Phát triển sản xuất kinh doanh, mùa vụ...

Thứ Tư (29/05/2019 | 07:00 GMT + 7) - Lượt xem: 209

Cỡ chữ:

Thành công từ đam mê và tuổi trẻ

Nông nghiệp Thuận An đang hướng dần đến nông nghiệp đô thị theo đúng với xu hướng chung của phát triển đô thị. Theo đó, người nông dân cũng hướng cách làm của mình đến an toàn thực phẩm ngày một sạch hơn cho bà con. Để làm được điều này cần lắm tinh thần và trách nhiệm của người sản xuất sạch và an toàn. Tại phường Thuận Giao nhiều mô hình được chính các bạn trẻ thực hiện một cách khá thành công từ đam mê.

Mô hình mà chúng tôi muốn giới thiệu đầu tiên, đó là mô hình trồng lan của anh Hiền Nhơn. Ban đầu cũng chỉ là yêu thích cái đẹp của các loài lan. Sau đó, với học hỏi từ bạn bè, từ những người chơi có cùng đam mê anh thấy tự tin hơn với mô hình trồng lan để kinh doanh.

Sau khi thử nghiệm với một ít ban đầu, anh Nhơn đã mạnh dạn đầu tư với số lượng lớn cho quyết định khởi nghiệp của mình. Anh Nhơn đã huy động vốn từ gia đình và vay thêm từ ngân hàng 700 triệu đồng. Hiện nay, vườn lan của anh chủ yếu là giống Mokara cắt cành nhập từ Thái Lan với diện tích trên 1.000m2. Và hiện có 3 cửa hàng trên địa bàn bao tiêu hoa lan của anh, sản lượng 100 - 150 cành/lần.


Ảnh: Mô hình trồng lan của anh Hiền Nhơn.

Anh Hiền Nhơn chia sẻ, hiện nay, một cành hoa lan có giá bán 5.000 - 10.000 đồng tùy theo loại, sau khi trừ phí mỗi tháng anh Nhơn có lãi trên 10 triệu đồng. Vào dịp tết, anh còn kết chậu hoa lan để bán; chậu nhỏ có giá 150.000 đồng, chậu đặc biệt giá lên tới 10 triệu đồng. Để vườn lan phát triển ổn định, anh thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh, bổ sung dinh dưỡng cho lan

Từ thành công này, anh Nhơn đang có ý định nhân rộng mô mình của mình để không chỉ khởi nghiệp thành công mà thú chơi của anh còn có thể chia sẻ được cho nhiều người cùng chơi.

Với anh Nhơn đó là thành công từ thú vui tao nhã, còn với người nông dân trên địa bàn Thuận An, hay ngay tại phường Thuận Giao, nhiều người vẫn đang hướng đến kinh doanh các sản phẩm sạch, an toàn. Còn nhớ, cuối năm 2018, một điểm kinh doanh rau sạch cho người tiêu dùng được mở ra tại chợ Búng để cung cấp rau sạch do chính người nông dân sản xuất. Đây là việc làm được sự ủng hộ không chỉ của chính quyền địa phương mà còn là niềm vui của mọi người dân trong việc tiêu dùng sạch, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân.

Mới đây, tại phường Thuận Giao, một mô hình sản xuất rau hữu cơ kết hợp giữa nuôi cá, trồng rau Aquaponic trong nhà lưới được bạn trẻ Ngọc Ngà thử nghiệm khá thành công. Theo chân Hội nông dân TX Thuận An, chúng tôi ghé thăm mô hình của anh Ngà với thật nhiều trãi nghiệm thú vị.


Ảnh: Tham quan mô hình trồng rau, nuôi cá hữ cơ Aquaponic của anh Ngọc Ngà.

Anh Ngà cho chúng tôi biết, mô hình sản xuất rau hữu cơ kết hợp giữa nuôi cá, trồng rau Aquaponic được anh thử nghiệm trong 6 tháng. Và hiện tại trong hơn 100m2 thì hàng ngày anh cũng có thể cung cấp ra thị trường tầm 10 đến 15 kg các loại rau. Trong đó, rau muống có giá 30 ngàn đồng/kg; các loại cải, rau thơm có giá từ 50 đến 60 ngàn đồng/kg.


Ảnh: Anh Võ Ngọc Ngà thu hoạch rau tại vườn rau của mình.

Giải thích cho chúng tôi về quy trình khép kín trồng rau, nuôi cá Aquaponic, đây là hệ thống khép kín trong nhà lưới. Dinh dưỡng cho rau được lọc từ các thùng nuôi cá thông qua hệ thống lọc, vừa bảo đảm dinh dưỡng, vừa bảo đảm nguồn nước cho rau được sạch và an toàn nhất. Hiện tại, với 100m2 anh đã đầu tư 10 nuôi cá, và cũng có thể nuôi lươn. Anh Ngà cho biết, nuôi lươn sẽ dễ dàng kiểm soát hơn cá. Từ 10 thùng cá, lươn đó, mỗi thùng anh đầu tư 5 hệ thống lọc để cho ra 10 luống trồng rau hữu cơ. Như vậy, qua thử nghiệm 6 tháng, hiện tại mỗi ngày anh có thể thu hoạch từ 10 đến 15 kg rau các loại, cũng có thể mang về tầm 500 đến 900 ngàn đồng.

Một thú vị mà chúng tôi được biết đó là anh Ngà từng tốt nghiệp cử nhân Thương mại, nhưng với đam mê mô hình này đã từ lâu, cho nên dù ban đầu có khó khăn về đầu ra nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi. Và nhìn thành quả này, chúng tôi vẫn tin người tiêu dùng sẽ không bao giờ quay lưng lại với anh. Bởi chất lượng sẽ làm nên thương hiệu của chính mình.

Như vậy bằng đam mê và tuổ trẻ, chúng tôi tin các anh sẽ thành công nhiều hơn nữa trong tương lai.

Công Danh – Minh Trí

Số lượt truy cập

0 0 1 4 9 3 6 2 6