Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Năm (26/03/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

MTTQ Thành phố Thuận An: Các cơ sở tôn giáo chung tay phòng dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, toàn Đảng, toàn quân và dân ta đoàn kết 1 lòng chung tay “chống dịch”. Cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền thành phố Thuận An, MTTQ các cấp trên địa bàn đã tập trung vận động các tổ chức, cơ sở, điểm nhóm tôn giáo, 2 ban liên lạc người Hoa về việc tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện các giải pháp phòng chống hiệu quả dịch Covid-19. Nhất là tại các giáo xứ Công giáo, Hội thánh Tin lành và các Chùa trên địa bàn, nơi thường tập trung đông người đi lễ vào dịp cuối tuần và thắp nhang, vãn cảnh chùa vào các ngày rằm, mùng một.

Bà Nguyễn Hồng Chiến, chủ tịch UBMTTQVN phường Lái Thiêu cho biết, hiện trên địa bàn phường Lái Thiêu có 24 cơ sở tôn giáo, nhiều nhất là phật giáo với 11 cơ sở, 9 cơ sở công giáo, 3 cơ sở Thánh tịnh và 1 cơ sở Cao Đài. Thời gian qua, UBMTTQVN phường đã phối hợp tổ chức đoàn đến thăm hỏi và động viên các cơ sở tôn giáo, nhất là tại giáo xứ, nhà thờ, nơi thường tập trung bà con giáo dân đến hành lễ vào dịp cuối tuần. Qua đó, đại diện MTTQ đã thông tin về tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và mong muốn các Linh mục quản xứ, Mục sư và Trụ trì các chùa tuyên truyền, hướng dẫn bà con giáo dân và các tăng ni, phật tử nâng cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, hạn chế tụ tập đông người, triển khai các biện pháp phòng chống, chủ động khai báo và cách ly khi có dấu hiệu của dịch bệnh.


Ảnh: Mục sư Nguyễn Hoàng Phú, quản nhiệm Nhà thờ Tin lành Lái Thiêu tích cực tuyên truyền đến bà con giáo dân nghiêm túc thực hiện phòng dịch Covid-19.

Những ngày qua, tình hình diễn biến của dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Chính vì vậy, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn luôn chủ động và thực hiện các giải pháp phòng ngừa kịp thời. Để đảm bảo an toàn và sức khỏe bà con giáo dân, Nhà thờ tin lành Lái Thiêu đã chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ đầu. Nhà thờ đã dáng thông báo, tờ bướm, pano tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ y tế cách phòng ngừa, cách rửa tay đúng cách để bà con giáo dân thực hiện. Nhà thờ cũng tổ chức phun xịt khử trùng toàn bộ nhà thờ, bàn ghế,… Đặc biệt, trước khi vào hành lễ, nhà trờ bố trí lực lượng kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đảm bảo 100% phải đeo khẩu trang; bố trí nước rửa tay khô tại các phòng hành lễ. Mục sư Nguyễn Hoàng Phú, quản nhiệm Nhà thờ Tin lành Lái Thiêu cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nhà thờ giảm thời gian hành lễ từ 2 hoặc 3 buổi xuống còn 1 buổi của sáng chủ nhật (thời gian kéo dài từ 7 đến 10 giờ sáng). Đồng thời, nhà thờ giảm số lượng bà con đến làm lễ, khuyến cáo người lớn tuổi, sức khỏe không đảm bảo nên ở nhà trong thời điểm này. Trong các buổi hành lễ, mục sư tuyên truyền, nhắc nhỡ bà con giáo dân tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ y tế, của chính quyền địa phương về công tác phòng dịch.

Còn tại giáo xứ Búng (phường Hưng Định), vào dịp cuối tuần, đông đảo bà con giáo dân đến hành lễ, nên nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao nếu có trường hợp mắc dịch Covid-19. Do đó, nhà thờ luôn nghiêm túc thực hiện tốt công tác phòng ngừa. Tất cả giáo dân đến hành lễ phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào nhà thờ. Nếu con dân đến đông, nhà thờ bố trí ngồi ở ngoài sân và giữ khoảng cách xa, tránh tiếp xúc với nhau; xong buổi lễ nhà ai về nhà nấy, tránh tụ tập đông người. Nhà thờ cũng ngưng tổ chức tất cả các buổi dạy giáo lý. Linh mục Nguyễn Văn Thu, chánh sứ giáo xứ Búng cho biết, tại các buổi hành lễ, linh mục thường xuyên vận động bà con giáo dân quan tâm chăm sóc sức khỏe, thực hiện tốt việc phòng ngừa dịch Covid-19, nếu sức khỏe không tốt thì nên ở nhà, kể cả người già. Bởi giữ gìn sức khỏe cho minh cũng là giữ gìn cho cộng đồng. Mới đây, nhà thờ đã phát 5.000 khẩu trang miễn phí cho bà con giáo dân.

Dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, số ca mắc bệnh tăng lên hàng ngày. Do đó, MTTQ thành phố Thuận An đã chỉ đạo MTTQ các xã phường, các tổ chức thành viên MTTQ thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ mặt trận các cấp, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong thực hiện chỉ đạo của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19 giai đoạn mới. Bà Nguyễn Ngọc Phượng, chủ tịch UBMTTQVN thành phố Thuận An cho biết, thời gian qua, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động trong các tổ chức, cơ sở điểm nhóm, chức sắc, tín đồ các tôn giáo, 2 ban liên lạc người Hoa, tích cực hưởng ứng và tự giác phòng dịch cho bản thân mỗi người, gia đình và cộng đồng xã hội với phương châm “Mỗi người phải tự nâng cao sức khỏe để đề kháng với dịch bệnh, không có tâm lý kỳ thị và gây hoang mang trong nhân dân”; đồng thời có trách nhiệm phối hợp, tham gia công tác phòng chống, dịch một cách tích cực có hiệu quả ở mỗi cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị và tổ chức, cơ sở, điểm nhóm tôn giáo và dân tộc,.. Có như vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 thật sự hiệu quả.

Đại dịch Covid-19 thật sự ảnh hưởng gây xáo trộn đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, tất cả chúng ta cần bình tĩnh, chủ động thực hiện tốt công tác phòng dịch như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch”. Mong rằng đại dịch sớm qua nhanh để cuộc sống yên bình trở lại thường nhật.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: