Vệ sinh môi trường, rác thải

Thứ Sáu (15/05/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Tích cực hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động

Là địa phương phát triển về công nghiệp và thương mại – dịch vụ thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia sản xuất tạo ra sản phẩm cho xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, người lao động luôn đối mặt với những hiểm nguy khi sử dụng các thiết bị máy móc, chịu tác động bởi môi trường độc hại trong nhà máy khi trực tiếp tiếp xúc với hóa chất,… Do đó, vấn đề an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được thành phố Thuận An và các doanh nghiệp quan tâm và đặt lên hàng đầu.


Ảnh: Công nhân công ty TNHH thương mại – dịch vụ Hoài Phương đang chuyển hàng hóa

Với chủ đề “Đẩy mạnh, cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, cháy, nổ tại nơi làm việc”, hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ năm 2020, thành phố Thuận An mà cụ thể là LĐLĐ thành phố đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy công tác phối hợp giữa công đoàn cơ sở với người sử dụng lao động nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho NLĐ; kịp thời ngăn ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,… Là 1 doanh nghiệp chuyên phân phối các loại dầu nhớt cho các nhà máy, Công ty TNHH thương mại – dịch vụ Hoài Phương, tọa lạc tại phường An Thạnh (TP.Thuận An) đã tập trung đầu tư và sử dụng xe các loại để giúp công nhân vận chuyển hàng hóa thuận tiện và an toàn hơn. Hiện công ty có 7 xe vận chuyển hàng hóa và 3 xe chở nhân viên đi giao dịch và 2 xe nâng hàng hóa. Trong quá trình hoạt động, công ty thường xuyên nhắc nhỡ đến người lao động (NLĐ) nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo an toàn khi làm việc. Định kỳ hàng tuần, bộ phận kỹ thuật thường xuyên kiểm tra xe, trang bị đầy đủ bình chữa cháy để kip thời khắc phục sự cố, tuyệt đối nghiêm cấm lái xe sử dụng rượu bia trong khi làm nhiệm vụ. Công ty cũng đã mua bảo hiểm 24 giờ cho 100% công nhân nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng kể cả khi không trực tiếp làm nhiệm vụ. Nên NLĐ rất tin tưởng và yên tâm khi làm việc tại đây. Anh Nguyễn Hoàng Sơn, công nhân công ty cho biết, anh làm việc tại công ty được 5 năm. Trong quá trình làm việc, anh luôn tuân thủ các quy định của công ty nhất là vấn đề ATVSLĐ. Bà Mai Thị Thanh Hiền, chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, là doanh nghiệp phân phối dầu các loại là chất dễ cháy nổ, nên công ty luôn chú trọng đến công tác PCCC, gắn hệ thống báo cháy tự động. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay, công ty còn phun nước làm mát cho nhà xưởng. Hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ năm nay, công ty TNHH thương mại – dịch vụ Hoài Phương đã đề ra khẩu hiểu “Hãy nghĩ về an toàn trước khi hành động” để nhắc nhỡ đến NLĐ trong quá trình làm việc.


Ảnh: Công nhân công ty TNHH Ngọc Trang nghiêm túc tuan thu quy định ve an toàn trong lao động

Còn chị Lê Thị Hiếu, cán bộ chuyên trách ATVSLĐ công ty TNHH Ngọc Trang (trên địa bàn phường Thuận Giao) cho biết, công ty chuyên may ba lô túi sách nên có số lượng công nhân đông với 455 người. Hàng năm, công ty luôn quan tâm đến công tác ATVSLĐ, tuyên truyền, nhắc nhỡ công nhân thực hiện nghiêm các quy định của công ty đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Duy trì mạng lưới an toàn viên là những công nhân đang trực tiếp sản xuất để nắm bắt tình hình kịp thời, khắc phục sự cố, xử lý khi có tình huống mất an toàn xảy ra tại các bộ phận sản xuất. Ở mỗi bộ phận, công nhân được trang bị bảo hộ lao động cần thiết. Cụ thể như bộ phận kiểm tra chất lượng và làm sạch có trên 100 công nhân, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch sản phẩm. Do đó, công ty trang bị khẩu trang và găng tay để bảo đảm an toàn trong quá trình làm việc của công nhân. Đồng thời, ở bộ phận này, công nhân còn được hưởng thêm 5% lương theo quy định. Còn ở bộ phận cắt dập, đóng nút, công nhân tiếp xúc trực tiếp với máy móc nên phải dùng bao tay sắt, giày bảo hộ, nút tai chống ồn,… Anh Nguyễn Thanh Tuấn, công nhân làm bộ phận đóng gói, cho biết, phía công ty luôn nhắc nhở công nhân chấp hành về an toàn trong lao động sản xuất. Bản thân anh cũng chú trọng vấn đề an toàn vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng… Nhằm đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi cho NLĐ, Công ty TNHH Ngọc Trang còn đóng đầy đủ bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội và các chế độ theo quy định. Bên cạnh đó, Công ty cũng nghiêm túc thực hiện tốt các quy định về PCCC, như trang bị hệ thống phòng cháy, bố trí 47 bình chữa cháy đặt xung quanh nhà xưởng, kho chứa hàng; thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống ống nước, hệ thống điện, tránh xảy ra rò rỉ điện gây chập cháy,…  

Đó là 2 trong số nhiều công ty, xí nghiệp khác đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố Thuận An nghiêm túc thực hiện đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy, nổ. Mỗi doanh nghiệp luôn ý thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với sức khoẻ, tính mạng NLĐ. Doanh nghiệp nào đặt lợi ích NLĐ lên cao nhất sẽ góp phần giúp đơn vị phát triển bền vững. Chính vì vậy, thành phố Thuận An, các tổ chức công đoàn và người sử dụng lao động thường xuyên chú trọng đến ATVSLĐ hơn nữa, giảm thiếu tối đa số vụ việc do tai nạn lao động gây ra, tạo môi trường làm việc an toàn; kịp thời quan tâm chăm lo đến NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh nhất là dịch Covid-19… Đồng thời, NLĐ cũng nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong lao động sản xuất, tuân thủ các quy định của doanh nghiệp cũng là góp phần tạo môi trường làm việc an toàn.

VĂN TIẾN

Các tin bài khác:

Số lượt truy cập

0 0 4 3 5 5 3 3 4