Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Sáu (03/01/2020 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 0

Cỡ chữ:

Nhà vườn trồng mai Vĩnh Phú mang xuân Canh Tý về sớm

Những ngày giáp Tết Canh Tý năm 2020, những hộ trồng mai trên địa bàn phường Vĩnh Phú lại tất bật chuẩn bị mai tết đón mùa xuân mới. Hiện nay, các nhà vườn đã sẵn sàng cung cấp cho thị trường nhiều cây mai đẹp, rực rỡ mang đến niềm vui cho mọi nhà.


Ảnh: Nghệ nhân Huỳnh Văn Tấn ngụ tại khu phố Tây,vui vì thấy vườn mai phát triển tốt.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất dành cho nông nghiệp nhất là để trồng hoa mai ngày càng bị thu hẹp dần. Một số hộ đã chuyển đổi ngành nghề, nhưng vẫn còn mười mấy hộ chơi mai cho đến ngày nay. Những ngày giáp tết, ghé thăm các nhà vườn trồng mai ở Vĩnh Phú, có thể cảm nhận được sự khẩn trương, tất bật chuẩn bị hoa tết như mang không khí xuân về với mọi nhà nơi đây. Trong những ngày này, ghé thăm gia vườn mai của ông Huỳnh Văn Tấn ngụ tại khu phố Tây, phường Vĩnh Phú. Ông Tấn là một nghệ nhân trồng mai lâu năm nơi đây với thâm niên hơn 30 năm chơi mai. So với những năm trước, thời tiết năm nay thuận lợi hơn. Khí hậu ôn hòa giúp cây mai phát triển tốt. Ông Tấn hy vọng, tết năm nay, vườn mai sẽ nở hoa đẹp phục vụ nhu cầu chơi mai của người dân. Để cay mai phát triển tốt, người trồng mai cần phải chăm sóc quanh năm về phòng ngừa sâu bệnh, bổ sung phân bón cho phù hợp. Đặc biệt, nhà vườn thường chọn thời điểm trước tết khoảng hơn 2 tháng để cân đối phân bón để hoar a đúng dịp tết. Là nghệ nhân có thâm niên về cây mai, ông Tấn rất am hiểu điều này và cần phải làm gì để cây mai ra hoa đúng dịp và sum xuê. Hiện vườn mai của ông Tấn rộng hơn 5.000m2 với khoảng 600 gốc. Nhiều gốc mai của ông có giá trị hàng chục đến cả trăm triệu đồng.


Ảnh: Ông Nguyễn Viết Hoàng, chủ vườn mai ở khu khu phố Đông chăm sóc vườn mai chuẩn bị phục vụ tết Canh Tý.

Cũng giống ông Tấn, ông Nguyễn Viết Hoàng, chủ vườn mai ở khu khu phố Đông, phường Vĩnh Phú cho biết, đến nay, ông đã có hơn 16 năm trồng mai. Từ ít thành nhiều, gầy dựng vườn mai đến nay lên gần 6.000 gốc, chủ yếu là mai dảo Thủ Đức, dảo hột hay còn gọi là dảo gai và mai 5 cánh truyền thống. Ông trồng mai chủ yếu phục vụ cho người dân thích chơi mai đến lựa chọn cây mai ưa thích. Nên giá cả rất phổ thông tầm vài triệu gốc mai đẹp. Dịp trước Tết cổ truyền của dân tộc, vườn mai của ông Hoàng càng trở nên sôi nỗi hơn, người mua mai đến tấp nập hơn. Do đó để chuẩn bị mai phục vụ tết năm nay, ông đã đưa những gốc mai trồng ở đất vào chậu và chăm sóc chúng. Giáp tết, khoảng rằm tháng 12 âm lịch, ông thuê gần cả chục người tăng cường lặt lá để cây mai tập trung nuôi nụ. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng phù hợp sẽ cho hoa mai nở to, đẹp. Ông Hoàng kể, tết năm 2019, vườn mai của ông đã cung cấp ra thị trường hơn 300 cây mai. Trừ chi phí, ông thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Còn tết năm 2020, ông dự kiến đưa ra thị trường khoảng 500 cây mai. Hiện tại, nhiều khách hàng đã đặt trước hàng chục gốc. Ông cũng hy vọng rằng, thời tiết thuận lợi, mức sống người dân tăng, thị trường hoa mai năm nay hứa hẹn mùa bội thu. Đó cũng là phần thưởng xứng đáng giúp nhà vườn yên tâm duy trì và phát triển nghề trồng mai ở Vĩnh Phú.

Trước đây, nhắc đến cây mai, Vĩnh Phú là địa bàn có nhiều hộ trồng nhất. Tuy nhiên, do trong quá trình đô thị hóa nhanh, điều kiện tự nhiên không còn tốt như trước nên, nhiều hộ trồng mai đã chuyển sang trồng ở nơi khác hoặc chuyển đổi sang các cây trồng khác hay bỏ nghề chơi mai. Hiện nay, trên địa bàn phường còn khoảng hơn 10 hộ trồng mai. Đây là những hộ rất tâm huyết và yêu cây mai. Bởi ngoài lợi ích kinh tế, các hộ trồng mai vì niềm đam mê, mong muốn gìn giữ lại cây mai như lưu giữ gốc tích truyền thống của tết Việt. Cứ mỗi năm tết đến xuân về, người dân Nam bộ chọn hoa mai để chưng tết. Bởi cây mai đã gắn bó với làng quê Việt Nam từ lúc người dân biết khai hoang, lập làng để sinh sống. Dù đất có khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng thì rể mai vẫn bám và đi sâu vào lòng đất mẹ, lấy nước từ nguồn để nuôi thân cây cũng như người Việt Nam yêu đất Việt và luôn gìn giữ đạo lý, cội nguồn văn hóa đẹp của dân tộc.

Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, vườn mai có nguy cơ ngày càng thu hẹp. Do đó việc bảo tồn, gìn giữ cây mai ở Vĩnh Phú là rất cần thiết. Ông Nguyễn Thiện Tân, phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết: trước đây, Vĩnh Phú là vùng đất trù phú về vườn cây ăn trái quanh năm, trong đó, hàng trăm hộ dân chơi mai và kinh doanh hoa mai. Tuy nhiên những năm trở lại đây, do tốc độ đô thị hóa nhanh, người trồng mai vì vậy thưa dần. Hiện còn trên 10 hộ trồng mai phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân và ngày càng giảm do chuyển đổi nghề trồng mai. Mong rằng, các cấp, các ngành cần quan tâm, hỗ trợ để giúp hộ trồng mai gìn giữ và bảo tồn nghề trồng mai.

Mỗi độ xuân về, các hộ dân trên địa bàn phường Vĩnh Phú lại tất bậc chuẩn bị những cây mai đẹp để mang mùa xuân vui tươi, hạnh phúc đến mọi nẻo đường, đến từng ngôi nhà. Càng đến gần tết, hoa mai càng khoe sắc rực rỡ hơn để chào đón 1 năm mới vui tươi và hạnh phúc.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 0 6 5