Tin UBMTTQVN thành phố

Thứ Hai (07/01/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 90

Cỡ chữ:

Cựu chiến binh phường Thuận Giao: Phát huy phẩm chất tốt đẹp hình ảnh “bộ đội cụ hồ” trong thời đại mới

Trong thời chiến cũng như trong thời bình, các thế hệ cựu chiến binh phường Thuận Giao vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó có thể kể đến vai trò CCB tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xã hội và phát triển kinh tế tại địa phương.

Sau khi hòa bình thống nhất đất nước và kết thúc chiến tranh biên giới, hoàn thành nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia giải phóng đất nước, CCB phường Thuận Giao trở về quê hương tiếp tục xây dựng cuộc sống mới. Mặc dù bước đầu còn nhiều khó khăn nhưng CCB trên địa bàn phường luôn nêu cao ý chí, tinh thần tự lực tự cường, quyết tâm vươn lên xây dựng cuộc sống. Ngày nay, CCB đã tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã hội. Hiện, toàn hội CCB phường có 5 chi hội với gần 150 hội viên. Trong đó, hội viên CCB tham gia với vai trò bí thư, phó bí thư chi bộ, đại biểu HĐND, trưởng, phó các đoàn thể, khu phố, tổ nhân dân tự quản, câu lạc bộ phòng chống tội phạm, an toàn giao thông ở khu phố,... Trao đổi với chúng tôi, chú Nguyễn Bạch Hà, hội viên cựu chiến binh khu phố Hòa Lân 1 cho biết, chú được tín nhiệm giữ chức vụ là trưởng ban công tác Mặt trận khu phố đến nay được 10 năm. Với tư cách là cựu chiến binh, chú luôn sẵn sàng tham gia công tác xã hội tại khu phố, đóng góp cho sự phát triển của địa phương. Trong quá trình công tác, với vai trò là phó ban vận động phong trào đoàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chú luôn tuyên truyền vận động nhân dân trên địa bàn khu phố thực hiện đúng các Chủ trương, Chính sách, Pháp luật của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm các quy định của địa phương; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; đồng thời vận động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Song song đó, chú Hà còn tham gia với tư cách là tổ phó tổ hòa giải, thường xuyên giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong xã hội góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư.

Không chỉ chú Nguyễn Bạch Hà, nhiều hội viên CCB trên địa bàn phường cũng tham gia tích cực trong công tác xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông. Thời gian qua, Hội CCB đã phối hợp với công an, quân sự tổ chức tuần tra canh gác giữ gìn an ninh trật tự được gần 170 cuộc với hơn 640 hội viên tham gia, qua đó bắt 1 vụ trộm cắp, cướp giật thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại; tham gia giải tán gần 80 vụ gây rối trật tự công cộng, cảm hóa giáo dục một đối tượng thanh niên lầm lỗi tại địa phương. Đồng thời cung cấp cho công an gần 70 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng điều tra xử lý gần 70 vụ việc...

Bên cạnh đó, Hội CCB phường còn vận động cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn tham gia phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chú Đỗ Văn Tiên, chi hội trưởng khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao cho biết, bên cạnh việc xây dựng Đảng, chính quyền tại khu phố, CBB khu phố còn tích cực tham gia phong trào phát triển kinh tế gia đình, đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống. Hiện chi hội có tổng số 24 hội viên, trong đó 60 đến 70% hội viên có kinh tế khá, giàu trở lên, không có hội viên nghèo. Đa phần hội viên đều phát triển kinh doanh nhà trọ, buôn bán, mở doanh nghiệp. Nhờ đó, hội viên trên địa bàn phường có điều kiện đoàn kết đóng góp giúp đỡ những hội viên khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chi hội còn xây dựng nguồn quỹ tương trợ đến nay được gần 30 triệu đồng để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ đột xuất cho hội viên khó khăn cần nguồn vốn.

Thời gian qua, Hội CCB phường Thuận Giao đã duy trì và tranh thủ các nguồn vốn ưu đãi để giái quyết cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Trong năm 2018, Hội đã giải quyết cho 6 hội viên vay với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Đồng thời vận động hội viên khá giúp hội viên khó khăn bằng cây, con giống, ngày công lao động, hỗ trợ vốn không tính lãi. Ngoài ra, Hội cũng phát động xây dựng quỹ tương trợ được gần 150 triệu đồng và giúp cho 16 hội viên vay không tính lãi .... Cùng với đó, CCB phường còn vận động đóng góp ủng hộ quỹ tiếp sức học sinh nghèo đến trường với tổng số tiền trên 3 triệu đồng, trao tặng cho 6 em học sinh giỏi, khó khăn là con của CCB; thăm hỏi, động viên thương binh, bệnh binh và hội viên khó khăn vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7....

CCB phường Thuận Giao hôm nay đã và đang tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng. Các cô, các chú chính là tấm gương sáng để cho con cháu tiếp nối truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước hôm nay.

Trần Long

Các tin bài khác: