Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Sáu (19/07/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 266

Cỡ chữ:

Phường Vĩnh Phú: Gương CCB Lê Công Binh làm kinh tế giỏi

Thời gian qua, Hội cựu chiến binh (CCB) phường Vĩnh Phú luôn quan tâm và đẩy mạnh phong trào thi đua giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo góp phần nâng cao đời sống trong hội viên CCB. Trong đó, xuất hiện nhiều gương CCB làm kinh tế giỏi như, CCB Lê Hữu Nghĩa, hội viên chi hội CCB khu phố Hòa Long; CCB Nguyễn Nguyễn Căn, và CCB Phạm Trung Tín hội viên chi hội CCB khu phố Đông. Đặc biệt là ông Lê Công Binh, hội viên chi hội CCB khu phố Hòa Long, tấm gương lao động sản xuất tiêu biểu. Từ hai bàn tay trắng, ông Binh vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi.

Bản lĩnh người “Bộ đội Cụ Hồ”


Ảnh: Ông Lê Công Binh vui mừng về vườn mai ngày càng phát triển.

Ông Lê Công Binh năm nay đã 63 tuổi, quê ở tận tỉnh Quảng Nam. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thời còn trẻ ông phải lặng lội vào miền Nam mưu sinh. Ông là người con thứ 4 trong gia đình 6 anh em. Người anh trai và bố của ông đều liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước. Mẹ của ông là Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thân, sin năm 1926. Xuất phát từ gia đình có truyền  thống cách mạng, khi chiến tranh biên giới nổ ra, ông Binh theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Camphuchia thoát cảnh giệt chủng Pôn pốt trong 2 năm từ 1983 đến 1984. So với các đồng đội, ông may mắn lành lặng và trở về quê hương Quảng Nam khi đã hoàn thành nghĩa vụ quốc tế. Vào những năm 90 của thế kỷ XX, ông Binh trở vào miền Nam và chọn Bình Dương làm nơi an cư lạc nghiệp cho đến ngày hôm nay. Đã từng trải qua bao gian khó trong chiến tranh, ông Binh vẫn luôn kiên định ý chí, phấn đấu vươn lên bằng tinh thần “ Bộ đội Cụ Hồ” để xây dựng cuộc sống mới.

Đời không phụ lòng người cố gắng

Sau bao năm lao động vất vả, ông Lê Công Binh dành dụm được số vốn mua được chiếc xe bán tải chở hàng thuê. Nhờ đó, cuộc sống gia đình dần dần ổn định. Không dừng lại ở đó, xuất phát từ niềm đam mê cây kiểng, ông tìm kiếm và sưu tập nhiều giống cây đẹp. Vừa làm kinh tế, ông vừa tranh thủ đến bạn bè mua cây mai, các loại hoa khác về uống, tạo thế cho cây. Dần dần vườn hoa mai, cây kiểng cứ nhiều lên. Không chỉ có bàn tay khéo léo tạo thế, hình dáng cho cây, ông còn có kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc cây kiểng. Chính vì vậy, chủ vườn mai, cây kiểng thường xuyên thuê ông về chăm sóc. Bình quân, mỗi tháng, thu nhập từ việc làm thuê tại các vườn mai từ 7 đến 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, thời gian còn lại ông chăm sóc vườn hoa lan, hoa mai, cây kiểng của gia đình. Hiện tại, vườn cây mai kiểng của ông có khoảng 120 gốc. Trong đó, có những gốc độ tuổi từ 10 đến 15 năm. Cây Mai càng nhiều tuổi, càng nhiều tiền. Vì không có nhiều vốn, nên ông Binh chủ yếu kinh doanh mai với giá bình dân, đáp ứng nhu cầu chơi của người dân. Hiện tại, vườn mai của ông có các loại như mai dảo Thủ Đức, mai ghép đang được dân chơi mai yêu thích.

Bên cạnh cây mai, ông Lê Công Binh còn chơi lan rừng và một ít giống lan khác. Trong vườn của ông có các loại lan rừng quý như ngọc điển, thủy tiên, giả hạt, hoàng thảo, hỏa hoàng lửa,… với tổng số khoảng 200 giò. Theo ông Binh, giò lan càng thâm niên, càng giá trị, vì thế giá không hề rẻ. Hiện nay, người chơi lan tìm những giống lan rừng quý hiếm. Bởi, không chỉ đẹp về màu sắc mà lan rừng khi nở hoa, mùi hương tỏa lâu hơn. Ngoài các loại lan rừng, ông còn trồng các loại lan môcara, đenrô, nhưng số lượng không nhiều lắm.

Theo nhận định của ông Lê Công Binh, do nhu thị trường rất lớn nên người kinh doanh hoa lan, hoa mai, cây kiểng không lo mất giá. Hiện tại, ông vừa chăm vườn lan, cây kiểng, ông vừa nhận làm thêm chăm sóc vườn cây bên ngoài. Nhờ đó, thu nhập mỗi năm bình quân khoảng 100 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh doanh giỏi, ông Lê Công Bình còn tích cực tham gia hỗ trợ các hội viên CCB trên địa bàn cùng làm ăn như trao đổi kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc vườn cây kiểng. Với vai trò là chi hội trưởng nông dân khu phố, ông Binh thường xuyên vận động hội viên khác học tập những mô hình hay, cách làm ăn hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, nhiều năm liền, ông Binh đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị xã và là tấm gương sáng ự lực, tự cường vươn lên trong cuộc sống. Trao đổi với chúng tôi về CCB Lê Công Binh, ông Nguyễn Thanh Giàu, chủ tịch Hội CCB phường Vĩnh Phú cho biết, CCB Lê Công Binh là tấm gương tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi của hội. Đồng thời, đồng chí còn tích cực tham gia các phong trào như giáo dục cho thế trẻ, tham gia bảo vệ môi trường,.. Về phía Hội mong muốn đồng chí tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu nhiệt huyệt góp phần đưa tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Có thể nói, bằng tinh thần, ý chí và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Lê Công Binh đã vượt qua nhiều khó khăn từ hai tay trắng và bước đầu thành công với mô hình hoa lan, cây kiểng. Đồng thời, ông cũng tích cực đóng góp đưa phong trào CCB gương mẫu phường Vĩnh Phú ngày càng lan tỏa trong toàn hội.

VĂN TIẾN

Số lượt truy cập

0 0 1 4 9 3 7 2 2