Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Ba (03/09/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 278

Cỡ chữ:

Tổ chức tham quan mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap

Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông nghiệp đô thị chất lượng cao. Ngày 17/8, Trạm Khuyến nông liên huyện phía Nam tổ chức chuyến tham quan mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước An, huyện Bình Chánh. Tham gia đoàn tham quan có đại diện Phòng Kinh tế, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, Hội Nông dân, Câu lạc bộ nhà nông, một số hộ nông dân trồng rau ở các phường An Thạnh và Bình Chuẩn có diện tích canh tác rau an toàn lớn trên địa bàn thị xã Thuận An.

 

Ảnh: Đoàn tham quan chụp hình với Ban giám đốc HTX Nông nghiệp sản xuất – Thương mại – Dịch vụ  Phước An.

Đoàn đã đi tìm hiểu mô hình sản xuất rau an toàn về các nội dung: Quy mô hợp tác xã; diện tích canh tác, hạ tầng đồng ruộng; quy trình sản xuất; công tác giám sát chất lượng; thị trường tiêu thụ; hiệu quả kinh tế của mô hình và tham quan thực tế khu vực trồng rau trong nhà lưới và khu vực sản xuất chuyên canh của Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước An,  huyện Bình Chánh.

Mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP được triển khai tại Hợp tác xã từ năm 2006 và một số địa phương huyện Bình Chánh, tuy gặp không ít khó khăn, nhưng bước đầu đã đem lại những hiệu quả nhất định. Sản phẩm rau an toàn VietGAP đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, kể từ khâu sản xuất. Mô hình sản xuất này ngoài việc mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân còn đảm bảo được lợi ích sức khoẻ cộng đồng.

 

Ảnh: Một sản phẩm chứng nhận VietGAP của HTX Nông nghiệp SX – DV – TM Phước An.

Hiện nay, HTX đang trồng 20 loại rau củ quả các loại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều thuận lợi là việc đầu tư hệ thống nhà kính, nhà lưới giúp HTX dễ dàng sản xuất trái vụ, thuận lợi về đầu ra.

 

Ảnh: Đoàn tham quan dây chuyền phân loại, rửa và đóng gói sản phẩm rau theo

tiêu chuẩn VietGAP.

Cùng với việc nâng cao sản lượng, chất lượng và đa dạng hóa các loại rau quả chất lượng cao, HTX cũng đang chú trọng xây dựng thương hiệu, với những đầu tư mạnh cho bao bì, nhãn hiệu, tem nhãn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tăng độ nhận diện thương hiệu, tránh bị làm nhái, làm giả gây mất uy tín. Với vai trò cầu nối, HTX đứng ra thu mua và vận chuyển khoảng 10 tấn rau củ quả/ngày cho người dân. Đồng thời, giá rau được bảo đảm cao hơn 10 - 15% so với thị trường và được bao tiêu 100% sản phẩm với giá ổn định.

Các sản phẩm rau, củ quả của HTX đều được đánh giá cao về Vệ sinh an toàn thực phẩm và đã có mặt tại các siêu thị ở Tp.HCM như: BigC, Coop Mart, Vinatex Mart… và nhiều bếp ăn tập thể của các cơ quan, đoàn thể khắp trong và ngoài Tp.HCM.

Tham quan học tập mô hình sản xuất rau an toàn giúp cho nông dân phường An Thạnh, BÌnh Chuẩn và các địa phương có diện tích đất canh tác rau màu phù hợp có kiến thức cơ bản, tiếp thu kinh nghiệm, kỹ thuật, nghiên cứu áp dụng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại địa phương, góp phần phát triển ngành nông nghiệp chất lượng cao, cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ người tiêu dùng./.

              Trương Công Thạch - Phòng Kinh tế

Số lượt truy cập

0 0 1 4 2 9 1 0 8