Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Ba (26/02/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 246

Cỡ chữ:

Phụ nữ phường Vĩnh Phú: Tích cực tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng

Cùng với nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thời gian qua, Hội LHPN phường Vĩnh Phú đã tích cưc vận động chị em phụ nữ lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Qua đó, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu chính đáng, đồng thời tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người lao động tại địa bàn.


Ảnh: Chị Kiều (áo chấm bi) phấn khởi với việc kinh doanh giá đỗ.

Chị Âu Thị Thu Kiều, hội viên chi hội phu nữ khu phố Đông, phường Vĩnh Phú có gần 20 năm làm nghề sản xuất giá sạch. Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến nay, vợ chồng anh đã vươn lên làm ăn khá giả. Từ đó, vợ chồng chị có điều kiện nuôi hai con học đại học. Theo chị Kiều thì, làm giá đỗ không khó, khó nhất là thị trường. Tuy nhiên, chị luôn kiên trì và chịu khó, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Lúc đầu, chị làm một mình, sau ngày chồng chị nghỉ làm công nhân phụ chị. Đến nay, hai vợ chồng chị cùng làm giá đỗ với mức thu nhập ổn định. Mỗi ngày, cơ sở sản xuất giá sạch của chị đưa ra thị trường từ 500 đến 600 kg. Với mức giá hiện tại 7000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, chị thu về 500 ngàn đến 600 ngàn đồng/ngày. Công việc làm giá đỗ khá vất vả, bởi phải làm liên tục. Tuy nhiên vì đây là công việc mang lại nguồn thu nhập ổn định, chủ yếu làm ở nhà nên, vợ chồng chị cố gắng bám lấy để lo cho con cái ăn học. Đặc biệt, hiện tại cơ sở sản xuất giá sạch của chị Kiều nằm trong tổ hợp tác trồng rau mầm giá đậu phường Vĩnh Phú. Do đó, trong quá trình sản xuất, cơ sở của chị phải cam kết sản xuất sạch như: không sử dụng chất bảo quản; không thuốc làm trắng; không thuốc tăng trưởng. Nhờ đó đã tạo niềm tin từ người tiêu dùng.


Ảnh: Chị Dung chuẩn bị heo đất giao cho thương lái.

Cũng như chị Kiều, chị Nguyễn Kim Dung, 52 tuổi hội viên chi hội phụ nữ khu phố Trung, phường Vĩnh Phú làm nghề heo đất gần 30 năm. Trước đây, gia đình chị làm lò nung heo đất và thành phẩm. Những năm trở lại đây, do vấn đề môi trường, gia đình chị chỉ thực hiện khâu thành phẩm, tức là nhận heo đất về và sơn, vẽ để đưa ra thị trường. Với tinh thần chịu khó, chị đã mở rộng cơ sở sản xuất heo đất đồng thời tạo việc làm cho các chị phụ nữ trong khu phố với mức lương ổn định. Hiện nay, cơ sở của chị liên tục thiếu hàng cung cấp ra thị trường. Bởi đây là năm con heo nên, cung không đủ cầu. Cơ sở của chị có đến 16 lao động làm việc hết công sức để cung cấp heo đất kịp thời cho thị trường. Đồng thời, hai vợ chồng chị và 2 người con cũng tham gia sản xuất. Mỗi ngày, cơ sở của chị đưa ra thị trường hơn 3.000 con heo đất với đa dạng mẫu mã như heo vàng, heo 3 D, heo truyền thống, heo bạch tuyết,… Nhờ tinh thần chịu khó, chị Nguyễn Kim Dung đã tạo dựng được cơ sở kinh doanh riêng, đồng thời tạo việc làm tại chỗ cho hội viên trong khu phố.

Chị Nguyễn Kim Dung và chị Âu Thị Thu Kiều là hai gương mặt tiêu biểu trong Hội LHPN phường Vĩnh Phú tích cực trong việc tham gia phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Hiện trên địa bàn phường còn có nhiều hội viên phụ nữ đã đầu tư kinh doanh với ngành nghề khác nhau như, làm khung hình, khắc chữ trên gốc gỗ, trồng rau sạch, buôn bán tạp hóa, kinh doanh nhà trọ,… Bên cạnh đó, các chị cũng tích cực cùng với Hội LHPN phường tham gia giúp đỡ hội viên khó khăn, hộ nghèo thông qua nhiều hình thức bằng nguồn vốn, tặng quà,… Nhờ đó, chị em trong các chi hội ở khu phố đoàn kết, thương yêu, quan tâm động viên lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.

Được biết, trong năm 2018 vừa qua, Hội LHPN phường đã hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, thông qua việc tín chấp với các tổ  chức cho vay vốn giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, phụ nữ khó khăn vay từ các nguồn vốn như: vốn Ngân hàng chính sách xã hội cho 22 hộ vay trên 1,1 tỷ đồng; Quỹ tín dụng nhân dân Lái Thiêu cho 494 hộ vay trên 1,8 tỷ đồng; vốn Tiết kiệm Vì phụ nữ nghèo giúp cho 28 hộ vay trên 80 triệu đồng; nguồn vốn “Hỗ trợ Phụ nữ phát triển kinh tế” giúp cho 20 hộ hội viên vay 100 triệu đồng và các nguồn vốn khác gồm chương trình tiết kiệm làm theo lời Bác và phong trào giúp nhau không tính lãi,…

Ngoài ra, Hội LHPN phường còn tạo diều kiện giúp đỡ hội viên tham gia các lớp học nghề, tập huấn như nghề cắt tóc, trang điểm, nấu ăn đãi tiệc,… để các chị có thể khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống kinh tế, giảm nghèo bền vững. Chị Pham Hồng Châu, chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Phú cho biết, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ mạnh dạng khởi nghiệp, dám nghỉ, dám làm. Thông qua việc triển khai thực hiện chương trình “Phụ nữ khởi nghiệp”, thời gian qua, chị em phụ nữ trên địa bàn mạnh dạng, đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, tạo không khí thi đua sôi nỗi trong lao động sản xuất, làm giàu chính đáng.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác: