Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Tư (08/04/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Người bán vé số dạo ở Thành phố Thuận An ấm lòng trong mùa dịch Covid-19

Với phương châm: “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, giữa mùa dịch Covid-19, các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn thành phố Thuận An đã tích cực vận động toàn xã hội chung tay giúp đỡ, hỗ trợ những người yếu thế. Bên cạnh chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương về việc hỗ trợ người bán vé số lẻ trên địa bàn tỉnh, với mức hỗ trợ 60.000 đồng/người/ngày; thời gian hỗ trợ 15 ngày, tính từ ngày 1-4-2020, Thuận An cũng tích cực vận động các nhà hảo tâm, đại lý vé số, chủ nhà trọ chung tay hỗ trợ người bán vé số giúp họ sớm vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.


Ảnh: Hội LHPN phường Bình Chuẩn tặng quà cho người bán vé số.

Theo Công văn số 1602, ngày 3-4-2020 của UBND tỉnh Bình Dương về việc hỗ trợ người bán vé số lẻ trên địa bàn tỉnh, tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Bình Dương và UBND các huyện, thị xã, thành phố thống kê, rà soát các đối tượng bán vé số lẻ trên địa bàn (không phân biện hộ khẩu) để tổ chức thực hiện hiệu quả, thiết thực trong việc chi hỗ trợ đến đúng các đối tượng nêu trên, đảm bảo tính kịp thời, công khai, minh bạch, tránh hiện tượng so bì, trục lợi chính sách. Quả thật đây là thông tin vui đối với ngươi bán vé số trên địa bàn Thuận An. Bởi người bán vé số không chỉ mất việc làm mà còn phải trả nhiều chi phí sinh hoạt, tiền trọ,… Sau khi nghỉ bán, người bán vé số vẫn ở nhà và chưa biết kiếm việc gì để làm thêm. Tuy nhiên, theo ghi nhận, hầu hết, người bán vé số lựa chọn ở nhà là giải pháp tốt nhất vào lúc này để tránh dịch. Bà Lê Thị Lượm, 48 tuổi ngụ tại khu phố Chợ, phường Lái Thiêu cho biết, bà bán vé số đến nay đã gần 20 năm rồi Mỗi ngày, bà kiếm được 60 đến 70 ngàn đồng. Dạo này, sức khỏe của bà yếu đi nhiều một phần do tai nạn hồi năm ngoái, 1 phần bị bệnh thần kinh, … nên thu nhập ít đi. Đồng thời, bà còn mẹ già 84 tuổi nằm một chỗ. Khi nghe thông báo ngưng bán vé số, khiến bà lo lắng. Nhưng theo bà chia sẻ thì đây là chủ trương cần thiết nhằm tránh lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng, nên bà rất hưởng ứng.


Ảnh: Hội LHPN phường An Thạnh thăm hỏi, động viên và phát khẩu trang cho người bán vé số tại khu nhà trọ.

Còn đối với vợ chồng bà Nguyễn Thị Dung và ông Nguyễn Thanh Bình (ngụ tại khu phố Thạnh Lộc, phường An Thạnh) quê ở tận Cà Mau lên Bình Dương sinh sống và lao động đến nay đã 15 năm. Trước khi chuyển sang bán vé số, vợ chồng bà Dung làm công ty. Nhưng 4 năm trở lại đây, do tuổi cao sức yếu, vợ chồng ông chuyển sang bán vé số dạo kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi các cháu nhỏ. Hàng ngày, vợ chồng bà dẫn các cháu theo (vì không ai trông nom) đi bán vé số. Cuộc sống vốn vất vả, nay ngưng bán vé số khiến gia cảnh của vợ chồng bà càng trở nên khó khăn. Khi mà mỗi tháng bà phải trả tiền trọ, tiền điện nước hết 2,3 triệu đồng (riêng tiền trọ là 1,5 triệu đồng). Kể từ ngày nghỉ bán vé số, bà vẫn chưa biết kiếm việc gì làm thêm. Bà rất vui vì được các cấp chính quyền quan tâm tặng quà và có chính sách hỗ trợ.

Cuộc sống của những người bán vé số nơi xóm trọ thật vất vả. Các cô chú, anh chị điều là người xa quên đến Bình Dương lập nghiệp. Hàng ngày, người bán vé số rong ruổi khắp nơi để hy vọng rằng ngày hôm nay kiếm được ít tiền. Đồng tiền ấy được chia năm sẻ bảy. Chị Trịnh Thị Thanh, người bán vé số dạo quê ở Thanh Hóa cho biết, thu nhập từ tiền bán vé số phải trả tiền thuê nhà trọ, nuôi con nhỏ, phần khác gởi về phụ gia đình ở quê. Còn chị Võ Thị Xuân Thu, quê Quảng Ngãi chia sẻ, mỗi tháng, chị phải gởi tiền về quê nuôi chồng bị bệnh, nuôi đứa con đang học lớp 11. Trước tình hình dịch Covid-19, cả nước chung tay phòng chống dịch, chị cũng hưởng ứng. Nhưng, nỗi lo về chi phí tiền thuê phòng trọ, sinh hoạt, rồi tiền đâu để gởi về quê lo cho gia đình khiến giọng chị nghẹn lại.

Thấu hiểu được tình cảnh của những người bán vé số dạo, các cấp, các ngành và toàn xã hội đã và đang chung tay giúp đỡ họ. Thời gian vừa qua, các tổ chức, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ những phần quà ý nghĩa. Mới đây, Hội LHPN phường An Thạnh vận động hội viên là chủ đại lý vé số trao tặng 50 phần quà cho người bán vé số dạo, mỗi phần gồm gạo và mì ăn liền tổng trị giá 120 ngàn đồng/phần; vận động chủ nhà trọ giảm tiền trọ cho người bán vé số; phường Vĩnh Phú tặng quà đột xuất cho 6 hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi hộ được nhận hỗ trợ đột xuất một phần quà trị giá 550 ngàn đồng, gồm các nhu yếu phẩm dùng hàng ngày và tiền mặt 1 triệu đồng; hay như phường Hưng Định đã đến thăm và tặng quà 59 hộ gia đình có người bán vé số dạo tại địa phương, mỗi phần quà gồm tiền mặt trị giá 300 ngàn đồng và 10 kg gạo;…. Trước tình hình khó khăn của người bán vé số do ảnh hưởng của dịch Covd-19, các chủ nhà trọ đã chung tay hỗ trở phần nào giúp họ sớm vượt qua gia đoạn này. Bà Ngô Thị Thu Tâm, chủ nhà trọ ngụ tại khu phố Thạnh Lợi, phường An Thạnh quyết định giảm từ 20% đến 30% tiền trọ cho người bán vé số. Bà Tâm cho biết, hiện tại, bà có 9 phòng trọ, trong đó 2 phòng có người bán vé số thuê. Việc giảm giá phòng là việc làm cần thiết nhằm giúp đỡ phần nào khó khăn đối với họ.

Bà Nguyễn Hồng Chiến, chủ tịch UBMTTQVN phường Lái Thiêu cho biết, trong thời gian tới, phường tiếp tục vận động tặng quà, đồng thời kêu gọi chủ các cơ sở trọ giảm tiền trọ giúp người bán vé số dạo trên địa bàn phường vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hơn lúc nào hết, người bán vé số dạo trên địa bàn thành phố Thuận An cảm thấy ấm lòng hơn khi nhận được sự thăm hỏi, động viên, phần quà ý nghĩa hay giảm tiền trọ để “không ai bị bỏ lại phía sau” của các chính quyền địa phương và toàn xã hội. Đó chính là niềm tin tin sống giúp họ vượt qua mặt cảm để gắn bó lâu dài với quê hương Thuận An.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: