Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Năm (29/10/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Thành phố Thuận An: Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng lan tỏa mạnh mẽ

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “Lực lượng của dân rất to - Việc dân vận rất quan trọng; Dân vận kém thì việc gì cũng kém - Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Người, 5 năm qua (giai đoạn 2016 – 2020), Thành ủy Thuận An đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, giúp mỗi cán bộ đảng viên, cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân nhận thức rõ được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác vận động nhân dân trong tình hình mới; thực hiện tốt các mục tiêu Kinh tế - VHXH – QPAN, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát huy tối đa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Nhờ đó từ năm 2016 đến nay đã có 50 tập thể, 90 gương điển hình trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được tuyên dương, khen thưởng, động viên kịp thời.


Ảnh: Ra quân làm dân vận tại phường Vĩnh Phú.

Qua 5 năm phát động phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố Thuận An đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hệ thống chính trị về nhận thức và trách nhiệm đối với công tác Dân vận trong tình hình mới; tiếp tục xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Cụ thể như trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã tác động mạnh mẽ, thúc đẩy người dân phấn khởi và tích cực phát triển sản xuất, mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo định hướng phát triển đô thị của thành phố Thuận An. Thông qua chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản; hỗ trợ, ưu đãi phát triển kinh tế tập thể; vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho lao động nông thôn,… giúp nhân dân tham gia phát triển một số mô hình kinh tế tập thể,…góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ đó xuất hiện các mô hình sản xuất có hiệu quả như, mô hình “Trồng rau phủ bạc”; mô hình trồng hoa lan; mô hình nuôi cá cảnh, chim bồ câu, bon sai, cây kiểng; mô hình trồng cây măng cụt theo tiêu chuẩn ViệtGAP; mô hình phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, phụ nữ nghèo vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, xây dựng và phát triển đô thị, với mô hình, cách làm “Dân vận khéo” hay đã khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng dân cư cho công tác xã hội. Đặc biệt, các mô hình “Dân vận khéo” thu hút đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng như: Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhất là thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị” và “phường văn minh đô thị”. Đến nay, thành phố đã thành lập và duy trì hoạt động 92 Tổ tự quản bảo vệ môi trường, với gần 5.460 thành viên tham gia; xây dựng, nhân rộng được 10 mô hình “khu phố - ấp không rác”, tổ chức hội thi “Tổ tự quản bảo vệ môi trường” thực tế ở 64 tuyến đường, có tổng chiều dài 37 km thu hút trên 2.770 hộ dân tham gia. Đến nay, toàn thành phố có 3 phường đạt tiêu chí “phường văn minh đô thị” và 9 khu phố, ấp hoàn thành mô hình “khu phố không rác”. Ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.


Ảnh: Làm dân vận tại phường Bình Chuẩn.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang trong toàn thành phố đã có sự phối hợp tốt trong công tác vận động nhân dân, góp phần khơi dậy phong trào thi đua lao động, học tập, sản xuất trong nhân dân. Qua 5 năm, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn và các đơn vị kết nghĩa với xã-phường, lực lượng vũ trang địa phương đã phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến xã-phường làm tốt công tác dân vận với chủ đề “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, giúp dân làm đường giao thông nông thôn, khai thông dòng chảy, phát quang bụi rậm… được trên 300 km, thu hút hơn có 1.700 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; tổ chức khám bệnh, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo …với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng góp phần tạo niềm tin và sự gắn bó giữa quân - dân.

Ngoài ra, MTTQ các cấp và các đoàn thể thường xuyên phối hợp với chính quyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo cho gia đình chính sách bằng nhiều hình thức như phối hợp vận động Quỹ “Vì người nghèo” trên 6 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa 155 căn nhà tình nghĩa, căn nhà đại đoàn kết trị giá 10,6 tỷ đồng; duy trì các Mô hình “Mỗi tổ chức mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Bếp ăn tình thương của Hội CTĐ; mô hình “Siêu thị 0 đồng”, kết nối yêu thương- san sẻ tình thương, heo đất yêu thương, phụ nữ tình nguyện ngày chủ nhật của Hội LHPN; căn phòng vươn lên- thắp sáng ước mơ, tuổi trẻ Thuận An vì sức khỏe cộng đồng, mâm cơm ngày tết, lồng đèn trao tay- thắp sáng ước mơ của Thành Đoàn; thăm hỏi tặng quà cho công nhân bị tai nạn, trao học bổng cho con CNLĐ của LĐLĐ thành phố;…. được người dân trên địa bàn thành phố đồng tình, hưởng ứng.

Thông qua phong trào “Dân vận khéo”, Công an thành phố, các xã, phường, các doanh nghiệp, trường học tích cực thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với đề án “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm” và “Toàn dân tham gia phòng chống ma túy, mại dâm, HIV/AIDS, văn hóa phẩm độc hại”. Duy trì có hiệu quả các mô hình an ninh trật tự như Đề án “Vai trò chủ nhà trọ tham gia giữ gìn an ninh trật tự”, Câu lạc bộ chủ nhà trọ, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, Đội Công nhân xung kích tự quản về ANTT trong doanh nghiệp. Trong đó phải kể đến mô hình camera an ninh. Đến nay có 10/10 xã, phường vận động được trên 1 tỷ đồng, tiến hành lắp đặt được 235 mắt camera an ninh. Từ nguồn xã hội hóa, mô hình camera an ninh đã thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh... tự lắp đặt được trên 900 mắt camera quan sát. Bước đầu, mô hình camera đã mang lại một số kết quả tích cực phục vụ cho công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn, mang lại niềm tin cho nhân dân.

Trong thời gian qua, Thành ủy Thuận An còn đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận chính quyền gắn với mô hình “Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân” và mô hình “Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Công tác CCTTHC tiếp tục được quan tâm chỉ đạo kịp thời và đi vào chiều sâu nhằm giúp cho nhân dân thuận lợi hơn trong việc đi lại để liên hệ với các cơ quan chức năng đã đáp ứng yêu cầu giải quyết công việc trong giai đoạn hiện nay, bố trí CBCC làm việc ngày thứ bảy ở một số lĩnh vực tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính nhằm đảm bảo giải quyết kịp thời nhu cầu giao dịch, quan hệ hành chính của nhân dân. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, năm 2019 vừa qua, phường Vĩnh Phú là đơn vị đứng đầu về thực hiện tốt công tác CCTTHC của tỉnh Bình Dương…

Trong 5 năm qua, Thành ủy Thuận An còn tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở. Thành phố đã tiếp trên 5.400 lượt công dân, giải quyết hơn 370 đơn đạt trên 97%; tổ chức trợ giúp pháp lý cho trên 4.000 trường hợp về các vấn đề tranh chấp dân sự, đất đai, hôn nhân gia đình, …. Tỷ lệ hòa giải thành bình quân đạt trên 83%. Đồng thời, Thành ủy còn tổ chức 3 cuộc đối thoại có 59 ý kiến của người dân; xã, phường đã tổ chức 29 cuộc đối thoại với nhân dân có 283 lượt ý kiến, kiến nghị; các ngành của thành phố tổ chức 9 buổi diễn đàn “lắng nghe ý kiến nhân dân” đã có 184 lượt ý kiến. Bà Nguyễn Ngọc Phượng, trưởng ban dân vận thành ủy, chủ tịch UBMTTQVN thành phố Thuận An cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số khó khăn nhất định, trong thời gian tới cần phải tập trung thực hiện, cụ thể như các cấp ủy Đảng tiếp tục quán triệt các quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vậnĐẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Dân vận khéo”, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung của phong trào thi đua, trong đó trọng tâm là nội dung xây dựng, nhân rộng các điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội từ cấp cơ sở đến cấp thành phố; Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chọn những mô hình tập hợp nhân dân phù hợp để triển khai, hướng mạnh về cơ sở, hướng dẫn cho đảng viên, CBCC trong hệ thống chính trị có tư chất của một cán bộ Dân vận “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” để khéo vận động và tổ chức được đông đảo nhân dân tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước do cấp trên phát động, quam tâm đến quyền và lợi ích thiết thực của đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn Thành phố

Như Bác Hồ từng dạy "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong", phong trào “dân vận khéo” trên địa bàn thành phố Thuận An thật sự lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong đời sống xã hội, thu hút toàn dân tham gia hưởng ứng góp phần xây dựng Thuận An ngày càng văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình./.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: