Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Ba (18/04/2023 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Ấm áp tết Cổ Truyền Chol Chnam Thmay trên đất Thuận An

Tết Chôl Chnăm Thmây còn gọi là lễ “Chịu tuổi” hay mang ý nghĩa là lễ đón mừng năm mới của người Khmer, với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn. Một cái tết ấm áp dành cho hơn 1000 thanh niên công nhân, người đồng bào dân tộc Khmer đang sinh sống và làm việc trên địa bàn được tổ chức ngay trên đất Thuận An vào tối 14/4 qua.

Trong không khí tưng bừng đón chào năm mới của các anh chị TNCN đồng bào Khmer, kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30/04/1975 – 30/04/2023), Hội Liên Hiệp Thanh Niên phường Bình Hòa phối hợp chi hội 30B/4 khu phố Đồng An 1 long trọng tổ chức lễ đón mừng năm mới Chol Chnam Thmay phường Bình Hòa năm 2023.


Ảnh: Lãnh đạo phường Bình Hòa gửi tặng lẵng hoa mừng năm mới đồng bào Khmer đang sinh sống tại địa phương.


Ảnh: Văn nghệ chào mừng của đội văn nghệ đồng bào Khmer phường Bình Hòa.

Một lễ hội khá đặc trưng dành cho đồng bào Khmer đang sinh sống trên địa bàn TP Thuận An đủ ấm lòng níu chân họ gắn bó, an cư lạc nghiệp trên mãnh đất Thuận An năng động, nghĩa tình. Hoạt động này đươc tổ chức trở lại sau 3 năm gián đoạn bởi đại dịch covid 19, nhằm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các anh chị hội viên, thanh niên công nhân đặc biệt là đồng bào Khmer đang sinh sống và làm việc trên địa bàn phường Bình Hòa. Qua đó, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tạo nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc cho đồng bào dân tộc Khmer. Sau chương trình văn nghệ mang đậm văn hóa đồng bào dân tộc Khmer được biểu diễn bởi các bạn trong đội văn nghệ và CLB hữu nghị Việt Lào đến từ trường đại học Thủ Dầu Một, Bà Lê Thị Kim Doanh – Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng khối vận phường đã gửi lời chúc mừng năm mới đến mọi người, mong mọi người tiếp tục đồng hành cùng địa phương nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Chia sẻ thêm tình cảm của Hội LHTN phường với các bạn, chị Lê Thị Ngọc Giàu, Bí thư đoàn thanh niên phường Bình Hòa, đã nói: được đồng hành, tổ chức sự kiện cho các bạn là điều mà ai cũng thấy ấm lòng, chúc các bạn có được một cái tết dân tộc ấm áp, tiếp tục an cư tại Bình Hòa, đồng hành cùng địa phương lâu hơn nữa, Thuận An luôn chào đón các bạn…


Ảnh: Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông và chi đoàn ghép Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị và Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công An Tỉnh trao tặng công trình mơ ước và quà cho thiếu nhi khó khăn.

Điểm nhấn của lễ hội lần này là hội thi “Giao lưu sắc màu dân tộc” với sự tham gia của 7 đội thi đến từ Đội văn nghệ đồng bào Khmer, các chi đoàn, CLB Hữu nghị Việt - Lào. Tinh thần dân tộc được thể hiện rõ nét qua từng căp đôi được trình diễn trên sân khấu. Và hơn hết đó là sự phấn chấn, yêu đời, yêu người để rồi cùng chung tay với địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Bạn Lâm Thị Điệp, Phó Chủ nhiệm đội văn nghệ đồng bào Khmer phường Bình Hòa, cho biết: về đây sinh sống và xem đây là quê hương thứ 2 của mình cho nên được địa phương tổ chức chương trình như thế này quả thật hết sức cảm động. Để chương trình hết sức ý nghĩa và có sức lan tỏa, đội đã luyện tập hơn 1 tháng qua. Bạn Lâm Thị Điệp, nói thêm: chúng tôi cảm thấy vui và hạnh phúc khi được địa phương quan tâm hỗ trợ hết mình trong thời gian qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Là người theo sát chương trình này từ nhiều năm qua, lần này càng hân hoan hơn, bởi 3 năm qua vì nhiều lý do khác nhau mà lễ hội tạm dừng, cho nên lần này được tổ chức trở lại, thanh niên công nhân và bà còn ai cũng hân hoan. Đó là chia sẻ của anh Triệu Vy La – Chi hội phó chi hội TNCN 30B/4 khu phố Đồng An 1, phường Bình Hòa, TP.Thuận An về chương trình đặc biệt lần này.

Dịp này, đoàn thanh niên phường Bình Hòa đã trao tặng 20 phần quà, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng cho hội viên, TNCN có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Thành đoàn Thuận An, UBND phường Bình Hòa, các đơn vị kết nghĩa cũng đã có những phần quà, công trình đầy ý nghĩa gửi tặng cho chi hội hội 30B/4 khu phố Đồng An 1, phường Bình Hòa. Trong đó, Chi đoàn Phòng Cảnh sát giao thông và chi đoàn ghép Phòng Công tác Đảng, công tác chính trị và Phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc Công An Tỉnh đã trao Công trình Vì đàn em với 09 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và trao tặng 01 căn phòng mơ ước cho 1 hội viên Khmer. Mỗi phần quà trao đi đều với mong muốn sẻ chia, động viên họ tiếp tục xem Thuận An là quê hương thứ hai của mình để an cư, lạc nghiệp.

Công Danh – Minh Trí

Các tin bài khác: