Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Ba (24/09/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 830

Cỡ chữ:

CCB Vũ Xuân Chiều: Không ngững nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình

 Tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Vũ Xuân Chiều, 61 tuổi, quê ở tỉnh Nam Định, hiện đang ngụ tại khu phố 1B là hội viên cựu chiến binh phường An Phú luôn chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cháu nên người, đồng thời tích cực tham gia công tác hội và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

 Cách đây hơn 20 năm, tức là vào năm 1998, vợ chồng ông Vũ Xuân Chiều vào miền Nam lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Vợ chồng ông mưu sinh 4 năm ở Bà Rịa – Vũng Tàu trước khi lên Bình Dương lập nghiệp từ năm 2002 cho đến ngày nay. Ông Chiều kể, khi chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra vào năm 1979, lúc đó ông đang tham gia trong lực lượng vũ trang, cùng với đồng đội trong đơn vị Tiểu đoàn cơ động tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là tỉnh Yên Bái và Lào Cai) tiến lên phía Bắc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Tình hình chiến sự rất căn thẳng, nhưng ông và đồng đội vẫn giữ vững tinh thần chiến đấu cho đến ngày thắng lợi cuối cùng.


Ảnh: Ông Chiều cùng với vợ hài lòng với những cố gắng trong làm ăn.

 Đến năm 1980, tình hình biên giới yên ổn, ông Chiều may mắn không bị thương tích và xuất ngũ trở về địa phương. Trải qua những năm tháng chiến tranh, ông Chiều luôn trân trọng giá trị của hai chữ hòa bình, cuộc sống bình yên. Từ đó, ông chăm chỉ làm ăn, xây dựng cuộc sống mới. Tuy nhiên, cuộc sống ở quê hương vẫn khó khăn nên, ông quyết định vào miền Nam lập nghiệp. Đất lành chim đậu, mưa thuận gió hòa, cộng với ý chí và tinh thần chịu thương chịu khó, hại vợ chồng ông chí thú làm ăn, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ông Chiều quan niêm, phi thương bất phú, có nghĩa là không làm kinh doanh thì không khá lên được. Từ đó, vợ chồng ông mở cửa hàng ăn uống. Nhưng công việc này khá vất vã nên ông chuyển hướng làm ăn, sang mở cửa hàng vật liệu xây dựng. Ông mạnh dạn thuê khu đất mặt tiền rộng rãi đối diện với chợ Đông Đô để thuận tiện buôn bán. Kể từ ngày mở cửa hàng vật liệu xây dựng đến nay, đời sống kinh tế trở nên khá giả. Ban đầu không có vốn làm ăn, vợ chồng tích góp được khoảng 700 triệu đồng để mua hàng hóa, mua chiếc xe chuyên chở vật liệu cho khách hàng. Đến nay, ông sở hữu nhiều loại xe như xe tải, xe múc,… phục vụ kinh doanh.

 Bên cạnh đó, ông Chiều còn nhận và thi công các công trình xây dựng nhà ở, nhà trọ,… Nhờ đó đã tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao động với mức thu nhập ổn định. Bình quân mỗi năm, ông nhận và thực hiện khoảng 10 công trình. Theo kinh nghiệm kinh doanh của ông, trong thời buổi cạnh tranh, nếu làm ăn không uy tín, đẩy giá lên cao thì sẽ mất khách hàng. Chỉ cần giữ giá hàng hóa, lượng khách hàng ổn định thì việc kinh doanh sẽ thuận lợi. Tuy nhiên để có kết quả trên, vợ chồng ông Chiều phải vượt qua nhiều khó khăn trong công việc kinh doanh. Mới đầu kinh doanh, khách hàng ít, nhiều người chưa biết nhiều về cửa hàng. Dần dần, ông đã xây dựng một lượng khách hàng quen thuộc và phát triển thị trường rộng ra nên giúp cho việc làm ăn tốt hơn.

 Hiện ông Chiều cũng lớn tuổi, nên chủ yếu là điều hành và hướng dẫn con cháu làm ăn. Ngoài thời gian làm kinh doanh, ông dành thời gian cho bản thân và tham gia các hoạt động cộng đồng. Trong Hội CCB phường An Phú, ông là hội viên tích cực, đóng góp cho tổ chức hội ở cơ sở. Với ông, là một cựu chiến binh cần phải sống và nêu gương cho con cháu và thế hệ trẻ hôm nay noi theo. Do đó, mỗi khi phường phát động ra quân vệ sinh môi trường, ông đều tham gia. Đặc biệt, ông đóng góp và tăng 30 lá cờ Tổ quốc treo dọc hai bên đường An Phú 08 là tuyến tự quản của Hội CCB phường. Bên cạnh đó, ông còn đóng góp gây quỹ khuyến học của Hội để giúp đỡ các em học sinh nghèo, hiếu học, con em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Còn nhiều hoạt động khác, ông đều tích cực ủng hộ với mong muốn làm sao đưa phong trào thi đua trong hội ngày càng phát triển…  

 Đặc biệt hơn nữa đó là ông Chiều đã giúp đỡ vốn cho hội viên trong hội khó khăn bằng hình thức bán vật liệu trả góp không tính lãi để xây nhà ở. Đây là việc làm ý nghĩa thể hiện tinh thần đồng chí, đồng đội trong thời bình. Ông Nguyễn Văn Tài, chủ tịch Hội CCB phường An Phú cho biết, đồng chí Chiều luôn phát huy vai trò, trách nhiệm của 1 hội viên trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, nhất là đóng góp cho công tác hội tại địa phương. Đồng chí Chiều còn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu cần nhân rộng trong trong thời gian tới.  

 Vừa làm kinh doanh giỏi vừa tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, ông Vũ Xuân Chiều là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua CCB gương mẫu cấp thị xã từ năm 2014 đến nay. Đồng thời hàng năm, ông đều được Hội CCB phường đều tặng giấy khen vì có thành tích trong công tác hội và phong trào CCB. Đó là sự động viên kip thời, tạo thêm niềm vui và động lực giúp ông tiếp tục đóng góp hơn nữa cho phong trào tại địa phương.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: