Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Ba (07/03/2023 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Mở rộng mặt trận xây dựng khối đại đoàn kết

Qua công tác thống kê tình hình kiều bào, hiện phường có 66 hộ thân nhân và 92 kiều bào đang sinh sống, học tập, làm việc tại các nước trên thế giới. Xác định tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của MTTQ Việt Nam. Nhất là công tác đối ngoại dân, tập hợp kiều bào và thân nhân. Vào cuối năm 2017, khi hoạt động về lĩnh vực này ở Thuận An còn khá mới, UBMTTQ phường Vĩnh Phú đã mạnh dạn thành lập Chi hội thân nhân kiều bào phường với hoạt động của chi hội là cầu nối giữa đồng bào trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào, thân nhân kiều bào nắm được thông tin tình hình trong nước, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tạo điều kiện để kiều bào gìữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, giữ quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương, góp phần xây dựng đất nước vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, đồng thời góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của kiều bào khi ở nước ngoài và khi về nước.

Khi mới ra mắt chi hội có 33 hội viên, đến nay chi hội đã phát triển được 39 người. Chi hội duy trì sinh hoạt định kỳ 06 tháng / lần đúng theo quy chế đã đề ra. Ban điều hành luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong hoạt động, thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình hình đời sống trong hội viên, kịp thời động viên, thăm hỏi khi có hội viên ốm đau, hữu sự. Liên hệ thường xuyên với Ban Thường trực UBMTTQ phường để nắm bắt thông tin và phản hồi về tình hình của chi hội, ghi nhận và phản ánh về phường để hỗ trợ những vấn đề về pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kiều bào. Tuyên truyền Nghị định 102/2018/NĐ-CP ngày 20/7/2018 của Chính phủ về quy định chế độ hỗ trợ và một số chế độ đãi ngộ khác đối với người Việt Nam có công với cách mạng, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài.

Từ khi thành lập đến nay, Ban điều hành chi hội luôn ý thức về tôn chỉ mục đích của chi hội, luôn thường xuyên có mối liên hệ gần gũi với hội viên, tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia sinh hoạt chi hội và các phong trào thi đua hành động cách mạng do MTTQ phường phát động. Ngày 17/10/2022 chi hội tròn 5 năm kể từ khi thành lập. Chi hội đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 5 năm ngày thành lập chi hội, vinh dự báo cáo những thành tích đã đạt được như: Thực hiện chương trình “Kết nối yêu thương” 5 lần liên tục (2019 - 2023)  trao tặng 320 lượt quà tết cho hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn phường, mỗi phần quà trị giá từ 550.000 đến 650.000 đồng, kinh phí 185,5 triệu đồng. Tham gia hỗ trợ Chương trình “chiếc bánh ngày xuân” 3 lần do MTTQ phường tổ chức gói bánh tét tặng người nghèo. Ngoài ra, Chi hội còn tổ chức tặng bút, viết, mực cho các em học sinh lớp rèn chữ đẹp nhân dịp bế giảng; vận động tặng thiết bị nghe nhìn cho 01 hộ nghèo; sửa chữa một căn nhà đại đoàn kết; thăm hỏi gia đình chính sách nhân dịp kỹ niệm lễ 27/7. Song song, chi hội rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua và ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, bão, lũ … với tổng giá trị trên 86 triệu đồng.

Với những đóng góp tích cực, chi hội vinh dự được tham gia vào thành viên UBMTTQ thành phố nhiệm kỳ 2019 - 2024, đại biểu tham dự đại hội MTTQ thành phố Thuận An và tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2019 – 2024, hằng năm đều nhận giấy khen của UBND thành phố và phường. Khi hỏi về phương hướng hoạt động của chi hội trong thời gian tới, bà Phạm Thị Hồng - chi hội trưởng tâm huyết: “bản thân sẽ cùng với tập thể Ban điều hành giữ vững thành quả mà chi hội đã đạt được, tiếp tục duy trì hoạt động chi hội theo quy chế, phát triển ngày càng lớn mạnh về tổ chức cũng như các hoạt động phong trào, nhất là hoạt động an sinh xã hội để cùng góp phần với địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo những mảnh đời còn khó khăn trong cuộc sống, là cầu nối tin cậy giữa chi hội với thân nhân và kiều bào đang định cư ở nước ngoài”.

     Bà Nguyễn Thị Thảo – Chủ tịch UBMTTQ phường nhận xét: “Những nội dung, phong trào thi đua đều mang ý nghĩa thiết thực cho cuộc sống cộng đồng, giúp đỡ những người còn khó khăn góp phần chung tay cùng với địa phương thực hiện ngày càng tốt chính sách an sinh xã hội, làm dấy lên thêm tình nghĩa yêu thương con người, yêu quê hương đất nước. Điều đó đã thuận lợi cho việc tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Ngoài ra, chi hội quan tâm đời sống hội viên điều đó tạo niềm vui, sự tin tưởng, hội viên thực sự xem chi hội là ngôi nhà chung để cùng gắn bó với chi hội”. Mặt khác, Ban Thường trực MTTQ phường luôn quan tâm, động viên, thăm hỏi, hỗ trợ hoạt động của chi hội. Điều đó là động lực, niềm khích lệ để chi hội duy trì hoạt động tích cực qua hơn 5 năm qua, góp phần chung vào xây dựng khối đại đoàn kết địa phương ngày một rộng lớn./.   

UBMTTQ phường Vĩnh Phú

Các tin bài khác: