Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Sáu (15/05/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Vượt khó phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

Những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thuận An. Một số doanh nghiệp trên địa bàn đã phải cắt giảm công nhân hoặc sản xuất cầm chừng. Hộ kinh doanh cá thể phải ngưng kinh doanh trong thời gian giản cách xã hội để phòng dịch. Sức mua cuả thị trường giảm đã tác động rất lớn đến doanh thu của doanh nghiệp, thu nhập của NLĐ. Tuy nhiên, sau khi thực hiện việc nới lỏng giản cách xã hội, tình hình sản xuất kinh doanh, giao thương buôn bán dần dần khôi phục.


Ảnh: Tiểu thương tại chợ Búng (phường An Thạnh) vui mừng khi người dân đi mua sắm nhiều hơn.

Anh Thái Nguyễn Minh Phú, chủ cửa hàng tạp hóa Phú ở khu phố Thạnh Hòa A, phường An Thạnh cho biết, đây là năm đầu tiên, việc kinh doanh của cửa hàng gặp khó khăn. Đặc biệt, trong thời gian giản cách xã hội, rất ít khách hàng đến mua. Vì vậy, doanh thu giảm đi đáng kể. Sau khi hết thời gian giản cách xã hội, cửa hàng của anh bắt đầu đông khách hơn. Khách hàng đến với cửa hàng anh nhiều hơn. So với trước khi có dịch thì sức mua không nhiều nhưng đây thật sự là tính hiệu vui. Hiện tại anh đang lên kế hoạch nhập hàng nhiều hơn để phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con. Anh hy vọng, việc kinh doanh sẽ khá hơn.

Còn theo đại diện ban quản lý chợ Búng (phường An Thạnh) thì, những ngày qua, sức mua của người dân ngày càng tăng lên. Số lượng người đi chợ cũng nhiều hơn nên tiểu thương rất vui mừng. Ai ai cũng hy vọng dịch sớm qua nhanh để cuộc sống buôn bán trở lại bình thường như trước đây. Bà Vũ Thị Thanh Hoàng, tiểu thương chợ Búng cho biết, cửa hàng của bà kinh doanh các loại chả, nem,.. nên không bắt buộc phải tạm ngừng kinh doanh trong thời gian giản cách xã hội. Nhưng lượng hàng bán ra rất ít. Nên cửa hàng chỉ bán cầm chừng. Tuy nhiên, những ngày qua, lượng khách hàng đến mua đông hơn. Nên bà bổ sung thêm lượng hàng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Bà cũng hy vọng việc kinh doanh sớm trở lại bình thường.Ảnh: Sau thời gian nới lỏng giản cách xã hội, khách hàng đến mua sắm tại siêu thị Lotte mart Bình Dương đông hơn, nhất là vào dịp cuối tuần.

Trong thời gian thực hiện giản cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp sản xuất, hộ kinh doanh, buôn bán thật sự gặp nhiều khó khăn. Nhiều cửa hàng không đủ tiềm lực phải đóng cửa, trả lại mặt bằng. Một số doanh nghiệp phải giảm bớt nhân công để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã biết thay đổi để thích ứng với tình hình kinh doanh trong mùa dịch. Trong đó phải kể đến mô hình bán hàng online góp phần nâng cao doanh thu cho doanh nghiệp. Trước đây, Siêu thị Lotte mart Bình Duong không chủ trọng việc bán hàng trên kênh Online. Khi dịch xảy ra dịch bệnh, cũng như trong thời gian giản cách xã hội, khách hàng ít đến siêu thị để mua sắm. Do đó, Siêu thị từng bước nâng cấp App Speed L nhằm quảng bá đa dạng các sản phẩm hơn để người tiêu dùng có thể lựa chọn và đặt hàng qua hệ thống. Sau đó, siêu thị sẽ hoàn tất đơn hàng và chuyển miễn phí đến khách hàng dưới 10km. Ông Phạm Phú Hiển, Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Bình Dương cho biết, năm 2020 thật sự rất khó khăn đối với việc kinh doanh của siêu thị. Các đơn vị kinh doanh thuê mặt bằng tại Siêu thị giảm đến 30% mặc dù siêu thị đã có chính sách hỗ trợ giảm giá từ 30% đến 50%. Doanh thu từ bán hàng trực tiếp tại siêu thị cũng giảm đi đáng kể do việc thực hiện giản cách xã hội. Siêu thị tập trung vào kênh bán hàng online. So với năm 2019, từ kinh doanh bán hàng này, doanh thu tăng 200%. Trong thời gian tới, siêu thị tiếp tục duy trì kênh bán hàng này nhằm mang đến sự thuận lợi cho khách hàng trong việc mua sắm.

Cũng theo ông Hiển, sau thời gian nới lỏng dần giản cách xã hội, siêu thị tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những chương trình hấp dẫn nhằm kích thích tiêu dùng của khách hàng. Trong đó, siêu thị thực hiện việc giảm giá sản phẩm 2 lần/tháng cho khách hàng; triển khai chương trình hỗ trợ học sinh tựu trường; chương trình lễ hội trái cây giảm giá sốc; tổ chức bán hàng lưu động “hàng Việt Nam chất lượng cao” giá cả ưu đãi dành cho công nhân, người dân tại các cụm, khu công nghiệp, khu dân cư với những sản phẩm thiết yếu,… Đặc biệt, hiện siêu thị đang mở thẻ ưu đãi dành cho khách hàng có con nhỏ và phụ nữ mang thai…

Cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19, các xã, phường trên địa bàn Thuận An đẩy mạnh các hoạt động khôi phục kinh tế; khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển. Ông Phạm Phú Nam, chủ tịch UBND phường Lái Thiêu cho biết, mặc dù tình hình kinh doanh, buôn bán chưa tăng nhiều, nhưng sức mua của thị trường dần dần sôi động trở lại. Phường đang khuyến khích tiểu thương tập trung sản xuất kinh doanh, đồng thời ổn định thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá, đảm bảo chất lượng, giá cả… Đối với chợ Lái Thiêu, phường có chủ trương giảm 50% phí và lệ phí để các tiểu thương yên tâm kinh doanh đồng thời quan tâm kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, găm hàng, tăng giá, bán hàng gian, hàng lậu,….ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Có thể nói, cùng với cả nước, thành phố Thuận An đã và đang khuyến khích các thành phần kinh tế sớm khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, mở rộng thị trường góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương tiếp tục phát triển. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quyết tâm vượt khó để phát triển.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 3 2 3 4 9 1