỏ người dân chưa đáp ứng với xu thế phát triển của xã hội. Trong đó, thói quen ứng xử của người dân vẫn còn giữ nguyên nếp sống làng xã. Đi trên các tuyến đường của thị xã, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hành vi như thiếu văn minh trong kinh doanh hàng ăn uống; hay như việc hút thuốc lá nơi công cộng. Ở những nơi công cộng, nhất là bệnh viện, bảng cấm được treo ở nhiều nơi nhưng không ít người vẫn hút thuốc, phả khói vô tư, kể cả cạnh những đứa trẻ ngồi kế bên. Ứng xử văn minh nơi công cộng chỉ đơn giản là hành vi biết nhường đường, dừng chờ đèn đỏ, nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc; biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn... Trong môi trường học đường, ứng xử văn minh là cư xử có chừng mực với bạn bè, thầy cô. Biết tôn sư trọng đạo.


Ảnh: Dụng cụ tập thể dục bị hư hỏng (ảnh chụp tại công viên Châu Văn Tiếp, phường Lái Thiêu).


Ảnh: Rác bỏ thành đống ngoài đường gây mất mỹ quan đô thị (trên đường bờ kè Gia Long).

Cụ thể nhất, hành vi ứng xử thiếu văn minh còn thể hiện rõ hơn tại các công viên. Hiện trên địa bàn phường Lái Thiêu có nhiều công viên. Trong đó có thể kể đến như công viên Gia Long, công viên Châu Văn Tiếp, công viên Lái Thiêu, công viên Nguyễn Văn Tiết,… Các công viên này như lá phổi xanh để điều hòa không khí cho đô thị, đồng thời cũng là nơi để người dân dừng chân, nghỉ mát, tập thể dục vào mỗi buổi sáng, thư giản lúc mệt hỏi. Thị xã Thuận An và phường Lái Thiêu cũng đầu tư trang bị dụng cụ thể dục để người dân rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là một số người dân, và nhất là các bạn trẻ đã cố tình bẻ hoa, cành cây xanh, làm hư hỏng ghế đá kể cả dụng cụ thể dục,… Bà Văn Thị Trang, 66 tuổi ngụ tại khu phố Nguyễn Trãi, phường Lái Thiêu cho biết, bà thường ra công viên Châu Văn Tiếp tập thể dục hàng ngày. Bà rất vui mừng vì địa phương trang bị dụng cụ tập thể dục tại đây. Tuy nhiên, bà rất buồn vì một số người trong quá trình sử dụng không giữ gìn, bảo quản dẫn đến hư hỏng. Như vậy, người khác không thể sử dụng được. Bà cũng mong địa phương kịp thời sửa chữa, đồng thời mọi người cần cùng nhau giữ gìn để ai cũng được sử dụng.

Cũng giống bà Trang, ông Bùi Hữu Chí, 70 tuổi, ngụ tại khu phố Đông Nhì, phường Lái Thiêu cho biết, nhà ở đô thị, không có không gian để thư giản, nên ông thường ra công viên để thư giản, tập thể dục, cùng trò chuyện với mấy người bạn. Ông mong rằng, mỗi người dân khi đến nơi công cộng hãy ứng xử có văn minh, cụ thể ở đây là giữ gìn của chung, không nên phá hỏng chúng.

Đặc biệt, một số công viên ở Lái Thiêu có khoảng không gian rộng là nơi thị xã Thuận An sử dụng để tổ chức các sự kiện, trang trí tết phục vụ đời sống tinh thần cho người dân cũng bị phá hỏng. Vào dịp cuối tuần, hay lễ, một bộ phận người dân mang loa kẹo kéo tập trung lại tổ chức tiệc cùng nhau ca hát. Đó là hoạt động ý nghĩa tạo không khí vui tươi, nhưng không nên mở nhạc quá to hay kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Bà Nguyễn Ngọc Hiếu, phó chủ tịch UBND phường Lái Thiêu cho biết, hiện một số công viên đã bố trí lực lượng bảo vệ nhằm kiểm tra, nhắc nhỡ người dân bỏ rác đúng nơi quy định, không dẫm đạp, bẻ hoa, cây kiểng; nhắc nhỡ tình trạng bán hàng rong, buôn bán trái phép trong công viên,…

Tuy nhiên, khi mà cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đang nỗ lực phấn đấu xây dựng một thị xã đáng sống, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì đâu đó, những hành vi thiếu văn minh, bất chấp quy định pháp luật ý thức của một bộ phận người dân chưa chấp hành như vứt rác bừa bãi, làm hư hỏng tài sản công cộng vẫn còn diễn ra. Ông Trần Văn Mười, Trưởng Phòng văn hóa thông tin thị xã Thuận An cho biết, phát triển kinh tế kéo theo đời sống người dân ngày càng nâng cao; đi đôi với đó là xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư, thực hiện ứng xử giữa con người với con người, con người ở nơi công cộng. Người dân thị xã Thuận An đã từng bước thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, nhưng vẫn còn một bộ phận vẫn chưa thay đổi trong lời nói, ứng xử với nhau thiếu thân thiện chưa đúng mực gây nên những hệ lụy như đánh nhau gây mất an ninh trật tự ở nơi công cộng,… Do đó, các cấp, các ngành, đoàn thể, các xã, phường cần tập trung thực hiện nhiều giải pháp để xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân kể cả việc dùng chế tài xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, trên hết vẫn là nêu cao ý thức của người dân trong ứng xử văn minh ở nơi công cộng. Nhất là khi thị xã Thuận An đang phấn đấu lên thành phố trực thuộc tỉnh. Do đó, xây dựng nếp sống văn minh đô thị cần sự quan tâm thực hiện nghiêm túc từ chính quyền các cấp và đoàn thể từ thị xã đến các xã, phường nhằm tạo môi trường văn hóa, văn minh lịch sự, nghĩa tình, tôn trọng mỹ quan đô thị, không phải là nơi bộc phát sự nóng nảy ở nơi công cộng.                                                                                   

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: