Tin Ủy ban nhân dân

Thứ Tư (07/11/2018 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 1081

Cỡ chữ:

Đảng bộ phường Vĩnh Phú: Tập trung phát triển kinh tế - xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, tình hình kinh tế, xã hội phường Vĩnh Phú tiếp tục phát triển đúng định hướng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra. Nhiều chỉ tiêu phát triển trên các lĩnh vực đều tăng. Từ đó, công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao về cả vật chất lẫn tinh thần.

Thực hiện mục tiêu Nghị quyết của Đảng bộ phường từ đầu nhiệm kỳ, qua nữa nhiệm kỳ 2015-2020, ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển đúng hướng. Đến nay, trên địa bàn phường hiện có hơn 430 Công ty, doanh nghiệp đang hoạt động (tăng 71,93% so với đầu nhiệm kỳ) và 35 cơ sở sản xuất kinh doanh tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời phường cũng chú trọng đẩy mạnh phát triển dịch vụ - thương mại. Hiện trên địa bàn có 8 nhà hàng, khách sạn, du lịch; 634 điểm kinh doanh thương mại, ăn uống, giải khát; 262 cơ sở  trọ (tăng 7,31% so với đầu nhiệm kỳ). Về phát triển nông nghiệp, nông thôn, đến nay toàn phường có trên 213 ha đất nông nghiệp sản xuất nông nghiệp chủ yếu là hoa màu, hoa mai…; duy trì có hiệu quả 5 tổ hợp tác, thu nhập bình quân khoảng 630 triệu đồng/ha. 

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn nữa nhiệm kỳ qua đạt trên 241 tỷ đồng đạt 52,33% so Nghị quyết; tổng chi ngân sách là 37 tỷ đồng đạt 102% so dự toán. Công tác thu, chi ngân sách đảm bảo hoạt động đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết cùng kỳ, đảm bảo thực hiện tiết kiệm, công khai minh bạch trong thu, chi ngân sách, huy động và sử dụng đúng mục đích các khoản đóng góp của nhân dân.

Điểm sáng trong nữa nhiệm kỳ qua đó chính là phường đã quan tâm quy hoạch, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong đó tập trung với nhiều nguồn vốn để chi cho đầu tư cơ sở hạ tầng như xây dựng, cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc phường và các khu phố; nhà bia ghi danh, bia truyền thống Phú Hội; nâng cấp, mở rộng, dặm vá và bê tông hóa và thi công 7 tuyến cống thoát nước; đồng thời bê tông xi măng tuyến Vĩnh Phú 39; Vĩnh Phú 25; nâng cấp láng nhựa đường Vĩnh Phú 10. Bên cạnh đó, phường đang thực hiện láng nhựa thêm 5 tuyến đường và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018 với tổng kinh phí trên 4,7 tỷ đồng đạt gần 42% so với Nghị quyết. Vui mừng trước sự đổi thay của khu phố nói riêng và phường Vĩnh Phú nói chung, ông Hoàng Long, người dân khu phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú cho biết, phố xá ngày càng khang trang, nhà cửa cao tầng mọc lên đông đúng chứng tỏ đời sống của người dân giờ đã đổi thay rất nhiều. Địa phương cũng đã quan tâm đến đường xá tạo thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nhanh chóng...

Bên cạnh đó, phường cũng chú trọng đến công tác quản lý đất đai tài nguyên và các vấn đề vệ sinh, môi trường được quan tâm, những hành vi vi phạm pháp luật về môi trường đều được xử lý kịp thời và đúng quy định. Công tác vận động nhân dân giảm đàn heo chăn nuôi trong khu dân cư nhằm giảm tình hình ô nhiễm môi trường.

Về công tác Giáo dục- đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đươc phường quân tâm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung, chất lượng và hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ. Công tác phát triển đảng viên được quan tâm, đã kết nạp 34 đảng viên mới đạt 75,6 % so với Nghị quyết; Vai trò lãnh đạo toàn diện của cấp ủy từ phường đến các khu phố luôn được nâng lên, chất lượng sinh hoạt chi bộ được thực hiện đúng theo quy định.

Cấp ủy Đảng và chính quyền đã tập trung chăm lo cho 233 đối tượng chính sách, neo đơn trong dịp tết – lễ; xây dựng mới và sửa chữa 2 căn nhà tình nghĩa, tổng trị giá 240 triệu đồng; xây mới 3 căn nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền gần130 triệu đồng. Đến nay cơ bản các đối tượng có cuộc sống ổn định, hàng năm thực hiện tốt quỹ vì người nghèo, quỹ đến ơn đáp nghĩa đạt và vượt chỉ tiêu. Công tác giảm nghèo được tập trung thực hiện bằng các nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách, quỹ tín dụng, dự án của tỉnh đã xóa được 131 hộ nghèo, đạt 100%. Bà Bùi Thị Yến Hoa, trưởng Ban điều hành phu phố Tây, phường Vĩnh Phú cho biết, cũng như các khu phố khác, bộ mặt đô thị của khu phố tây từng bước được nâng lên, khang trang, rộng rãi. Nhân dân trong khu phố ai ai cũng phấn khởi vui mừng trước sự đổi thay của địa phường. Qua đó góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự...

Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng từ thị xã đến phường; Ban Chấp hành Đảng bộ phường đoàn kết nội bộ đã phát huy sức mạnh tập thể, chủ động và bám sát các Nghị quyết, chương trình hành động của Đảng bộ và của cấp trên để triển khai thực hiện. Trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, quy chế phối hợp hoạt động được nhịp nhàng đồng bộ, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền thông qua các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, quy chế dân chủ. Sự tập trung và đồng thuận của cả hệ thống chính trị từ phường đến khu phố, tích cực vận động nhân dân thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội-quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, nữa nhiệm kỳ qua, phường Vĩnh Phú vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như, tình hình sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép vẫn còn xảy ra, nhất là trong khu dân cư, tình trạng ô nhiễm môi trường về rác thải sinh hoạt, tệ nạn xã hội, mua bán lấn chiếm lòng lề đường tuy có tăng cường kiểm tra xử lý nhưng chưa được giải quyết triệt để; Công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, dịch vụ - thương mại, các thiết chế văn hóa tuy có phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, vị trí của phường; tình hình sản xuất nông nghiệp vẫn còn bấp bênh, có lúc kém hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết: trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ phường Vĩnh Phú tiếp tục tập trung lãnh đạo giữ vững  tốc độ phát triển kinh tế theo định hướng Thương mại- Dịch vụ, Công nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp, Nông nghiệp; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tích cực nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, tập trung xây dựng và phát triển Vĩnh Phú trở thành phường văn minh đô thị; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, ô nhiễm môi trường, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

VĂN HIỀN

Các tin bài khác: