Vệ sinh môi trường, rác thải

Thứ Hai (07/10/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 1362

Cỡ chữ:

Nói không với đồ nhựa dùng một lần: Cần có sự quyết tâm và đồng lòng

Nhằm hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động, vừa qua UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn phát động Phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong cơ quan hành chính, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây chỉ là một trong nhiều hoạt động thiết thực để cụ thể hóa, từ đó nâng cao nhận thức của người dân nói chung, và cán bộ, viên chức trên địa bàn tỉnh nói riêng, góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nhiều người đã ý thức được việc thay đổi thói quen vì môi trường trong sạch. Nói không với đồ nhựa dùng một lần, khó nhưng không phải là không thể thực hiện, chỉ cần chúng ta có sự quyết tâm và đồng lòng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại thư ngỏ số 161/LĐCP ngày 25/4/19, Ủy ban Nhân dân Tỉnh phát động phong trào giảm thiểu chất thải nhựa trong cơ quan hành chính, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từ ngày 1/10 sẽ không sử dụng nước uống đóng chai nhựa; ly, dĩa nhựa sử dụng 01 lần; ống hút nhựa trong công sở và khi tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác; giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nylon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan, nơi làm việc; phát động và thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa", "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần"; trong cơ quan, đơn vị.

Với vai trò là một công dân, là một phóng viên với nhiệm vụ chính trị là truyên truyền, bản thân tôi bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình và quyết tâm vận động gia đình, cũng như cơ quan nơi làm việc thực hiện nghiêm túc cuộc vận động này. Bởi đây là hành động vô cùng thiết thực vì chất lượng cuộc sống của chúng ta, và nó cần nhận được sử hưởng ứng nghiêm túc, nhiệt tình từ các cơ quan liên quan.


Ảnh: Ly sứ, ly thủy tinh…được thay thế nước uống đóng chai tại các kỳ họp của tỉnh Bình Dương từ ngày 01/10/2019.

Rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường của thế giới. Đây là loại rác thải đang tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Không thể phủ nhận thực tế rằng các loại đồ nhựa sử dụng một lần vừa rẻ, vừa tiện dụng và có lẽ vì sự tiện ích như vậy mà các sản phẩm này đang được sử dụng tràn lan trong đời sống hàng ngày. Trong đó, các loại nước uống đóng chai và đồ nhựa dùng 1 lần sử dụng phổ biến tại các các sự kiện, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và những hoạt động khác. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, các đơn vị hành chinh sự nghiệp trên địa bàn thị xã Thuận An cũng đã có những hoạt động cụ thể hưởng ứng phong trào nói không với đồ nhựa dùng một lần.

Ông Trần Văn Mười, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin (VHTT) TX Thuận An, cho biết Phòng VHTT thị xã đã có văn bản chỉ đạo gửi đến Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao thị xã; trung tâm văn hóa thể thao học tập cộng đồng xã phường; yêu cầu quán triệt cuộc vận động nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần nói trên. Ông Trần Văn Mười, đã nói: Chúng tôi cũng đã kịp thấy được ý nghĩa của nó trong việc bảo vệ môi trường, chúng tôi áp dụng ngay tại cuộc họp chi bộ đầu tháng 10 năm 2019. Và chúng tôi cũng kêu gọi mọi người cùng chung tay thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta…

Về triển khai việc hạn chế sử dụng đồ nhựa 1 lần, thay thế bằng các sản phẩm có nguyên liệu thân thiện với môi trường, không chỉ trong hội nghị mà ngay cả trong sinh hoạt ở cơ quan, cán bộ công nhân viên cũng đang thay đổi dần thói quen dùng đồ nhựa 1 lần. Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, khu phố Hòa Lân 1, phường Thuận Giao, cho biết: “Theo đánh giá ban đầu của mình thì là anh chị em trong cơ quan rất ủng hộ. Mình thấy rất nhiều anh chị em trước đây trên đường đến cơ quan thường ghé những quán cà phê mua mang đi, sử dụng đồ nhựa một lần thì giờ đây đã mang bình từ nhà để mua nước, cà phê mang đến cơ quan. Theo mình thấy thì việc thay đổi thói quen dùng đồ nhựa 1 lần không chỉ là hình thức hoặc nói suông, mà đã dần là hành động cụ thể”.

Rác thải nhựa, trong đó có chai nhựa và các đồ nhựa dùng một lần như túi nilon, không chỉ là mối đe dọa mà gây ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe người dân. Tác hại nguy hiểm nhất của rác nhựa chính là tính chất rất khó phân hủy. Phải mất hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa mới bị phân hủy. Trong hàng trăm năm đó, chúng cản trở sự sinh trưởng và phát triển của các loài động thực vật, làm tắc nghẽn hệ thống hạ tầng phục vụ dân sinh, thu hẹp không gian sống của sinh vật và gây độc cho môi trường. Ủng hộ cuộc vận động nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần, song anh Lê Minh Hưng, khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, bày tỏ sự băn khoăn về khả năng thực hiện triệt để cuộc vận động này. Theo đó, trong đời sống hiện nay, sản phẩm nhựa có mặt và được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Nếu muốn thực hiện mục tiêu “Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ trong lễ phát động “toàn quốc chống rác thải nhựa” hồi đầu tháng 9 vừa qua, thì việc cấm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhựa dùng một lần cần được xem xét.

Anh Lê Minh Hưng, chia sẻ thêm: Đối với rác thải nhựa thì đúng là tác hại của nó là muôn đời, vì thế mỗi người cần ý thức một chút thì rác thải nhựa trong mỗi gia đình, mỗi cơ quan, mỗi công ty, xí nghiệp sẽ giúp môi trường bớt gánh nặng về ô nhiễm. Mà khi môi trường ô nhiễm là cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Tôi thấy quyết định của tỉnh BD vào thời điểm này là rất đáng hoan nghênh. Và để có hiệu quả hay không thì cần lắm sự chung ta của mọi người dân. Tôi nghĩ mỗi người vừa hành động, vừa là 1 tuyên truyền viên tích cực cho gia đình là tốt nhất.     

Đứng ở góc độ của một người làm báo, là cầu nối đưa các chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước đến người dân, bản thân tôi cho rằng, để thực hiện có hiệu quả chủ trương “Nói không với rác thải nhựa”, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động cần có những giải pháp cụ thể, đồng bộ hơn nữa, đặc biệt rất cần có quyết tâm của những người có thẩm quyền trong việc thực thi các chính sách về bảo vệ môi trường. Để đối phó với vấn đề nan giải này, xu thế chung của toàn thế giới hiện nay là dần loại bỏ các túi nhựa sử dụng một lần và rác thải nhựa nói chung. Ở Việt Nam cũng vậy, ngay từ bây giờ, từ trung ương đến địa phương, từ chính phủ đến nhân dân, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân hiện tại, các thế hệ tương lai được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

Để đất nước chúng ta không còn là một trong những quốc gia xả rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới, ngay từ bây giờ, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là ý thức của mỗi người dân cần phải có sự thay đổi. Hãy nói không với việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.      

Công Danh

Số lượt truy cập

0 0 4 3 5 5 4 3 8