Tin Đảng ủy

Thứ Ba (17/12/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 1521

Cỡ chữ:

Nguyễn Văn Tiết – Bí thư Tỉnh Ủy Thủ Dầu Một Tấm gương cách mạng trong sáng để thế hệ trẻ soi rọi bản thân

Hội thảo “Nguyễn Văn Tiết – Bí thư tỉnh Ủy Thủ Dầu Một – Bài học về tấm gương cách mạng trong sáng, mẫu mực” được tổ chức nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí. Là dịp để chúng ta tự hào về người con trung hiếu, một trong 6 đảng viên chi bộ Đảng Bình Nhâm – Chi bộ đầu tiên tỉnh Thủ Dầu Một (năm 1930) và là Bí thư tỉnh Thủ Dầu Một (năm 1945). Hội thảo không chỉ giúp thế hệ trẻ mà là mọi người con của Thuận An nói riêng, tỉnh BD nói chung cần sống lý tưởng, trách nhiệm với đời qua tấm gương cách mạng trong sáng của đồng chí Nguyễn Văn Tiết.

Tham dự hội thảo “Nguyễn Văn Tiết – Bí thư tỉnh Ủy Thủ Dầu Một – Bài học về tấm gương cách mạng trong sáng, mẫu mực” do Hội khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương và Thị Ủy Thuận An tổ chức tại phường Bình Nhâm với sự tham dự của Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương, ban ngành, đoàn thể TX Thuận An và các thầy cô giáo, giảng viên trường Đại học Thủ Dầu Một, các trường THCS, THPT trên địa bàn TX.


Ảnh: Thực hiện nghi thức dâng hương, dâng hoa trước hội thảo.

Để mọi người hiểu rõ và có cái nhìn trọn vẹn về người Bí thư tỉnh Ủy Nguyễn Văn Tiết và những bài học cách mạng còn nguyên giá trị, Ban tổ chức đã khái quát một số nội dung trọng tâm như: Đồng chí Nguyễn Văn Tiết (Sáu Tiết) sinh năm 1909 tại làng Bình Nhâm, tổng Bình Chánh, quận Lái Thiêu, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là phường Bình Nhâm, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương). Đồng chí sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng nhanh chống nhận thức tư tưởng mới, hăng hái tham gia các hoạt động đấu tranh chống thực dân đến quốc. Đồng chí Nguyễn Văn Tiết từng tham gia biểu tình đòi quyền dân sinh, dân chủ bị thực dân Pháp đàn áp và bị bắt, lãnh án 5 năm tù giam, đày 10 biệt xứ. Giữa năm 1937, đồng chí Nguyễn Văn Tiết là một trong hơn 200 tù nhân cách mạng ở Côn Đảo được thả về. Vừa thoát khỏi nhà tù của giặc, đồng chí được Thành ủy Sài Gòn – Gia Định phân công về cùng với đồng chí Văn Công Khai lãnh đạo phong trào cách mạng ở tỉnh Thủ Dầu Một. Chỉ trong thời gian ngắn, Nguyễn Văn Tiết đã tổ chức “Công hội đỏ” ở Dầu Tiếng và “Nông hội đỏ” ở Lái Thiêu. Ở Bến Cát, ông đóng vai thợ sửa xe đạp để bám địa bàn vận động công nhân vườn ươm và trường Nông lâm Lai Khê đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ…

Hội thảo tiếp tục tập trung vào các nội dung chính, như: tiểu sử, thân thế và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Văn Tiết gắn với quê hương Bình Nhâm, Thuận An, Bình Dương; Bài học về tấm gương cách mạng trong sáng, mẫu mực từ đồng chí Bí thư tỉnh Ủy Nguyễn Văn Tiết. Trong đó, tập trung vào gần 20 tham luận của các nhà nghiêm cứu, những người tâm huyết với lịch sử địa phương để nói lên quan điểm, những gửi gắm của bản thân cho thế hệ trẻ hôm nay tự hào, gìn giữ mọi giá trị tốt đẹp mà chúng ta đang có hôm nay.

Ông Nguyễn Văn Lành, Trưởng ban Tuyên giáo Thị Ủy Thuận An, nói: TX Thuận An hiện với 600 ngàn dân và qua 90 năm từ 6 Đảng viên, Đảng bộ TX Thuận An đã có gần 5000 Đảng viên. Và là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế cao của tỉnh Bình Dương. Xong đáng tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng với cái tên được ghi lên bảng vàng như chi bộ Bình Nhâm, làng kháng chiến kiểu mẫu Bình Hòa, Chiến khu Thuận An Hòa…Thuận An được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng kháng chiến và trong xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc. Tự hào đó không thể không nhắc đến đồng chí Nguyễn Văn Tiết để Thuận An luôn có những công trình mang tên ông để ghi nhớ và nhắc nhở cháu con biết học tập, cống hiến với những gì chúng ta đang có. Những công trình đó có thể kể đến, như: con đường mang tên Nguyễn Văn Tiết dài hơn 2.000m; Trường THCS Nguyễn Văn Tiết nằm trên đường Nguyễn Văn Tiết, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2007 với diện tích hơn 12 ngàn 800m2, sức chứa hơn 2.000 học sinh; Đền tưởng niệm Thuận An Hòa, đền Bình Nhâm hay bộ sách 2 quyển ghi lại sự lãnh đạo của Đảng bộ trong 2 cuộc kháng chiến giành độc lập cho dân tộc và xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc. Hiện tại TX Thuận An đang biên soạn Ấn phẩm Lái Thiêu Xưa và Nay có 1 chuyên đề riêng về đồng chí Nguyễn Văn Tiết…


Ảnh: Ông Đỗ Thành Tâm, Bí thư Thị Ủy Thuận An phát biểu tại hội thảo.

Mỗi người mang đến hội thảo những tâm huyết, những bài học riêng để tiếp bước thế hệ đi trước những giá trị đầy tính nhân văn. Chị Trần Hạnh Minh Phương, viện phát triển chiến lược Đại học Thủ Dầu Một cho biết: Qua lời kể của người thư ký Ngô Văn Hòa, người được đồng chí Nguyễn Văn Tiết huấn luyện lý tưởng chỉ một năm từ 1946 đến 1947 nhưng đã để lại trong ông sự ngưởng mộ, lòng biết ơn…Và với chị Phương, chị tự hào ở ông Nguyễn Văn Tiết về chiến lược của mình. Bằng tấm lòng, Nguyễn Văn Tiết thực hiện được khối đoàn kết trong bối cảnh nhiều phe phái trong khi Pháp cố gắng chia rẽ và ông đã cố gắng huấn luyện lực lượng đảng viên trẻ hung đúc tinh thần rồi đưa xuống cơ sở cùng xây dựng lực lượng hùng mạnh.

Cái quý nhất tại hội thảo mà chúng tôi ghi nhận được, đó là không chỉ những người con của Thuận An, của Bình Dương tìm hiểu về Nguyễn Văn Tiết mà có cả những người yêu và mến Bình Dương từ các tỉnh, thành trong cả nước. Anh Dương Tôn Quốc Thái, nghiêm cứu sinh trường Đại học Sư phạm TP HCM đến từ tỉnh Đồng Tháp, cho biết: bản thân rất ít tư liệu về đồng chí Nguyễn Văn Tiết, nhưng khi đã tìm hiểu thì cảm thấy vô cùng tự hào về người thanh niên yêu nước đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng cách mạng. Là một giáo viên, tôi mong địa phương mình cần đưa tấm gương này vào chương trình lịch sử địa phương để học sinh hiểu về nhân vật và thêm tự hào.

Chia sẻ cùng chúng tôi về người cách mạnh gương mẫu Nguyễn Văn Tiết, tiến sĩ Huỳnh Ngọc Đáng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bình Dương, cho biết: vượt ra ngoài tiểu sử, thân thế của Nguyễn Văn Tiết, chúng tôi mong các bạn trẻ, các tầng lớp nhân dân biết gắn với tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về một tấm gương thanh niên tiêu biểu nghèo, hiếu học và yêu nước để ra sức phấn đấu nhiều hơn trong công việc mà các bạn đang làm…

Tại hội thảo, ông Đỗ Thành Tâm, Bí thư Thị Ủy Thuận An đề nghị các cơ quan, ban ngành TX Thuận An, phường Bình Nhâm và các trường sau hội thảo cần tập trung tuyên truyền sâu rộng về tiểu sử, thân thế, sự nghiệp cách mạng, về tấm gương cách mạng trong sáng, mẫu mực của đồng chí Nguyễn Văn Tiết trong các tầng lớp nhân dân, học sinh trên địa bàn. Bên cạnh đó, địa phương tiếp tục bảo quản, đầu tư theo khả năng các công trình mang tên Nguyễn Văn Tiết và các công trình liên quan, như: đền Cách mạng Bình Nhâm, đền tưởng niệm chiến khu Thuận An Hòa..

Theo chúng tôi, hội thảo là dịp để chúng ta nhìn lại trước là tự hào, sau là để cố gắng hết sức mình trong học tập, trong lao động và cống hiến để không hổ danh với những gì chúng ta đang có hôm nay và mai sau.

Công Danh

Các tin bài khác: